MC Kỳ Duyên có phát ngôn đầy tranh căi về văn hóa người Việt với phương Tây - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Entertainment News | Tin Tức Giải Trí > Music News|Tin Ca Nhạc


Số bài trả lời (Reply's) : 3   -   Số người đă xem (Viewers) : 1467
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default MC Kỳ Duyên có phát ngôn đầy tranh căi về văn hóa người Việt với phương Tây
Click image for larger version

Name:	KyDuyen2.jpg
Views:	0
Size:	69.9 KB
ID:	2097311  
Nữ MC kỳ cựu của hải ngoại đă có những ḍng tâm sự trên trang cá nhân về sự khác biệt giữa văn hóa Việt và phương Tây.

Nguyễn Cao Kỳ Duyên đă đăng tải trên trang cá nhân một status dài chia sẻ quan điểm của cô về văn hóa Việt Nam ngày hôm nay. Theo đó, cô chỉ ra một yếu điểm lớn của văn hóa người Việt: thói quen chỉ trích. Qua câu chuyện của ḿnh và của minh tinh Angelina Jolie, người đẹp bày tỏ hy vọng người Việt sẽ thay đổi cách suy nghĩ riêng.

Chia sẻ của nữ MC trên trang cá nhân

“Anh Ngạn có lần nói với tôi về sự khác biệt giữa văn hóa Tây Phương và văn hóa Việt Nam: “Văn hóa Tây thiên về khuyến khích, c̣n văn hóa Việt thiên về chỉ trích”. Câu nói này tôi nghe qua rồi bỏ ngoài tai v́ thật sư tôi và những bạn bè sống và lớn lên ở hải ngoại có bao giờ thực thụ đươc trải nghiệm văn hóa Việt Nam đâu? Bên ngoài chúng tôi là người Việt nhưng bên trong, từ cách suy nghĩ đến cách ứng sử th́ phải nói chúng tôi hoàn toàn là những đứa Mỹ con. Thế hệ Việt Kiều nửa nạc nửa mỡ như tôi thường được gọi đùa là ‘banana’ (quả chuối) v́ ở ngoài vàng nhưng ở trong lại trắng.

Cho đến gần đây qua mạng lưới mở rộng và kết hợp của mạng xă hội, tôi mới nếm thử mùi vị của ‘văn hóa chỉ trích’. Tôi đă bị không phải một lần mà bao nhiều lần, hầu như mỗi khi tôi post h́nh đi nghỉ mát, đi chơi, đi ăn hoặc những món ăn lạ (như bao nhiều triệu người khác), y rằng cũng có vài người hằn học comment: “Sao không để tiền đi làm từ thiện?”, “Có biết là bao nhiều người đang đói khổ không?”. Tôi “phiên dịch” như vậy nghe cho lịch sự chứ thật ra có nhiều câu nghe không được ngọt ngào như vậy (chẳng hạn như câu này của “Kimlien Kimlien: ‘Suot ngay dj ngj .mat voi an uog. Mjen trug dg bj bao lu kja. Do vo tam’ ).

Wow… một người không biết tôi và cũng không biết là tôi có cho cứu trợ cho miền Trung không đă vội kết án một cách gay gắt. Thật ra, tôi có làm từ thiện và có cho từ thiện khá đều đặn nhưng tôi ít nói ra. Không nói nhưng bị thiên hạ chỉ trích quá, lâu lâu tôi cũng phải “x́” ra cho những người như KimLien biết: “Dạ thưa bác, em cũng có cho từ thiện chứ không đến nỗi vô tâm như bác nghĩ”. Nhưng vừa hé ra lại gặp những người như bạn Trongtai Nguyen nhận xét: ‘Đă làm việc tốt th́ không cần ai biết. Nói ra rồi chẳng để làm chi’, hay Lam Truc Huynh viết: ‘Đă có ḷng làm từ thiện th́ nên âm thầm, không nên phô trương cho mọi người biết’.

Đúng là làm cũng chết, không làm cũng chết (cười khổ). Ở ngoại quốc hoàn toàn khác hẳn. Điển h́nh là cô tài tử Angelina Jolie – thần tượng của tôi. Cô làm bao nhiêu việc thiện và đi đến đâu cũng có thông tin báo chí. Một trong những sứ mạng lớn của cô lồng trong các công tác từ thiện là cho thế giới biết đến và chú ư vào những việc cô đang quan tâm. Sau một chuyến viếng thăm của cô, những tổ chức từ thiện đó thường nhận được rất nhiều nguồn cứu trợ. Những ngôi sao quốc tế thường có những tổ chức từ thiện mà họ ủng hộ và ngược lại những tổ chức này rất mong họ dùng tiếng tăm, tên tuổi của họ để gây sự chú ư. Đó là một việc tốt. Tại sao người Việt cứ cho rằng: ‘Đi làm từ thiện phải âm thầm?’. Tôi có thể âm thầm cho một số tiền cá nhân rất nhỏ nhưng nếu tôi phô trương để trăm ngàn người biết đến và cho thêm th́ tại sao không?

Sau những chuyến làm từ thiện báo chí lại đăng tin ‘Angelina Jolie và Brad Pitt mới mua lâu đài bao nhiêu triệu ở Paris’, tôi chẳng thấy người nào lên án ‘Tại sao ở Phi Châu bao nhiêu người chết đói, cô mới đi làm từ thiện mà bây giờ lại tiêu xài như vậy?’ (Cũng có thể v́ KimLien KimLien không biết trang cá nhân của Angelina Jolie để cho người đàn bà “Đại Vô Tâm” này vài lời vàng ngọc?).

Nói chung là văn hóa ngoại quốc khi làm điều ǵ tốt đều được khen ngợi khuyến khích. C̣n văn hóa ḿnh ngồi ŕnh để chỉ trích. Có lẽ đă đến lúc chúng ta nên thay đổi cách suy nghĩ nhất là đối với lớp trẻ ngày nay để xă hội càng ngày càng tốt đẹp và tích cực hơn”.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 08-15-2022
  Reputation: 42201


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 93,425
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	KyDuyen2.jpg
Views:	0
Size:	69.9 KB
ID:	2097311  
  Romano_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,735 Times in 4,743 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 28 Post(s)
  Rep Power: 111 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Old 08-15-2022   #2
  rmho
  rmho's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Dec 2015
  Location: Some where on the earth.
  Posts: 2,027
  Thanks: 1,447
  Thanked 694 Times in 430 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 162 Post(s)
  Rep Power: 9
  rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 7509
  Default

  nửa mỡ như tôi thường được gọi đùa là ‘banana’ (quả chuối) của anh Ngân không ngon bằng của Tây phương.
  rmho_is_offline   Reply With Quote
  Attached Images
   
  Old 08-15-2022   #3
  nguoivm
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Aug 2009
  Posts: 2,505
  Thanks: 11
  Thanked 719 Times in 425 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 92 Post(s)
  Rep Power: 16
  nguoivm Reputation Uy Tín Level 4nguoivm Reputation Uy Tín Level 4nguoivm Reputation Uy Tín Level 4nguoivm Reputation Uy Tín Level 4nguoivm Reputation Uy Tín Level 4nguoivm Reputation Uy Tín Level 4nguoivm Reputation Uy Tín Level 4nguoivm Reputation Uy Tín Level 4nguoivm Reputation Uy Tín Level 4nguoivm Reputation Uy Tín Level 4nguoivm Reputation Uy Tín Level 4nguoivm Reputation Uy Tín Level 4nguoivm Reputation Uy Tín Level 4nguoivm Reputation Uy Tín Level 4nguoivm Reputation Uy Tín Level 4nguoivm Reputation Uy Tín Level 4nguoivm Reputation Uy Tín Level 4nguoivm Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 4785
  Default

  con y nhu cha ,,,,,,bo tay
  quen hoi xe cua vinf(et) ve chua ???????????????????
  nguoivm_is_offline   Reply With Quote
  Old 08-16-2022   #4
  NguoiTânĐinh
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Nov 2020
  Posts: 421
  Thanks: 8
  Thanked 51 Times in 37 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 35 Post(s)
  Rep Power: 0
  NguoiTânĐinh has a little shameless behaviour in the pastNguoiTânĐinh has a little shameless behaviour in the pastNguoiTânĐinh has a little shameless behaviour in the pastNguoiTânĐinh has a little shameless behaviour in the past
  Reputation: -391
  Default

  KD nói đúng chứ... Cứ coi comments của lũ 3Que ở đây th́ đầy dẫy "chứng cớ"... ĐM... Có đất có nước th́ đéo biết giữ, gặp biến th́ chỉ biết cắm đầu cắm cổ chạy thấy con đĩ mẹ chúng nó; giờ ung dung bên kia sông làm chó sủa bâng quơ chửi tụi VC, bắt VC phải làm thế này hay thế nọ. Làm cái con.. kẹc đó bay.... Mẹ kiếp!
  NguoiTânĐinh_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 11:05.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09025 seconds with 13 queries