Bí ẩn kỳ lạ nhất sau vụ phi thuyền DART đâm vào tiểu hành tinh Dimorphos - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1083
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bí ẩn kỳ lạ nhất sau vụ phi thuyền DART đâm vào tiểu hành tinh Dimorphos
Click image for larger version

Name:	photo-1-1664421772537517320197-1664442202898-16644422029812046273773.jpg
Views:	0
Size:	34.7 KB
ID:	2118534  
Vài ngày sau vụ va chạm thần tốc giữa phi thuyền DART và tiểu hành tinh Dimorphos, NASA đă có trong tay những bức ảnh ban đầu về hiện trường cách Trái Đất 11 triệu km, với tốc độ 22.500 km/giờ.

Hệ thống camera và vệ tinh đi cùng với phi thuyền DART (bao gồm DRACOLICIACube) đă chụp được những bức ảnh thật quư giá, cho thấy tiểu hành tinh Dimorphos với kích thước bằng sân bóng đá trước và sau khi bị bắn phá, và được truyền tải trực tiếp về Trái Đất.

Cùng lúc đó là các h́nh ảnh được thu từ hệ thống kính viễn vọng ở mặt đất, đă qua xử trí kỹ thuật cao của các nhà thiên văn học quốc tế và h́nh ảnh ban đầu của Kính viễn vọng không gian James Webb.

Tất nhiên, vẫn c̣n sớm để cho việc thu thập các thông tin dữ liệu, đánh giá kết quả của vụ va chạm này, tuy nhiên, những h́nh ảnh ban đầu truyền về Trái Đất ở khoảng cách 11 triệu km này là cả một quá tŕnh khoa học kỹ thuật cao đáng kinh ngạc. Hăy cùng theo dơi dưới đây:


H́nh ảnh sát bề mặt tiểu hành tinh Dimorphos được camera DRACO của phi thuyền DART chụp trước khi va chạm với tiểu hành tinh này. (Nguồn: NASA/Johns Hopkins APL)


Cặp tiểu hành tinh mà NASA nhắm đến: Didymos, rộng 780 mét, được phát hiện vào năm 1996 và Dimorphos, Mặt trăng của Didymos, rộng 160 mét, được phát hiện 7 năm sau đó. H́nh ảnh này được chụp 2 1/2 phút trước khi DART va chạm và ở khoảng cách 920 km đến tiểu hành tinh mục tiêu Dimorphos. Camera DRACO chụp một h́nh ảnh mỗi giây, trong khi DART đang di chuyển với tốc độ 22.500 km/giờ. (Nguồn: NASA/Johns Hopkins APL)


Đây là h́nh ảnh hoàn chỉnh cuối cùng của tiểu hành tinh Dimorphos, được chụp khi phi thuyền DART c̣n cách mục tiêu 12 km và 2 giây trước khi va chạm. H́nh ảnh cho thấy Dimorphos là một "đống gạch vụn" với h́nh quả trứng, một tiểu hành tinh được kết dính với nhau một cách yếu ớt bởi các tập hợp mảnh vỡ lỏng lẻo, bao gồm các mảnh vụn của tiểu hành tinh và Mặt trăng bị vỡ. (Nguồn: NASA/Johns Hopkins APL)


Do phi thuyền DART có kích thước nhỏ hơn tiểu hành tinh Dimorphos khoảng 100 lần, v́ vậy nó không thể xóa sổ tiểu hành tinh này. Thay vào đó, giới khoa học hi vọng vụ va chạm của DART có thể làm thay đổi tốc độ và đường đi của tiểu hành tinh trong không gian. Nhóm kỹ sư của DART đă so sánh vụ va chạm này với một chiếc xe gôn (golf cart) đâm vào một trong những Đại Kim tự tháp Giza. (Nguồn: NASA/Johns Hopkins APL)


H́nh ảnh do camera của vệ tinh LICIACube chụp được vài phút sau vụ va chạm có chủ đích trong nhiệm vụ Thử nghiệm Chuyển hướng Tiểu hành tinh Đôi (DART) của NASA với tiểu hành tinh mục tiêu của nó, Dimorphos, được chụp vào ngày 26 tháng 9 năm 2022. (Nguồn: ASI/NASA)


Quang cảnh tuyệt đẹp về vụ va chạm này đă được chụp bởi vệ tinh LICIACube, nơi cách Dimorphos chưa đầy 55 km vào thời điểm đó. Vệ tinh LICIACube có 2 camera quang học là: LUKE (LICIACube Unit Key Explorer)LEIA (LICIACube Explorer Imaging for Asteroid). Đây là kỹ thuật cao của Cơ quan Vũ trụ Ư, hợp tác với NASA, để ghi lại ảnh hưởng của tác động của DART, ghi lại những h́nh ảnh độc đáo về bề mặt tiểu hành tinh cũng như của mảnh vỡ bắn ra từ miệng hố va chạm. (Nguồn: ASI/NASA)


Một chùm tia sáng phức tạp và lớn bất thường từ tiểu hành tinh do vụ va chạm với phi thuyền DART. Khoa học gia về hành tinh Phil Metzger của Central Florida University (Mỹ) cảm nhận: "Tôi bị sốc bởi quang cảnh trước mắt vật liệu bị hất tung lên do va chạm. Trong các thí nghiệm va chạm trong pḥng thí nghiệm thông thường để mô phỏng các tác động của tiểu hành tinh, tôi không thấy bất cứ thứ ǵ giống như vậy". (Nguồn: ASI/NASA)


Một góc nh́n khác về tác động của vụ va chạm, được chụp bởi camera của vệ tinh LICIACube. LICIACube nặng 14 kg này đă sử dụng một thiết bị theo dơi tự động để giữ hai camera quan sát tỉ mỉ "nhất cử nhất động" của tiểu hành tinh mục tiêu này. (Nguồn: ASI/NASA)


Bí ẩn kỳ lạ của chùm tia sáng va chạm sẽ được các khoa học gia chú ư quan tâm, họ chắc chắn sẽ nghiên cứu nó với đầy đủ chi tiết nhất. Những kiến thức hiểu biết sâu sắc thu thập được sẽ làm sáng tỏ về sự h́nh thành của các tiểu hành tinh (thiên thạch, sao chổi,...), chẳng hạn như các thành phần khoáng chất và thể tích của chúng. Vệ tinh LICIACube đă chụp khoảng 600 h́nh ảnh trong suốt cuộc va chạm lịch sử này, hiện đang ở trong quá tŕnh liên kết và truyền tải toàn bộ các thông tin dữ liệu về Trái Đất. Những h́nh ảnh này mới chỉ là bước khởi đầu... (Nguồn: ASI/NASA)


Loạt h́nh ảnh này cho thấy sự tiến triển của chùm tia sáng trong 20 phút sau vụ va chạm. Được chụp bởi Đài quan sát Klein Karoo ở Nam Phi, với sự hợp tác của Dự án Kính viễn vọng Ảo của Ư. Từ khoảng cách này, hệ thống tiểu hành tinh đôi xuất hiện dưới dạng một chấm duy nhất trong h́nh ảnh kính thiên văn. (Nguồn: Gianluca Masi (Dự án Kính viễn vọng Ảo, Ư) và Berto Monard (Đài quan sát Klein Karoo, Nam Phi)


Nhà thiên văn học người Ư Ernesto Guido và các đồng nghiệp đă sử dụng kính thiên văn 0,6 mét do Đài quan sát Telescope Live ở Chile vận hành để chụp h́nh ảnh đường cong ánh sáng này (cho thấy cường độ ánh sáng của một vật thể) khoảng 29 giờ sau khi va chạm. Một cái đuôi ánh sáng có thể nh́n thấy trong hệ thống tiểu hành tinh đôi Didymos-Dimorphos. (Nguồn: E. Guido, M. Rocchetto, G. Savini, S. Fossey, Telescope Live)


H́nh ảnh sơ bộ từ Kính viễn vọng không gian James Webb về vụ va chạm giữa DART và tiểu hành tinh Dimorphos. Kính James Webb, đang hoạt động tại điểm Lagrange thứ hai của Mặt Trời-Trái Đất, khi đó cách Didymos khoảng 9,7 triệu km. Để có cái nh́n sâu hơn, tỉ mỉ hơn về vụ va chạm có 1-0-2 này, các nhà khoa học đang triển khai một loạt kính viễn vọng không gian (như kính James Webb, kính Hubble và sứ mạng Lucy của NASA); cũng như triển khai thêm sứ mạng Hera của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) vào năm 2024; đồng thời kết hợp quan sát từ hệ thống các kính viễn vọng/đài quan sát ở mặt đất. Đây là một dự án dài hơi nhằm t́m hiểu tác động của tàu vũ trụ đối với tiểu hành tinh, kể từ đó thiết lập một chiến lược bảo vệ Trái Đất khỏi tiểu hành tinh/thiên thạch trong tương lai hiệu quả hơn. (Nguồn: Kính viễn vọng không gian James Webb/NASA)

Bài viết này sử dụng nguồn: NASA, Gizmodo

Bài cùng thể loại :


 • trungthuc
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Release: 09-30-2022
  Reputation: 23310


  Profile:
  Join Date: Jul 2020
  Location: California
  Posts: 4,209
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	photo-1-1664421772537517320197-1664442202898-16644422029812046273773.jpg
Views:	0
Size:	34.7 KB
ID:	2118534  
  trungthuc is_online_now
  Thanks: 187
  Thanked 2,479 Times in 1,321 Posts
  Mentioned: 9 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 197 Post(s)
  Rep Power: 8 trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to trungthuc For This Useful Post:
  The.Cuong (09-30-2022)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 00:51.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09575 seconds with 13 queries