Người Việt ở châu Âu tắt bớt đèn, giảm nấu nướng - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 531
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Người Việt ở châu Âu tắt bớt đèn, giảm nấu nướng
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	45.7 KB
ID:	2118966  
Theo như do ảnh hưởng từ việc ngừng nguồn cung cấp khí đốt của Nga, cùng với lạm phát, giá năng lượng đang ở mức cao kỷ lục và chi phí cao dự kiến sẽ kéo dài trong suốt mùa đông là những cách người Việt tại châu Âu áp dụng trong thời khủng hoảng năng lượng, khiến phải rút các thiết bị điện không sử dụng, mặc nhiều áo ấm trong nhà, tránh nấu ăn vào giờ cao điểm...

"Mùa đông... hơi lạnh" là chia sẻ có phần hài hước hóa t́nh h́nh của chị Hoàng Oanh, đang sinh sống và làm việc tại TP Vejle - Đan Mạch, khi cho biết về thông báo mới nhất của nơi ḿnh làm việc - sẽ hạ nhiệt độ sưởi c̣n 19 độ C, thay v́ 21 độ C, theo đúng quy định của chính phủ đối với các ṭa nhà hành chính, với mục đích tiết kiệm năng lượng.

Né giờ cao điểm

Do ảnh hưởng từ việc ngừng nguồn cung cấp khí đốt của Nga, cùng với lạm phát, giá năng lượng ở Đan Mạch đang ở mức cao kỷ lục và chi phí cao dự kiến sẽ kéo dài trong suốt mùa đông.

Theo chị Oanh, người dân tại khu vực chị sinh sống thời gian qua nhận được hóa đơn tiền điện khá cao, gấp từ 2-4 lần tùy mức sử dụng của mỗi gia đ́nh và tùy thuộc nguồn cung cấp năng lượng của địa phương. Có gia đ́nh phải trả đến 30.000 krone (khoảng 93 triệu đồng) tiền điện, khí đốt trong một quư (3 tháng).

Tuy Đan Mạch không phụ thuộc quá nhiều vào khí đốt Nga như Đức và Ư (v́ dân số ít và có hệ thống điện gió cực lớn) nhưng từ nhiều tháng nay, chính phủ nước này đă phát động chính sách tiết kiệm triệt để năng lượng.

"Chính phủ Đan Mạch có hướng dẫn chung, kêu gọi người dân rút các thiết bị sạc không sử dụng và chỉ dùng hệ thống sưởi vào những ngày nhiệt độ xuống thấp, không bật ḷ sưởi quá nóng, tăng cường mặc đồ ấm trong nhà như mang tất, mặc áo len và tránh nấu ăn giờ cao điểm" - chị Oanh kể.

Chồng chị V.K chuẩn bị máy sưởi chạy bằng nước nóng cho mùa đông Ảnh: YẾN LAM

Đáng chú ư, giá điện và nước nóng tăng gấp đôi vào giờ cao điểm, khoảng 6 giờ và 19-20 giờ. Do đó, nếu muốn tiết kiệm th́ người dân cần nấu ăn sớm hơn hoặc trễ hơn, tương tự với việc sử dụng hệ thống ḷ sưởi, giặt đồ và máy sấy hiệu quả.

Chị Oanh cũng chia sẻ cách kiểm tra trên ứng dụng điện thoại xem khoảng thời gian nào trong ngày tiền điện được tính thấp nhất để tranh thủ sử dụng các thiết bị điện.

Trong khi đó, chị Thiên Thư đang sống tại thủ đô Warsaw của Ba Lan cho biết tiền điện đă tăng gần gấp đôi so với năm ngoái. Một số gia đ́nh đă chuyển sang sử dụng máy bơm nhiệt hoặc lắp các tấm pin năng lượng mặt trời để hạn chế sử dụng khí đốt và tiết kiệm chi phí. Trước mắt, chị Thư chọn cách hạn chế nấu nướng để bớt tiền điện.

Cũng như nhiều nước châu Âu khác, Đan Mạch và Ba Lan có nhiều chính sách hỗ trợ như giảm thuế năng lượng và trợ cấp nhiên liệu cho người dân và doanh nghiệp.

Đặc biệt, theo chị Hoàng Oanh, gia đ́nh có trẻ nhỏ ở Đan Mạch được nhận hỗ trợ mỗi 3 tháng và kể từ tháng 1-2023 sẽ được nhận nhiều hơn. Ngoài ra, Đan Mạch cũng vừa thông qua quy định mới cho phép người dân thanh toán chậm và theo từng đợt các hóa đơn năng lượng vượt mức của năm 2021.

V́ ư thức cộng đồng

Cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu do xung đột Nga - Ukraine cũng khiến mùa đông năm nay ở Pháp trở nên "rất khác", theo dự đoán của chị V.K ở vùng Savoie.

Chị kể: "Mấy bữa nay vợ chồng tôi gấp rút sửa chữa và lắp chiếc máy sưởi cũ chạy bằng nước nóng vào pḥng ngủ, thay cho chiếc máy sưởi điện mới mua năm ngoái. Ông xă nói máy sưởi kiểu cổ điển này được kết nối chung với hệ thống nước nóng trong nhà, cho phép tiêu thụ ít điện năng hơn và giữ ấm được lâu hơn".

Theo chị K., lời kêu gọi tiết kiệm năng lượng của Tổng thống Emmanuel Macron hồi đầu tháng 9 dường như chạm đến toàn thể dân Pháp. Nhà chị cũng vậy. Nhiệt độ trong nhà dự kiến sẽ được để ở mức 19-20 độ C thay v́ mức 22-23 độ C như hằng năm. "Chỉ những ai từng trải qua cái lạnh của mùa đông châu Âu mới hiểu được ư nghĩa của việc giảm đi 1 độ C là thế nào" - chị nói.

Không chỉ tiết giảm năng lượng tiêu thụ mà người Pháp c̣n được khuyến cáo về thời điểm sử dụng điện hợp lư. Theo đó, họ sẽ hạn chế dùng điện vào giờ cao điểm (từ 8 đến 12 giờ) để tránh nguy cơ cúp điện do quá tải.

Chị Hàn Linh ở thủ đô Paris cho biết tại khu nhà chị, nhân viên ban quản lư đă bắt đầu đến từng hộ để kiểm tra hệ thống sưởi và dặn mọi người tiết kiệm điện, mặc dù chưa có quy định cụ thể.

Ư thức được về khả năng lạnh hơn trong mùa đông này, chị Linh chia sẻ biện pháp khắc phục: "Mọi năm mùa đông nhà tôi vẫn mặc đồ thoáng mát b́nh thường nhưng năm nay sẽ sắm quần áo dày hơn. Vợ chồng tôi cũng gia cố kỹ hơn các khe cửa để tránh khí lạnh, trang bị rèm cửa dày để giữ ấm".

Sống ở vùng Haute-Savoie của Pháp nằm giáp ranh Thụy Sĩ, chị Kim Toàn quan sát thấy làng xóm ḿnh đă bớt thắp sáng hơn. Các thành viên gia đ́nh chị không c̣n quên tắt điện khi rời khỏi pḥng nữa. "Việc ḿnh tắt đi một cái bóng đèn không cần thiết dù không giảm được bao nhiêu trên hóa đơn điện nhưng đó cũng là ư thức cộng đồng" - chị Kim Toàn nói.

Trong khi đó, chị Hoàng Oanh cho biết người dân Đan Mạch ủng hộ các quyết định của chính phủ về việc tránh phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt của Nga và chấp nhận chờ đợi châu Âu xây dựng nguồn cung năng lượng riêng hoặc t́m nguồn cung thay thế khác.

C̣n theo chị Thiên Thư, chính phủ Ba Lan đă thông báo tăng tiền điện vào tháng 11 tới và chi phí có thể tiếp tục tăng đến đầu năm sau. Dù chính phủ đến nay vẫn bảo đảm được đầy đủ nguồn cung khí đốt và điện cho người dân song chị hy vọng giữa cuối năm sau t́nh h́nh sẽ được cải thiện và tiền điện sinh hoạt sẽ giảm xuống.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 10-01-2022
  Reputation: 64064


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 124,713
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	45.7 KB
ID:	2118966  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 11,459 Times in 9,033 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 34 Post(s)
  Rep Power: 142 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 09:40.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.10225 seconds with 13 queries