USA Trắng tay sau cơn băo lịch sử ở Florida - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 821
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trắng tay sau cơn băo lịch sử ở Florida
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	49.7 KB
ID:	2119375  
Theo như có rất nhiều người mất gần hết tài sản, kỷ vật và không biết phải bắt đầu xây dựng lại từ đâu khi cơn băo Ian quét qua các đảo chắn ở phía tây nam của bang Florida (Mỹ), làm cây găy, tàu thuyền và các mảnh vỡ nằm bừa băi trên đường.

Trên đường dẫn vào thị trấn Fort Myers Beach, đảo Estero, bang Florida, nhiều ôtô bị bỏ lại dưới ḷng đường. Những ôtô này bị chết máy khi triều cường do băo Ian gây ra dâng cao, làm ngập động cơ.

Cây găy, tàu thuyền và các mảnh vỡ nằm bừa băi trên đường cũng là cảnh tượng dễ bắt gặp ở Florida sau băo.

T́nh h́nh c̣n tồi tệ hơn ở trung tâm Font Myers Beach. Phần lớn thị trấn đă bị san phẳng do gió mạnh và triều cường dâng cao.

Các đảo chắn dọc theo bờ biển phía tây nam Florida, vốn nổi tiếng với vỏ ṣ, đánh bắt cá và lối sống phóng khoáng, đă hứng chịu nhiều thiệt hại từ băo Ian khi nó đổ bộ hôm 28/9.

Các phương tiện lưu thông đến đảo Sanibel và đảo Captiva bị dừng lại do cây cầu duy nhất nối vào đất liền bị sập một phần. Đảo Pine gần đó cũng bị tàn phá. Theo Washington Post, toàn bộ vùng bờ biển phía tây nam bang Florida đă bị tàn phá, trong khi lũ lụt nhấn ch́m các khu vực gần ŕa đông bắc của tiểu bang.

Một đoạn đường trên đảo Sanibel, bang Florida bị hư hại do băo. Ảnh: AP.

“Chúng tôi phải xây dựng lại”

Hôm 29/9, tại thị trấn Font Myers Beach, ông William Goodison và con trai ông ném hai thùng chứa đầy đồ đạc c̣n sót lại của gia đ́nh qua mặt nước cao đến đầu gối. Trong các thùng có đựng máy điều ḥa không khí di động, một số dụng cụ và một cây gậy bóng chày.

Nhưng đồ đạc và vật lưu niệm của gia đ́nh ông đă bị ch́m trong ḍng nước dâng cao 1,5 m. Ḍng nước này cũng là thủ phạm san phẳng cụm dân cư gồm 60 gia đ́nh nơi ông sống, theo AP.

Căn nhà di động mà ông và gia đ́nh sinh sống trong 11 năm qua đă bị phá hủy. Do vị trí sống của ḿnh, ông đă không thể mua bảo hiểm cho căn nhà.

“Tôi sở hữu mảnh đất, nhưng tôi sẽ phải dỡ bỏ ngôi nhà. Phải xây dựng lại ngay bây giờ”, ông nói trong nghẹn ngào. "Nhưng bạn phải có một số nơi để sống (trong lúc chờ xây dựng lại)".

Ông Goodison tránh trú cơn băo tại ngôi nhà của con trai ḿnh trong đất liền. Ông cho biết nếu không làm vậy, ông có thể đă chết.

“Tôi không biết làm thế nào mà người có thể sống sót trong ngôi nhà di động như vậy (khi băo đến)”, ông nói.

Ông Goodison cho biết ông đă bị mất nhiều bức ảnh và kỷ vật của gia đ́nh. “Chúng tôi sẽ phải xây dựng lại những cái mới”, ông nói.

Tại một cửa hàng gần đó, bà Darbana Patel và gia đ́nh đang quấn lại các băng cảnh báo màu vàng xung quanh cái cọc dài 3 mét, vốn từng là khu vực trạm xăng. Mái hiên bằng gỗ che máy bơm xăng và che mưa cho khách hàng đă bị sập, làm bể máy bơm.

Nhiều tài sản của người dân ở thị trấn Fort Myers Beach bị hư hại nặng. Ảnh: AP.

Bên trong cửa hàng cũng bị sập mái. Cửa hàng này trong hai năm qua hoàn toàn thua lỗ, nhưng may mắn thay, nó vẫn được mua bảo hiểm.

Bà Patel cho biết bà đă rất sửng sốt khi đến cửa hàng hôm 29/9. Trước mắt bà, cửa hàng ngày nào đă biến thành những thanh kim loại méo mó và một đống gỗ.

“Tôi đă hỏi: ‘Cửa hàng của tôi ở đâu?’”, bà kể lại. Sáu cửa hàng khác trong khu mua sắm cũng bị hư hại nặng phần mái và một nhà xe di động đỗ trong băi đậu xe cũng bị lật nghiêng.

“Nhưng phải bắt đầu từ đâu?”

Tại bến du thuyền Get Away, triều cường đă nâng hàng chục chiếc thuyền lớn và đưa chúng vào tận khu bảo tồn rừng ngập mặn. Những con thuyền này dài tới 14 m và để đến khu bảo tồn, triều cường đă phải đưa chúng băng qua băi đậu xe và một con đường bốn làn xe, theo AP.

Nước dâng cũng phá hủy các bức tường ở văn pḥng của bến du thuyền và san phẳng tầng hai của nó.

Robert Leisure, người sở hữu bến du thuyền trong hai năm qua, cho biết: “Đó hẳn là một cơn băo mạnh”. Ông cho biết ông và các nhân viên của ḿnh đă cố gắng rất nhiều để nâng cấp các bến tàu và trang trí khu nhà.

“Chúng tôi có một mái che lợp lá ngoài đó”, ông nói và chỉ vào một băi đất trống. “Nó thực sự dễ thương nhưng giờ không c̣n nữa”. Ông dừng lại một lúc và nói: "Nhưng bạn phải bắt đầu xây dựng lại từ đâu?”.

Khi ông Leisure đang nói, ông Larry Conley, chủ của một tàu câu cá cho thuê bước đến và hỏi ông Leisure có nh́n thấy chiếc thuyền dài 7,3 m của ông không.

“Không, nhưng nó phải ở đâu đó ngoài kia”, ông Leisure nói và chỉ vào rừng ngập mặn.

Ông Conley cho biết ông có bảo hiểm cho chiếc thuyền, nhưng điều đó vẫn chưa đủ. Ông cần khách câu cá. “Đó là cách tôi thanh toán các hóa đơn và giúp tôi tồn tại”, ông nói.

Ông Eric Siefert (62 tuổi) sống ở đảo Sanibel và là một trong số những người được sơ tán khỏi ḥn đảo hôm 29/9. Các nhân viên cứu hộ đang đưa thiết bị cần thiết đến ḥn đảo trên những chiếc thuyền nhỏ và đưa người dân trở lại, mỗi lần khoảng 6 người.

“Tôi đă nghĩ rằng nếu tôi có một ngôi nhà bê tông với cửa chớp và cửa sổ chống băo, mọi thứ sẽ ổn. Và gần như mọi thứ đều ổn. Chúng tôi chỉ không nghĩ rằng sẽ hứng chịu một đợt triều cường cao gần 5,5 m".

Bến du thuyền của ông Robert Leisure bị băo phá hủy gần như hoàn toàn. Ảnh: AP.

Nhà của ông Siefert cách băi biển hơn một dăy nhà và cao hơn mực nước biển khoảng 2 m.

Ông Siefert cho biết nước đă dâng cao hơn chân cửa chống băo của ngôi nhà và nước bắt đầu rỉ vào nhà. Mặc dù bên trong tương đối khô ráo, ông đă cẩn thận nhấc người vợ bị khuyết tật của ḿnh đặt lên tủ quần áo.

“Ngôi nhà giống như đang ở giữa Vịnh Mexico theo đúng nghĩa đen. Nước tràn qua nhiều sân bóng và qua con phố. Nó đang hướng về phía chúng tôi và nó đang dâng lên. Nó sẽ không ngừng dâng lên”, ông Siefert nói.

Băo Ian đă mạnh lên thành băo cấp 4 khi đổ bộ dọc theo bờ biển phía tây nam của bang Florida vào ngày 28/9. Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ cho biết sau khi quét qua Florida, cơn băo suy yếu thành băo cấp 1 khi tiến về Nam Carolina, theo CNN .

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 10-02-2022
  Reputation: 64064


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 124,747
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	49.7 KB
ID:	2119375  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 11,459 Times in 9,033 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 34 Post(s)
  Rep Power: 142 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 01:13.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07572 seconds with 13 queries