5 câu nói của cha mẹ ảnh hưởng tiêu cực đến con - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 221
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 5 câu nói của cha mẹ ảnh hưởng tiêu cực đến con
Click image for larger version

Name:	bab924efe7ad0ef357bc.jpg
Views:	0
Size:	12.8 KB
ID:	2119755  
Những lời nói tiêu cực mà cha mẹ vô t́nh nói thường ngày sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ. Đứa trẻ c̣n quá nhỏ, chưa nhận thức đầy đủ để có thể chọn lọc thông tin nên trẻ cảm thấy lời cha mẹ là thật và bị tổn thương sâu sắc.

Là những bậc cha mẹ khôn ngoan, am hiểu, tốt nhất bạn không nên dùng những câu nói sau để giao tiếp với con.

1. Cấm được căi lời
Khi trẻ phản biện, bảo vệ cho quan điểm của ḿnh, nhiều phụ huynh có thể không vừa ḷng. Khi ấy, không ít cha mẹ sẵn sàng cắt ngang lời con: "Đừng nói nữa, cấm được căi lời", "Con không được phép căi lại",… Họ cho rằng dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, đứa trẻ cũng không được phép căi lời. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định câu nói này khiến trẻ cảm thấy tổn thương, bực bội v́ không được tôn trọng và lắng nghe.

Thay v́ dùng những lời lẽ bực bội, buộc tội, cha mẹ nên dành thời gian lắng nghe vấn đề trẻ đang gặp phải. Hăy cho trẻ cơ hội phản biện và phân tích đúng sai. "Con nên làm như này…", "Cha/mẹ nghĩ con thử phương pháp này sẽ tốt hơn",… là những lời khuyên mà cha mẹ nên nói với con. Nếu cha mẹ độc đoán, con sẽ trở nên không tin tưởng nữa và có nguy cơ thực hiện những hành động chống đối.

2. Cha/mẹ ghét công việc của ḿnh
Không phải ngày nào cũng là một ngày tuyệt vời, sẽ có những ngày tâm trạng của bạn trở nên tồi tệ v́ bị lănh đạo khiển trách hay công việc không như ư. Khi rơi vào t́nh cảnh đó, nhiều cha mẹ trở về nhà, lạnh lùng nói với con của ḿnh: "Cha/mẹ ghét công việc của ḿnh". Tiếp đó, họ thường phàn nàn về những việc trong ngày.

Đứa trẻ nghe và tiếp thu những lời nói này rất nhanh. Thực tế, những câu nói tiêu cực có ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của trẻ. V́ vậy, cha mẹ không nên phàn nàn về công việc của ḿnh trước mặt trẻ. Nếu không trẻ sẽ luôn nghĩ trưởng thành là điều đáng sợ, áp lực. Và sau khi lớn lên, trẻ có thể không chọn được ngành học phù hợp với bản thân.

3. Con là đứa trẻ vô dụng
"Con là đứa trẻ vô dụng", "Con không làm được đâu",… là những câu nói tiêu cực mà nhiều cha mẹ thường dành cho con khi con không làm được điều vừa ư. Nhưng cha mẹ đừng vội vàng dùng lời lẽ phán xét, phủ nhận công sức của trẻ.

Đây đều là câu nói khiến trẻ tổn thương sâu sắc, khiến trẻ dần trở nên tự ti, mặc cảm vào bản thân và cho rằng ḿnh là người kém cỏi. Câu nói này cũng khiến khoảng cách giữa cha mẹ và con cái ngày càng xa hơn. Trẻ sẽ không c̣n muốn chia sẻ, càng không muốn cố gắng để phát triển bản thân v́ "trong mắt cha mẹ, ḿnh chẳng làm được tṛ trống ǵ".Thay v́ dùng lời lẽ chê bai, cha mẹ nên là người bạn đồng hành của con. Hăy đưa ra những lời động viên, khích lệ tinh thần để trẻ cảm thấy tự tin, hạnh phúc. Như vậy, trẻ mới nỗ lực để chinh phục những mục tiêu cao hơn.

4. Con hăy ra khỏi nhà ngay, đừng bao giờ về nữa
Trong các cuộc tranh luận giữa cha mẹ và con cái, khi cơn tức giận lên đến cực điểm, nhiều người tức lên nên mất b́nh tĩnh nói: "Con hăy ra khỏi nhà ngay, đừng bao giờ về nữa". Đây chỉ là câu nói trong lúc nóng giận nhất thời. Tuy nhiên, lời đe dọa không phải là cách phù hợp cho cuộc nói chuyện giữa cha mẹ và con cái mà chỉ khiến bầu không khí trở nên căng thẳng. Và đứa trẻ sẽ cảm thấy mệt mỏi, buồn bă, không c̣n cảm giác an toàn khi ở nhà.

Thay v́ để cuộc tranh luận kéo dài quá lâu và đi vào bế tắc, tốt hơn bạn nên đi ra chỗ khác để lấy lại b́nh tĩnh cho bản thân và cho cả đứa trẻ. Sau khi cơn nóng giận đă qua, cha mẹ mới nên tṛ chuyện với con để giải tỏa những khúc mắc.

5. Cha/mẹ đang bận
Cha mẹ không thể tránh khỏi những lúc bận rộn hoặc muốn có không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi, thư giăn. Tuy nhiên, nếu cha mẹ cứ thường xuyên nói với con những câu như: "Cha/mẹ đang bận", "Đừng làm phiền cha/mẹ",… sẽ dần tạo nên một bức tường vô h́nh ngăn cách với con cái.

Sự từ chối liên tục của cha mẹ có thể khiến trẻ bị tổn thương, thậm chí sinh ra trầm cảm, sống khép ḿnh, không muốn giao tiếp với ai. Trẻ cũng nghĩ rằng ḿnh là người thừa, cha mẹ không cần ḿnh nữa. Các con sẽ có xu hướng ít chia sẻ và bày tỏ với cha/mẹ khi lớn lên.

Bài cùng thể loại :


 • Hanna
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Hanna's Avatar
  Release: 10-03-2022
  Reputation: 57768


  Profile:
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 79,806
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	bab924efe7ad0ef357bc.jpg
Views:	0
Size:	12.8 KB
ID:	2119755  
  Hanna_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 3,541 Times in 2,905 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7 Post(s)
  Rep Power: 97 Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 00:29.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08120 seconds with 13 queries