Trí tuệ đi ngược số đông của người Do Thái khiến "tiền tự chạy về túi": Kinh doanh nước giữa mỏ vàng, không nhanh giàu mới lạ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trí tuệ đi ngược số đông của người Do Thái khiến "tiền tự chạy về túi": Kinh doanh nước giữa mỏ vàng, không nhanh giàu mới lạ
Người Do Thái quan niệm rằng trí tuệ mới chính là của cải. Nhờ vậy, họ có cách giáo dục và tư duy khác biệt hoàn toàn so với số đông c̣n lại.Các doanh nhân Do Thái rất coi trọng việc trau dồi trí tuệ tài chính của bản thân. Họ tin rằng muốn giàu có th́ bước đầu tiên là phải biết cách nắm bắt cơ hội.

"Growing Money by Hand" của chuyên gia người Mỹ Joe Spiller là cuốn sách gối đầu giường của nhiều doanh nhân Do Thái. Trong sách, có một câu chuyện về anh chàng làm giàu theo cách ngược đời.

Chuyện kể rằng chàng trai nọ không c̣n ǵ ngoài 1 xu trên người. Khi định tiêu 1 xu đó, anh đột nhiên thay đổi ư định. Chàng trai trẻ đổi 1 xu thành tiền đồng và tự nhủ trong ḷng, mỗi khi tiêu tiền, phải để tiền quay lại gấp 10 lần hoặc hơn.

Phương pháp này thực sự có hiệu quả. Người đó có được nhiều của cải hơn và cuối cùng trở thành một người giàu có. Sự thật là trước khi bắt đầu "gieo" tiền, người Do Thái sẽ tự t́m hiểu những câu hỏi sau.

1. Đào vàng hay đi t́m nước
Vào giữa thế kỷ 19, một mỏ vàng lớn được phát hiện ở California, Hoa Kỳ. Nhiều người cho rằng đây là cơ hội ngàn năm có một để làm giàu nên đổ xô đến đây để t́m vàng. Chàng nông dân Do Thái 17 tuổi Yamer cũng gia nhập vào đoàn người này.

Tuy nhiên, người đến khai thác ngày càng đông, vàng ngày càng khó kiếm, cuộc sống trở nên khó khăn. Khi đó, khí hậu địa phương khô hạn, nguồn nước khan hiếm, thay v́ làm giàu, nhiều người đào vàng đă chết ở đây.

Yamer cũng, giống như hầu hết mọi người, không những không t́m thấy vàng mà c̣n bị hành v́ cái đói và khát. Một ngày nọ, nh́n vào lượng nước ít ỏi c̣n lại trong túi nước và nghe mọi người phàn nàn về việc thiếu nước, chàng trai trẻ chợt nảy ra một ư tưởng: Hy vọng làm giàu bằng cách đăi vàng quá mong manh, tốt hơn hết là kinh doanh nước.

Từ đó Yamer từ bỏ ư định khai thác vàng, biến dụng cụ đào vàng trong tay thành dụng cụ đào kênh, dẫn nước sông vào bể từ xa, lọc bằng cát mịn. Anh nhanh chóng sở hữu nguồn nước uống thơm ngon mát lành.

Sau khi có nước, Yamer chở xuống thung lũng và bán từng chậu cho những người t́m vàng. Vào thời điểm đó, một số người đă cười nhạo, nói rằng anh không có tham vọng. Yamer không quan tâm, bất động và tiếp tục bán nước của ḿnh.

Tại đây kinh doanh nước có thể tự định giá tùy thích, cũng không có đối thủ. Ở đâu có thị trường tốt như vậy? Kết quả là tất cả những người đào vàng đều trở về tay trắng, nhưng Yamer đă kiếm được hàng ngh́n USD.

Bất kể t́nh huống nào, một người có trí tuệ tài chính đều có thể t́m thấy cơ hội làm giàu.

2. Một số tiền nhỏ có thể làm giàu không?
Hai thanh niên, một người Anh và một người Do Thái, đang t́m việc cùng nhau. Một hôm, họ đang đi trên đường và nh́n thấy một đồng xu nằm dưới đất, chàng thanh niên người Anh đi ngang qua mà không thèm nh́n, nhưng chàng thanh niên Do Thái đă nhặt được.

Thanh niên Anh tỏ ra khinh thường hành vi của thanh niên Do Thái: Nhặt được đồng xu cũng thật là vô dụng! Nh́n thanh niên người Anh ra đi, thanh niên Do Thái thở dài trong ḷng “để đồng tiền trôi đi vô ích, đúng là vô dụng!”.

Sau đó, cả hai vào cùng một công ty. Công ty nhỏ, lương thấp, công việc áp lực. Sau một thời gian, thanh niên người Anh bỏ đi, c̣n thanh niên Do Thái vui vẻ ở lại. Hai năm sau, cả hai gặp lại nhau trên phố, thanh niên Do Thái đă trở thành ông chủ, c̣n thanh niên Anh vẫn đang t́m việc.

Chàng trai người Anh ṭ ṃ: “Làm sao một kẻ vô dụng như vậy có thể giàu nhanh như vậy?”. Thanh niên Do Thái nói: “Bởi v́ tôi sẽ không bước qua một đồng xu như một quư ông như bạn, tôi sẽ trân trọng nó. Đến một xu cũng không kiếm nổi, làm sao giàu được?".

Đối với người thông minh, việc tích lũy tiền bắt đầu bằng "từng đồng xu". Một người thành công và trở nên giàu có biết rằng bất kỳ thành công nào cũng được tích lũy từng chút một, không có tâm lư này th́ không thể làm giàu.

Thái độ đối với tiền bạc kỳ thực phản ánh thái độ của một người đối với cuộc sống và sự nghiệp. Chỉ những người không tham vọng mọi lúc mọi nơi mới có thể đặt nền móng vững chắc cho tương lai của ḿnh một cách thực tế.

3. Cách nắm bắt cơ hội làm giàu
Con người không có một khuôn mẫu cố định, cũng như thế giới muôn h́nh vạn trạng. Trong mắt người Do Thái, cả thế giới rộng lớn đều là thị trường để họ kiếm tiền. So với một số doanh nhân luôn bó hẹp ở một chỗ, tầm nh́n bao quát của người Do Thái chắc chắn sẽ là rộng hơn, cùng với đó cơ hội kiếm tiền cũng sẽ nhiều hơn.

Người Do Thái nhấn mạnh đến việc kiếm tiền ở mọi nơi, mọi lĩnh vực, không bỏ qua bất cứ cơ hội làm giàu nào. Tinh thần mạo hiểm này giúp họ hiểu sâu hơn về sự giàu có. Nếu một người luôn buộc ḿnh ở trong lĩnh vực mà anh ta quen thuộc, theo thời gian anh ta sẽ tự biến ḿnh thành ếch ngồi đáy giếng, trí óc và tinh thần của anh ta cũng sẽ không cải thiện được.

Muốn mở rộng tầm nh́n và thoát ra khỏi vùng an toàn th́ phải nỗ lực và cống hiến hết ḿnh. Có hạnh phúc, thành công th́ sẽ phải trải qua những nỗi đau, nhưng để hạnh phúc lâu dài th́ những nỗi đau này sẽ không c̣n là vấn đề ǵ to lớn.

Không ngại khó khăn, nắm bắt mọi thời cơ của cuộc đời là mấu chốt giúp con người chạm tới đỉnh cao của sự giàu có và thành công.

Người Do Thái vốn dĩ đều có xuất phát giống tất cả chúng ta nhưng họ lại là những người nắm giữ được cách "đúc tiền". Họ hiểu được sức mạnh của trí tuệ và vận dụng chúng để mang lại lợi ích và của cải cho chính ḿnh.

VietBF @ Sưu tầm

Cupcake01
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 11-30-2022
Reputation: 7440


Profile:
Join Date: May 2019
Posts: 43,261
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-12-01 at 6.21.42 AM.jpg
Views:	0
Size:	38.6 KB
ID:	2145844  
Cupcake01_is_offline
Thanks: 39
Thanked 3,287 Times in 2,848 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 9 Post(s)
Rep Power: 48 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 04:34.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07674 seconds with 12 queries