Tóc người trở thành chiến binh giải cứu môi trường - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tóc người trở thành chiến binh giải cứu môi trường
Trong năm 2021, Cục Quản lư Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) ghi nhận 175 sự cố tràn dầu trên biển và đất liền ở Mỹ.

Một cách tiêu chuẩn để làm sạch dầu khỏi đất là sử dụng thảm làm từ polypropylene, một loại nhựa không thể phân hủy sinh học. Cách làm này buộc chúng ta phải khoan dầu nhiều hơn để sản xuất polypropylene.

Ngược lại, tóc là một nguồn sản phẩm dồi dào, thân thiện với môi trường. Nghiên cứu của chuyên gia Megan Murray tại Trường ĐH Công nghệ Sydney (Úc) cho thấy tóc hấp thụ dầu hiệu quả chẳng kém polypropylene.

"Việc sử dụng một nguồn tài nguyên thiên nhiên có thể tái tạo để làm sạch dầu tràn hợp lư hơn rất nhiều so với việc phải khoan thêm dầu để tạo ra sản phẩm làm sạch dầu tràn" – bà Lisa Gautier, nhà đồng sáng lập tổ chức phi lợi nhuận Matter of Trust (trụ sở tại TP San Francisco - Mỹ), nhấn mạnh với đài CNN.


Thảm làm từ tóc được sử dụng để lau dầu tràn. Ảnh: Matter of Trust

Theo Matter of Trust, cần 500 g tóc để sản xuất một tấm thảm có thể làm sạch 5,6 lít dầu tràn. Tổ chức này cho biết thêm chỉ cần khoảng 1 lít dầu "thâm nhập" vào nguồn nước là 3,7 triệu lít nước uống có thể bị ô nhiễm. Ngoài làm bẩn nước uống, dầu tràn c̣n đe dọa sức khỏe con người, cây cối và động vật hoang dă.

Trong năm 2021, Cục Quản lư Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) ghi nhận 175 sự cố tràn dầu trên biển và đất liền ở Mỹ. Cùng năm, toàn thế giới chứng kiến khoảng 10.000 tấn dầu bị tràn ra môi trường.

Bà Gautier đồng sáng lập Matter of Trust cùng bạn đời Patrice Gautier vào năm 1998 với mục tiêu giải quyết hàng loạt vấn đề môi trường.

Ba năm sau, họ hợp tác với nhà tạo mẫu tóc người Mỹ Phillip McCrory để xử lư sự cố tràn dầu ở quần đảo Galapagos - Ecuador. Cùng nhau, Matter of Trust và ông McCrory tạo ra phao quây dầu tràn tự nổi và thảm được sản xuất từ tóc người và lông thú.

Tổ chức này cho biết khoảng 50% sản phẩm của họ được mua bởi các tổ chức như không quân Mỹ và các cơ quan chính phủ và phần c̣n lại được quyên tặng, chủ yếu cho người t́nh nguyện của tổ chức. Theo bà Gautier, Matter of Trust đă sản xuất hơn 300.000 phao quây dầu tràn tự nổi và hơn 40.000 tấm thảm làm từ tóc để xử lư các sự cố tràn dầu nghiêm trọng và cấp bách, trong đó có vụ nổ giàn khoan Deepwater Horizon ở Vịnh Mexico năm 2010.

Lượng sản phẩm được sản xuất để giải quyết các sự cố tràn dầu không cấp bách, chẳng hạn như khử nhiễm cống thoát nước, lau chùi dầu ṛ rỉ từ máy móc và xe cộ…thậm chí c̣n ấn tượng hơn rất nhiều.

Matter of Trust đang mở rộng mạng lưới đối tác địa phương nhằm sản xuất thảm làm từ tóc tại 17 quốc gia, trong đó có Phần Lan, Nhật Bản, Chile và Rwanda.

Với việc Matter of Trust không đăng kư bản quyền, những nhóm khác đă bắt đầu sản xuất thảm và phao quây dầu tràn tự nổi của riêng họ, trong đó có Green Salon Collective (Anh) vốn hoạt động v́ sự bền vững của ngành tóc.

Chứng kiến phong trào ngày một lớn mạnh, bà Gautier không giấu được niềm vui khi khẳng định: "Bất cứ ai cũng có thể làm thảm tóc. Phong trào này tạo ra việc làm thân thiện với môi trường, làm sạch nguồn nước, giảm rác thải và thúc đẩy nguồn tài nguyên tái tạo".

Tuy nhiên, chuyên gia Murray cảnh báo thảm tóc không phải là một giải pháp hoàn hảo, bởi chúng chỉ sử dụng được một lần. Hơn nữa, chúng chỉ có thể được xử lư bằng cách đốt hoặc ủ vào đất, khiến vùng đất này không c̣n phù hợp để trồng thực phẩm. Bà Murray đang nghiên cứu phương pháp chiết xuất dầu từ thảm tóc đă qua sử dụng để tái sử dụng cả thảm lẫn dầu.

VietBF @ Sưu tầm

therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 01-25-2023
Reputation: 33069


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 77,142
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2023-01-25 at 10.41.26 AM.jpg
Views:	0
Size:	41.9 KB
ID:	2169156  
therealrtz_is_offline
Thanks: 22
Thanked 6,188 Times in 5,502 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 25 Post(s)
Rep Power: 88 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 18:45.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07001 seconds with 12 queries