Fed chi 150 tỷ USD giải cứu vốn đầu tư mạo hiểm bị mất ở SVB - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA NEWS ZONE 2


Reply
 
Thread Tools
Old 03-18-2023   #1
phokhuya
phokhuya's Avatar
 
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Join Date: Jun 2007
Posts: 31,067
Thanks: 57,000
Thanked 56,089 Times in 18,416 Posts
Mentioned: 129 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 8595 Post(s)
Rep Power: 83
phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11
phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11phokhuya Reputation Uy Tín Level 11
Reputation: 718744
vnch Fed chi 150 tỷ USD giải cứu vốn đầu tư mạo hiểm bị mất ở SVBTrong vụ phá sản của SVB, FDIC chỉ bảo hiểm tối đa 250 ngh́n USD cho một khoản tiền gửi nhưng Fed tuyên bố rằng người gửi tiền sẽ được chi trả 100%; tổng mức chi trả cho vụ đổ vỡ của SVB lên tới 150 tỷ USD. Fed thực chất đang giải cứu ai? Chính là giải cứu 100% ḍng vốn đầu tư mạo hiểm đổ vào doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ ở Silicon, trong đó có không ít doanh nghiệp Trung Quốc.

Khác với các ngân hàng truyền thống khác, nơi người gửi tiền là những cá nhân gửi tiết kiệm của họ, Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) vừa phá sản, huy động được một khoản tiền gửi khổng lồ trong 2020 - 2021 từ các doanh nghiệp khởi nghiệp ngành công nghệ hoặc các liên doanh đầu tư tiền vào doanh nghiệp công nghệ gửi tiền ở đây trước khi rót vốn cho các doanh nghiệp này; nôm na là một khoản lớn tiền gửi chính là nguồn vốn đầu tư mạo hiểm vào thung lũng Silicon. Tổng tài sản của SVB tăng gấp 3 lần trong giai đoạn này là nhờ ḍng vốn đầu tư mạo hiểm này. Trong số đó rất nhiều là các doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc.

Bởi vậy, nhiều công ty khởi nghiệp trước đây cũng tiếp tục giữ tiền hoạt động của họ tại ngân hàng SVB; trong nhiều trường hợp là hàng triệu USD. Các doanh nghiệp này hầu hết bỏ qua thực tế là tiền gửi của họ chỉ được bảo hiểm tối đa 250.000 USD bởi Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC).

SVB là cỗ máy IPO cho Phố Wall
Thứ Sáu tuần trước, hàng chục công ty, là khách hàng của SVB, đă nộp hồ sơ lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) cho biết họ có một khoản tiền gửi không được bảo hiểm lớn hiện đang bị đóng băng tại SVB. Một số chỉ ra rằng số tiền gửi ỏ đó chiếm từ 23%- 26% tiền mặt và/hoặc các khoản tương đương tiền của công ty.

Roku, Inc., nhà sản xuất tŕnh truyền thông kỹ thuật số, đă báo cáo như sau với SEC: “Công ty có tổng tiền mặt và các khoản tương đương tiền khoảng 1,9 tỷ USD tính đến ngày 10/3/2023. Khoảng 487 triệu USD được nắm giữ tại SVB, đại diện cho khoảng 26% số dư tiền và các khoản tương đương tiền của Công ty tính đến ngày 10/3/2023”.

Oncorus, Inc., một công ty dược phẩm sinh học được, phát triển thuốc dựa trên công nghệ RNA cho bệnh nhân ung thư, đă báo cáo với SEC như sau: “Chúng tôi đă thông báo cho các nhà đầu tư của ḿnh rằng chúng tôi có tài khoản tiền gửi tại SVB với số dư tổng cộng khoảng 10 triệu USD, chiếm khoảng 23% tổng tiền mặt, các khoản tương đương tiền và đầu tư ngắn hạn hiện tại của Công ty. Ngoài ra, Công ty có một thư tín dụng dự pḥng với SVB trị giá khoảng 3,4 triệu USD để đảm bảo các nghĩa vụ theo hợp đồng cho thuê với IQHQ-4 Corporate Drive, LLC”.

Bằng chữ in đậm, lớn trên trang web của ḿnh, SVB tuyên bố rằng “44% các đợt IPO về công nghệ và chăm sóc sức khỏe được hỗ trợ bởi liên doanh của Hoa Kỳ từ đầu năm đến nay đều có sự đóng góp của SVB”.

Tóm lại, SVB đă là cỗ máy hỗ trợ IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu) cho các doanh nghiệp công nghệ ở thung lũng Silicon niêm yết trên sàn giao dịch Phố Wall.

SVB huy động tiền bằng các tài khoản của trung gian đầu tư mạo hiểm, các triệu phú khởi nghiệp thường có ư tưởng bùng cháy và kết thúc sau khi công ty gọi vốn thành công, phát hành thành công cổ phần lần đầu trên sàn giao dịch chứng khoán Phố Wall.

Bảo hiểm tiền gửi liên bang Hoa Kỳ đang bảo hiểm sai chỗ?
Đây chính là chức năng của ngân hàng đầu tư, chứ không phải là ngân hàng thương mại đă tuyên bố phá sản SVB. Nói cách khác, thể chế quản trị ngân hàng hiện tại của Mỹ đă cho phép các ngân hàng đầu tư núp bóng dưới ngân hàng thương mại. Các ngân hàng đầu tư mạo hiểm như vậy, về h́nh thức là công con trong một tập đoàn tài chính lớn, nhưng về thực tế, là tay trái, tay phải của ngân hàng thương mại.

Một ngân hàng đâu tư mạo hiểm, nơi chắp nối các ḍng vốn đầu tư mạo hiểm, không bao giờ nên được liên bang bảo hiểm tiền gửi. Bảo hiểm tiền gửi của liên bang là bảo hiểm người yếu thế, những cá nhân gửi tiền tiết kiệm cả đời của họ, chứ không phải ḍng vốn đầu tư mạo hiểm tỉ USD.

Nhưng không chỉ FDIC đang bảo hiểm sai chỗ, mà thực ra Ngân hàng Cho vay Mua nhà liên bang của San Francisco đă lặng lẽ cứu trợ SVB trong suốt phần lớn năm 2022; khoản cứu trợ lên tới 15 tỷ USD, lớn nhất trong số các NHTM mà định chế này cứu trợ (cho vay ra), theo hồ sơ của SEC. Đứng ngay sau SVB là Ngân hàng First Republic Bank; người gửi tiền cũng đang rút tiền ồ ạt khỏi định chế này.

Silvergate, ngân hàng đă đóng cửa cũng nằm trong danh sách cứu trợ này. Vấn đề của Silvergate bắt nguồn từ số tiền nóng mà ngân hàng nắm giữ trong các khoản tiền gửi từ các công ty tiền điện tử đang bị điều tra về vai tṛ của họ trong khả năng rửa tiền cho vụ lừa đảo tiền điện tử trên sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới FTX của Sam Bankman-Fried cuối năm 2022 vừa qua.
Các ngân hàng cho vay mua nhà liên bang Hoa Kỳ sinh ra cũng không được phép cứu trợ các nhà đầu tư mạo hiểm hoặc các công ty cổ phần tư nhân khổng lồ. Công việc của họ là cung cấp các khoản vay cho các ngân hàng để thúc đẩy các khoản thế chấp ma nhà ở cho các cá nhân và các khoản vay để thúc đẩy phát triển cộng đồng và nhà ở giá rẻ.

Trong trường hợp này, cả FDIC và Ngân hàng Cho vay Mua nhà Liên bang của San Francisco đă đổ tiền của người Mỹ để cứu trợ cho hoạt động đầu tư mạo hiểm của các triệu phú Phố Wall và Silicon Valley.

Fed hăng hái chi 150 tỷ USD 'giải cứu' khoản tiền đầu tư mạo hiểm ở SVB
Chương tŕnh cho vay khẩn cấp mới do Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) thiết lập đă được công bố vào tối hôm thứ Hai (13/3/2023). Fed tuyên bố sẽ chi trả 100% tiền gửi cho tất cả các tài khoản đang bị đóng băng ở SVB; như vậy Fed đă chính thức chi 150 tỷ USD để giải cứu các khoản tiền đầu tư mạo hiểm ở Silicon Valley.

Trong số này, có rất nhiều doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc, những doanh nghiệp khao khát huy động vốn trên thị trường chứng khoán phố Wall. Mà SVB là công cụ cung cấp nguồn IPO hoàn hảo, là nơi chắp nối ḍng vốn đầu tư mạo hiểm tới các doanh nghiệp Trung Quốc khát tiền.

Ngoài ra, Fed c̣n cung ra Chương tŕnh tài trợ có kỳ hạn cho ngân hàng (BTFB). Chương tŕnh này cho phép các NHTM vay thế chấp tại Fed để có tiền thanh khoản. Vấn đề ở chỗ, các tài sản thế chấp là rất đa dạng, chứng khoán nợ đều có thể thế chấp. Ví dụ, chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp (MSB, đây là loại chứng khoán cho vay dưới chuẩn đă tạo ra khủng hoảng 2008). Thú vị hơn, các chứng khoán này sẽ được Fed định giá theo mệnh giá. Tức là, nếu theo giá thị trường, chứng khoán nợ v́ rủi ro có thể chỉ c̣n 1/2 giá trị thôi, nhưng Fed sẽ coi tài sản đó là là đủ 100% giá trị theo mệnh giá.

Fed có thể sẽ phải ôm một đống tài sản tài chính rác như một khoản thế chấp cho các NHTM đang khát tiền ở Mỹ.

Không rơ, chương tŕnh này có mâu thuẫn ǵ với khung khổ pháp luật đang hiện hành ở Mỹ hay không. Nhưng rơ ràng, các cơ quan bảo hiểm, NHTW Mỹ đang bảo hiểm và cứu trợ cho hoạt động đầu tư mạo hiểm về tiền ảo, công nghệ mới; vốn rất trệch hướng với tôn chỉ của hoạt động của họ. Và không chỉ 150 tỷ USD của Fed bỏ ra để cứu trợ cho các triệu phú Silicon, mà tương lai gần, v́ sự đổ vỡ này, Fed sẽ phải tiếp tục ôm một khối tài sản đảm bảo rác khổng lồ cho các NHTM thiếu thanh khoản.

Rủi ro đạo đức ngân hàng đang tiếp tục bành trướng. Nó sẽ là ổ mối để phá huỷ bất cứ hệ thống tài chính nào; dù bề ngoài lâu đời hay vững chắc đến đâu.


Quang Nhật
phokhuya_is_offline   Reply With Quote
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	The-Fed-and-the-Dual-Mandate-In-Plain-English.jpg
Views:	0
Size:	32.2 KB
ID:	2193278  
The Following 3 Users Say Thank You to phokhuya For This Useful Post:
anhhaila (03-18-2023), N&N (03-18-2023), yenco88 (03-19-2023)
Old 03-18-2023   #2
anhhaila
anhhaila's Avatar
 
R8 Vơ Lâm Chí Tôn
Join Date: Jan 2011
Posts: 12,438
Thanks: 20,767
Thanked 28,611 Times in 8,872 Posts
Mentioned: 18 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 3913 Post(s)
Rep Power: 56
anhhaila Reputation Uy Tín Level 11anhhaila Reputation Uy Tín Level 11anhhaila Reputation Uy Tín Level 11anhhaila Reputation Uy Tín Level 11anhhaila Reputation Uy Tín Level 11anhhaila Reputation Uy Tín Level 11anhhaila Reputation Uy Tín Level 11
anhhaila Reputation Uy Tín Level 11anhhaila Reputation Uy Tín Level 11anhhaila Reputation Uy Tín Level 11anhhaila Reputation Uy Tín Level 11anhhaila Reputation Uy Tín Level 11anhhaila Reputation Uy Tín Level 11anhhaila Reputation Uy Tín Level 11anhhaila Reputation Uy Tín Level 11anhhaila Reputation Uy Tín Level 11anhhaila Reputation Uy Tín Level 11anhhaila Reputation Uy Tín Level 11anhhaila Reputation Uy Tín Level 11anhhaila Reputation Uy Tín Level 11anhhaila Reputation Uy Tín Level 11anhhaila Reputation Uy Tín Level 11anhhaila Reputation Uy Tín Level 11anhhaila Reputation Uy Tín Level 11anhhaila Reputation Uy Tín Level 11anhhaila Reputation Uy Tín Level 11anhhaila Reputation Uy Tín Level 11anhhaila Reputation Uy Tín Level 11anhhaila Reputation Uy Tín Level 11anhhaila Reputation Uy Tín Level 11anhhaila Reputation Uy Tín Level 11
Reputation: 639322
vnchChi 150 tỷ đô la tiền thuế của dân để cứu cái máy rửa tiền.

anhhaila_is_offline   Reply With Quote
The Following 3 Users Say Thank You to anhhaila For This Useful Post:
N&N (03-18-2023), phokhuya (03-18-2023), yenco88 (03-19-2023)
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 11:06.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10030 seconds with 12 queries