Anh chật vật v́ loài cây xâm lấn từ Nhật Bản, thiệt hại hàng tỷ USD - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Anh chật vật v́ loài cây xâm lấn từ Nhật Bản, thiệt hại hàng tỷ USD
Click image for larger version

Name:	Screenshot 2023-05-26 at 12.55.43.jpg
Views:	0
Size:	130.6 KB
ID:	2223759  
Loài cây này có nguồn gốc từ Nhật Bản và đang trở thành mối đe dọa cho hệ sinh thái, gây thiệt hại lên tới hàng tỷ USD ở nước Anh. Đó là ǵ?

Vào năm 2014, ông Paul Ryb đă mua một ngôi nhà ở Highgate, London, nhưng không lường trước được hiểm họa sẽ đến. Đặc điểm đáng chú ư nhất của ngôi nhà này là có một khu vườn lớn.

Tuy nhiên, đến mùa xuân năm 2015, những người làm vườn của ông Paul Ryb đă phát hiện ra loài cây gây đe dọa tới hệ sinh thái của khu vườn. Đó là cây cốt khí củ có nguồn gốc từ Nhật Bản. Do đó, ông Ryb đă phải thuê những người thợ đào toàn bộ khu vườn để loại bỏ loài cây xâm lấn này, với giá hơn 12.000 USD. Sau đó, ông Ryb đă khởi kiện người đại diện đă giúp ông kiểm định căn nhà. Vào năm 2019, ṭa án xử chủ nhà thắng kiện và ông được bồi thường khoản tiền thiệt hại là 60.000 USD.

Loài cây xâm lấn từ Nhật Bản rốt cục là ǵ?


Cây cốt khí củ phát triển mạnh và khiến các bất động sản ở Anh bị sụt giảm giá trị. Ảnh: Henry Grabar

Cây cốt khí củ có nguồn gốc từ Nhật Bản nhưng đă nhanh chóng lan rộng khắp khu vực châu Âu, Bắc Mỹ và thậm chí có thể thích ứng và phát triển mạnh ở nhiều kiểu môi trường sống khác nhau.

Trên thực tế, cốt khí củ mọc rất nhanh và chúng có thể cao tới 2,5 m chỉ trong vào một tháng hè, đồng thời bao phủ một diện tích lớn.

Trước đó, nhiều khu vực ở London được chọn là nơi để tổ chức Olympic 2012. Tuy nhiên, các khu vực này lại bị cốt khí củ xâm lấn. V́ vậy, các nhà chức trách đă phải bỏ ra hơn 86 triệu USD để xử lư loài cây xâm lấn này.

Trên thực tế, cốt khí củ là loại cây rất khó bị tiêu diệt khi bị nhổ bật gốc hay là rụng lá. Thậm chí chúng có thể sống sót khi có dung nham nóng chảy qua. V́ sự xâm lấn của loài cây này khiến các bất động sản ở Anh bị giảm giá trị tổng cộng lên tới khoảng 25 tỷ USD.

Khi cốt khí củ mọc khắp các khu vườn của người Anh, nó đă trở thành một vấn đề nan giải đối với những người làm vườn, đồng thời là mối đe dọa lớn về kinh tế. Sự lan rộng của loài cây có nguồn gốc từ Nhật Bản đă nhanh chóng thu hút sự chú ư của Quốc hội Anh. Cụ thể, một số ủy ban cũng đă được thành lập để t́m cách ứng phó với loài cây này. Đáng tiếc, đến nay, vẫn chưa có giải pháp khả thi nào được t́m ra.

Bí mật về sức sống của loài cây xâm lấn nước Anh

Cây cốt khí củ có sự thay đổi theo mùa. Loài cây này rụng lá vào mùa đông và phát triển tốt vào mùa hè. Lá của chúng h́nh trái tim và hoa màu kem.

Quét kính hiển vi, chuyên gia phát hiện điều này
Ông Gethin Bowes, một chuyên gia về môi trường ở Anh, cho biết rằng, khác với các loài cây xâm lấn khác, phần rễ chính là "pin", nguồn tiếp năng lượng cho sức sống của loài cốt khí củ. Phần rễ của loài cây này có sức sống mănh liệt đến nỗi ngay cả khi phần thân đă bị cạo sạch hoặc bị thuốc diệt cỏ tiêu diệt th́ nó vẫn có thể nằm im ở sâu bên dưới mặt đất tới 20 năm trước khi mọc lại. Chính điều này khiến cốt khí củ trở thành một mối đe dọa dai dẳng.

Chưa hết, theo vị chuyên gia này, ngay cả một mẩu rễ nhỏ củ cốt khí củ c̣n sót lại dưới mặt đất cũng có thể mọc được thành một cây mới và hoàn chỉnh.

Như vậy, để có thể tiêu diệt được cốt khí củ, việc cần là là phải loại bỏ tất cả tàn dư của rễ cây ở dưới mặt đất. Do đó, một số chuyên gia kiểm định về bất động sản tại Anh thậm chí c̣n phải sử dụng chó đă qua đào tạo để tiến hành đánh hơi về rễ cây cốt khí củ ở dưới ḷng đất.

Trên thực tế, loài cây cốt khí củ đă đặt ra không ít thách thức cho những dự án xây dựng lớn. Bởi chúng có thể xuất hiện gần như là mọi nơi, từ các bờ sông, lề đường, băi đậu xe và cho tới những khu vườn tư nhân. Theo các chuyên gia, thậm chí ngay cả ở các mảnh đất từng được xử lư, loài cây này vẫn có thể trở lại và xâm nhập vào cấu trúc bên trong của những ṭa nhà.

Cuộc chiến kéo dài với loài cây xâm lấn

Theo các chuyên gia, cốt khí củ từ Nhật Bản bắt đầu có mặt tại Anh vào năm 1850 thông qua những hoạt động thương mại. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, cốt khí củ chưa được coi là loài xâm lấn như hiện nay. Loài thực vật này thậm chí c̣n được nhiều người yêu thích v́ có khả năng phát triển ổn định và tính thẩm mỹ.

Tuy nhiên, đến đầu thế kỷ 20, loài cây này bắt đầu phát triển mạnh ở trong tự nhiên và nhanh chóng lan ra khắp nước Anh, bất chấp những nỗ lực kiểm soát sự sinh sôi. Với sự phát triển mạnh, loài cây có nguồn gốc từ Nhật Bản cùng với các loài xâm lấn khác đă bắt đầu thay thế những loài cây bản địa ở Anh.

Thoạt đầu, không mấy người quan tâm tới sự sinh sôi một cách nhanh chóng của cốt khí củ, cho tới khi loài cây này gây ảnh hưởng lớn tới giá trị của bất động sản. Cụ thể, sự hiện diện của cốt khí củ khiến cho các bất động sản bị sụt giá đáng kể, ngay cả các ngân hàng cũng từ chối cho người dân vay để mua nhà. Bởi khi thu hồi một ngôi nhà bị loài cốt khí củ xâm lấn th́ giá trị của nó sẽ giảm đi nhiều.

Đến năm 2012, Viện Khảo sát Công chứng Hoàng gia Anh đă đưa quy định rằng, sự xuất hiện của cốt khí củ ở trong phạm vi 7 m được coi là mối đe dọa tới giá trị của bất động sản. Điều này khiến giá trị của hàng triệu ngôi nhà bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các nhà chức trách cũng không thể t́m ra được giải pháp hiệu quả nào để xử lư vấn đề này.

Sau khi dành nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học nhận ra, sở dĩ cốt khí củ có sức sống vượt trội so với các loài cây khác là nhờ vào một hóa chất ở bên trong lớp lá của nó. Theo đó, dù không thể đâm xuyên qua bê tông, hoặc làm xói ṃn nền móng của các ngôi nhà, nhưng loài cây này có thể đâm xuyên qua các vết nứt.

Các công nhân thường dùng glyphosate, loại thuốc diệt cỏ được dùng phổ biến, để tiêu diệt cốt khí củ. Mặc dù glyphosate bị hoài nghi là gây lo ngại cho sức khỏe của cộng đồng, nhưng ông Gethin Bowes cho rằng loại thuốc diệt cỏ này vẫn được coi là sự lựa chọn hiệu quả nhất để kiểm soát cốt khí củ phát triển.

Mặt khác, nếu không kiểm soát, những tác động của cốt khí củ c̣n gây hại nhiều hơn cho môi trường và đa dạng sinh học.

Dành nhiều thời gian để nghiên cứu và tiến hành các thí nghiệm, TS sinh vật học Dan Jones cho biết, việc cắt cỏ ở trên mặt đất chỉ làm cho t́nh h́nh trở nên tồi tệ hơn. Thay vào đó, phương pháp hữu hiệu nhất để kiểm soát cốt khí củ là sử dụng glyphosate vào mùa thu trong nhiều năm liên tiếp. Đây là kết quả nghiên cứu được Dan Jones công bố vào năm 2018.

Tuy nhiên, cách làm này cũng chỉ giải quyết được phần thân của cốt khí củ. Trong khi đó, phần rễ với sức sống mănh liệt của loài cây này phần c̣n bám sâu vào trong ḷng đất. V́ vậy, theo các chuyên gia, chỉ có một cách để tiêu diệt hoàn toàn cây xâm lấn từ Nhật Bản, đó là đào tận gốc và loại bỏ toàn bộ lớp đất. Nhưng chi phí để làm việc này lại rất tốn kém.

Cuộc chiến với loài cây xâm lấn đến từ Nhật Bản dường như vẫn c̣n dai dẳng ở nước Anh.

VietBF@Sưu tầm

therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 2 Days Ago
Reputation: 32092


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 70,336
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screenshot 2023-05-26 at 12.55.43.jpg
Views:	0
Size:	130.6 KB
ID:	2223759  
therealrtz_is_offline
Thanks: 22
Thanked 5,842 Times in 5,193 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 25 Post(s)
Rep Power: 80 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 03:12.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.05368 seconds with 12 queries