Mỹ và Iran trao đổi tù nhân sau thỏa thuận trả lại 6 tỷ USD - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mỹ và Iran trao đổi tù nhân sau thỏa thuận trả lại 6 tỷ USD
Iran và Mỹ vừa được thông báo rằng 6 tỷ USD trong các tài khoản của Iran bị đóng băng đă được chuyển đến tài khoản ở Qatar, dẫn đến việc hai quốc gia thù địch đồng ư trao đổi tù nhân.


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani cho biết, số tiền của họ bị đóng băng ở Hàn Quốc sẽ được chuyển cho Iran trong ngày 18/9, để thỏa thuận trao đổi tù nhân mà Qatar đứng ra làm trung gian sẽ được triển khai.

Mỹ chưa đưa ra phát biểu nào về thông tin này.

“Cả hai bên đều được Qatar thông báo rằng số tiền 6 tỷ USD đă được chuyển đến tài khoản ở Qatar”, nguồn tin nắm được vấn đề nói với Reuters .

“Máy bay của Qatar đang chờ để đưa 5 công dân Mỹ và 2 người thân của họ đến Doha trong sáng 18/9”, nguồn tin cho biết.

Theo thỏa thuận, 5 công dân mang hai quốc tịch sẽ rời Tehran đến thủ đô Doha của Qatar rồi bay sang Mỹ.

Đổi lại, 5 người Iran bị giam ở Mỹ cũng sẽ được thả. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran cho biết, 2 người trong số đó sẽ trở về Iran, 2 người ở lại Mỹ, c̣n 1 người sang nước thứ 3.

Thỏa thuận này sẽ loại bỏ một mâu thuẫn lớn giữa Washington và Tehran, dù hai bên vẫn khác biệt sâu sắc trong nhiều vấn đề, từ tham vọng hạt nhân của Iran và ảnh hưởng của nước này ở khu vực, đến hiện diện quân sự của Mỹ ở Vùng Vịnh.

Hôm nay (18/9), Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết họ đang làm việc với tất cả các bên để “bảo đảm tiến tŕnh suôn sẻ và giải quyết tất cả vấn đề luôn một lần”.

Quan hệ giữa Washington và Tehran xấu đi từ khi chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với các cường quốc toàn cầu năm 2018. Việc đạt được một thỏa thuận khác vào thời điểm này là điều khó khăn, khi Tổng thống Joe Biden đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống vào năm sau.

Trước khi thực hiện thỏa thuận trao đổi tù nhân lần này, Washington bỏ lệnh trừng phạt để cho phép chuyển 6 tỷ USD của Iran từ Hàn Quốc về Qatar. Số tiền này bị đóng băng ở Hàn Quốc, nước từng là khách hàng mua dầu mỏ lớn nhất của Iran, khi Washington áp các biện pháp trừng phạt tài chính với Tehran.

Theo thỏa thuận đạt được gần đây, Doha đồng ư giám sát để đảm bảo Iran sử dụng số tiền này để mua hàng hóa không bị trừng phạt, như thực phẩm và thuốc men.

Việc Mỹ trả lại tiền cho Iran vấp phải chỉ trích từ đảng Cộng ḥa, cho rằng Tổng thống Biden đang trả tiền chuộc các công dân Mỹ.

VietBF@ Sưu tập

goodidea
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 09-18-2023
Reputation: 5721


Profile:
Join Date: Mar 2020
Posts: 41,263
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screenshot 2023-09-19 at 06.17.21.jpg
Views:	0
Size:	71.0 KB
ID:	2272785  
goodidea_is_offline
Thanks: 65
Thanked 2,444 Times in 2,054 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 11 Post(s)
Rep Power: 46 goodidea Reputation Uy Tín Level 5goodidea Reputation Uy Tín Level 5goodidea Reputation Uy Tín Level 5goodidea Reputation Uy Tín Level 5goodidea Reputation Uy Tín Level 5goodidea Reputation Uy Tín Level 5goodidea Reputation Uy Tín Level 5goodidea Reputation Uy Tín Level 5goodidea Reputation Uy Tín Level 5goodidea Reputation Uy Tín Level 5goodidea Reputation Uy Tín Level 5goodidea Reputation Uy Tín Level 5goodidea Reputation Uy Tín Level 5goodidea Reputation Uy Tín Level 5goodidea Reputation Uy Tín Level 5goodidea Reputation Uy Tín Level 5goodidea Reputation Uy Tín Level 5goodidea Reputation Uy Tín Level 5goodidea Reputation Uy Tín Level 5goodidea Reputation Uy Tín Level 5
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 19:28.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.06808 seconds with 12 queries