Tin buồn: Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Rosalynn Carter qua đời - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tin buồn: Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Rosalynn Carter qua đời
Cựu đệ nhất phu nhân Rosalynn Carter, vợ cựu tổng thống Mỹ Jimmy Carter, qua đời ở tuổi 96 tại nhà riêng thuộc bang miền nam Georgia.

Thông báo từ Trung tâm Carter, tổ chức từ thiện do hai vợ chồng cựu đệ nhất phu nhân thành lập, cho biết bà Rosalynn Carter đă "ra đi thanh thản với gia đ́nh bên cạnh" vào ngày 19/11.


Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Rosalynn Carter phát biểu tại quốc hội Mỹ hồi năm 2011. Ảnh: AFP

"Rosalynn là đối tác b́nh đẳng của tôi trong mọi việc tôi từng đạt được", cựu tổng thống Jimmy Carter nói trong tuyên bố. "Bà ấy đă cho tôi những hướng dẫn và động viên sáng suốt khi tôi cần. Chừng nào Rosalynn c̣n ở trên thế giới, tôi luôn biết vẫn có ai đó yêu thương và ủng hộ ḿnh".

Hồi tháng 5, bà Carter bị chẩn đoán mắc chứng mất trí nhớ. Bà được chăm sóc cuối đời tại nhà riêng ở thành phố Plains, bang Georgia, từ hôm 17/11.

Trong suốt sự nghiệp chính trị của cựu tổng thống Jimmy Carter, vợ ông thường xuyên là trung tâm trong các chiến dịch tranh cử. Khi c̣n ở Nhà Trắng, từ năm 1977 đến 1981, bà Rosalynn Carter nổi tiếng là một đệ nhất phu nhân có nhiều ảnh hưởng tới chính sách.

"Bà ấy đă tham dự các cuộc họp nội các và các cuộc họp giao ban quan trọng, thường xuyên đại diện cho Tổng thống trong các dịp nghi lễ và đóng vai tṛ sứ giả riêng của tổng thống ở các nước Mỹ Latin", theo trang web Nhà Trắng.

Sau khi rời Nhà Trắng, bà và chồng đă nỗ lực thúc đẩy các vấn đề nhân quyền, dân chủ và y tế trên toàn thế giới.

Rosalynn Carter sinh ra ở Plains vào ngày 18/8/1927, là con đầu trong gia đ́nh có 4 người con. Năm 13 tuổi, cha bà qua đời và bà bắt đầu làm việc cùng mẹ, một thợ may quần áo, để kiếm sống.

Bà gặp ông Jimmy Carter vào năm 1945 khi đang học đại học và ông đang nghỉ phép tại Học viện Hải quân Mỹ ở Annapolis.

Hai người kết hôn năm 1946 và giữ nhiều kỷ lục về tuổi thọ trong chính trường Mỹ, là cặp vợ chồng tổng thống có cuộc hôn nhân lâu dài nhất. Ông Jimmy Carter, 99 tuổi, c̣n là tổng thống Mỹ lớn tuổi nhất c̣n sống.

Theo Trung tâm Carter, vợ chồng cựu tổng thống Mỹ có 4 người con, 11 cháu và 14 chắt sau khi mất một cháu trai vào năm 2015.


Tổng thống Jimmy Carter và đệ nhất phu nhân Rosalynn Carter khiêu vũ tại Nhà Trắng ở Washington năm 1978. Ảnh: Thư viện Quốc hội Mỹ

"Ngoài việc là một người mẹ yêu thương và một đệ nhất phu nhân phi thường, mẹ tôi c̣n là một nhà nhân đạo vĩ đại", Chip Carter, con trai vợ chồng cựu tổng thống Mỹ, nói trong thông báo từ Trung tâm. "Bà sẽ được nhớ đến, không chỉ trong gia đ́nh chúng tôi mà c̣n bởi rất nhiều người khác đă được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần tốt hơn và tiếp cận các nguồn lực y tế ngày nay".

Hồi tháng hai, gia đ́nh thông báo cựu tổng thống Jimmy Carter cũng được chăm sóc cuối đời ở Plains, tại ngôi nhà mà ông và bà Rosalynn đă sống từ những năm 1960.

Theo gia đ́nh, cựu tổng thống đảng Dân chủ đă khiến nhiều người ngạc nhiên khi ông vẫn có thể tiếp tục đón khách, nhận tin tức về hoạt động nhân đạo của Trung tâm Carter và thường xuyên thưởng thức kem.

VietBF©sưu tập

pizza
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 11-20-2023
Reputation: 35863


Profile:
Join Date: Sep 2014
Posts: 89,597
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	70.jpg
Views:	0
Size:	77.9 KB
ID:	2299524   Click image for larger version

Name:	70.1.jpg
Views:	0
Size:	90.5 KB
ID:	2299525  
pizza_is_offline
Thanks: 6
Thanked 7,533 Times in 6,685 Posts
Mentioned: 6 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 29 Post(s)
Rep Power: 100 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 21:46.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07285 seconds with 12 queries