Houthi đột kích từ trực thăng bắt 'tàu Israel' chở 22 người: Có công dân ĐNÁ, các bên hành động khẩn - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Houthi đột kích từ trực thăng bắt 'tàu Israel' chở 22 người: Có công dân ĐNÁ, các bên hành động khẩn
Vụ bắt giữ tàu diễn ra chỉ vài giờ sau khi Houthi tuyên bố sẽ nhắm mục tiêu vào tất cả các tàu do các công ty Israel sở hữu/điều hành, hoặc mang cờ Israel.

Houthi bắt giữ 'tàu Israel'

Mạng truyền h́nh tin tức Al Arabiya (Saudi Arabia) đưa tin, một tàu mang tên Galaxy Leader, được cho là của Israel, đă bị nhóm vũ trang Houthi tại Yemen bắt giữ ở Biển Đỏ. Trên tàu có 22 người.

NBC News dẫn lời 3 quan chức Mỹ nói rằng Houthi đă bắt giữ tàu thông qua một cuộc đột kích bằng trực thăng. Vụ việc xảy ra vào khoảng 1 giờ chiều ngày 19/11 (theo giờ địa phương). Chiếc trực thăng đă bay lượn phía trên tàu Galaxy Leader trước khi một số cá nhân có vũ trang nhảy xuống boong tàu và tiến hành vụ bắt giữ.

Tờ Jerusalem Post đưa tin, đây là tàu chở hàng do một công ty của Anh cho một công ty của Nhật Bản thuê lại. Đáng nói, công ty Anh này do doanh nhân người Israel Abraham Unger (hay c̣n được biết tới với tên Rami Unger) sở hữu một phần.


Tàu chở hàng Galaxy Leader. Ảnh: Jerusalem Post

Vụ bắt giữ tàu diễn ra chỉ vài giờ sau khi người phát ngôn của Houthi Yahya Sarea ngày 19/11 tuyên bố, nhóm vũ trang này sẽ nhắm mục tiêu vào tất cả các tàu do các công ty Israel sở hữu/điều hành, hoặc mang cờ Israel.

Ông Sarea cảnh báo tất cả các quốc gia hăy rút công dân đang làm việc trên các con tàu liên quan tới Israel.

Đi kèm với lời tuyên bố, Houthi đă tung ra một đoạn video đe dọa phá hủy các tàu Israel, bao gồm cả tàu dân sự, ở Biển Đỏ và eo biển Bab al-Mandeb. Đoạn video được tung ra thông qua các kênh truyền thông chính thức của Houthi để nhấn mạnh rằng nhóm vũ trang này có đủ năng lực và sức mạnh quân sự để thực hiện các hoạt động như vậy.

Jerusalem Post nhận định, những ǵ diễn ra cho thấy Houthi sẽ nhắm cả vào các tàu mà người Israel chỉ sở hữu một phần. Hành động của nhóm vũ trang này sẽ thay đổi bản chất từ cướp tàu chở hàng trong chiến tranh sang cướp biển bất hợp pháp.

Phản ứng các bên
Bộ Ngoại giao Israel thông báo họ đă nắm được vụ việc, đồng thời cho biết có 25 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu (thay v́ 22 như thông tin ban đầu) nhưng không có ai là người Israel. 25 người này mang nhiều quốc tích khác nhau, bao gồm người Ukraine, Bulgaria, Philippines và Mexico. Con tàu đă rời cảng Thổ Nhĩ Kỳ để tới Ấn Độ và di chuyển dưới cờ của Bahamas.

Văn pḥng Thủ tướng Israel lên án vụ bắt giữ tàu và cáo buộc Iran đứng sau vụ việc, song nhấn mạnh rằng đây không phải tàu của Israel hay thuộc sở hữu của người Israel.

"Đây là một hành động khủng bố khác của Iran, cho thấy bước nhảy vọt trong hành động gây hấn của quốc gia này nhằm vào các công dân của thế giới tự do, đồng thời làm dấy lên những tác động quốc tế liên quan tới vấn đề an ninh của các tuyến đường vận chuyển toàn cầu" - Thông báo của Văn pḥng Thủ tướng Israel nhấn mạnh.

Một quan chức quốc pḥng Mỹ cho biết các quan chức quân sự Mỹ "đă nắm được vụ việc và đang giám sát chặt chẽ t́nh h́nh".

Trong khi đó, tờ Nikkei Asia cho biết, tàu Galaxy Leader do công ty vận tải Nhật Bản Nippon Yusen Kaisha, hay c̣n gọi là NYK Line điều hành.

NYK Line đă thuê tàu Galaxy Leader thuộc sở hữu của công ty Anh để vận chuyển ô tô.

Trả lời tờ Nikkei Asia, đại diện NYK Line cho biết: "Tàu chở hàng Galaxy Leader đă bị bắt giữ, hiện chúng tôi đang xác nhận sự an toàn của các thành viên thủy thủ đoàn".

Theo vị đại diện, trên tàu có 22 thành viên thủy thủ đoàn, bao gồm người Bulgaria và người Philippines nhưng không có công dân Nhật Bản.

Bộ giao thông vận tải Nhật Bản đă nhận được thông báo từ NYK Line vào khoảng 19h30 tối ngày 19/11 và đang tiến hành xác minh thông tin về vụ việc.

Trả lời hăng thông tấn AP, doanh nhân Israel Abraham Unger - người được cho là có mối liên kết với con tàu bị Houthi bắt giữ - cho biết hiện ông đang chờ đợi thông tin chi tiết về vụ việc nên chưa thể đưa ra b́nh luận nào.

Theo dữ liệu theo dơi vệ tinh từ MarineTraffic.com do AP phân tích, hơn 1 ngày trước khi diễn ra vụ việc, tàu Galaxy Leader đang di chuyển ở Biển Đỏ phía tây nam Jeddah, Saudi Arabia. Con tàu này từng ở Korfez, Thổ Nhĩ Kỳ và đang trên đường tới Pipavav, Ấn Độ vào thời điểm có thông tin về vụ bắt giữ.

Dữ liệu cho thấy tàu Galaxy Leader đă tắt tŕnh theo dơi Hệ thống nhận dạng tự động (hay AIS). Trong quá tŕnh di chuyển, các tàu thuyền được khuyến cáo duy tŕ hệ thống AIS hoạt động v́ các lư do an toàn, tuy nhiên, thủy thủ đoàn sẽ tắt AIS nếu tàu của họ có nguy cơ trở thành mục tiêu bị tấn công hoặc đang thực hiện hoạt động buôn hàng lậu.

Trong trường hợp của Galaxy Leader, hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy con tàu này chở hàng bất hợp pháp.

Cơ quan quản lư các hoạt động thương mại hàng hải của quân đội Anh đă phát cảnh báo tới các thủy thủ ở Vịnh Ba Tư và khu vực mở rộng, đồng thời cho biết vụ cướp tàu Galaxy Leader diễn ra tại vị trí cách bờ biển thành phố cảng Hodeida của Yemen khoảng 150 km.

Biển Đỏ, trải dài từ Kênh đào Suez của Ai Cập đến eo biển hẹp Bab el-Mandeb ngăn cách Bán đảo Arab với Châu Phi, vẫn là tuyến đường thương mại quan trọng cho vận tải biển và cung cấp năng lượng toàn cầu.

Đó là lư do tại sao Hải quân Mỹ đă triển khai nhiều tàu trong khu vực kể từ khi cuộc chiến Israel-Hamas bùng nổ vào ngày 7/10.

VietBF@ Sưu tập

Cupcake01
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 11-20-2023
Reputation: 7603


Profile:
Join Date: May 2019
Posts: 44,680
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screenshot 2023-11-20 at 11.10.08.jpg
Views:	0
Size:	86.0 KB
ID:	2299599  
Cupcake01_is_offline
Thanks: 39
Thanked 3,333 Times in 2,891 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 10 Post(s)
Rep Power: 50 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
Old 11-20-2023   #2
trungthuc
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
Join Date: Jul 2020
Location: California
Posts: 7,966
Thanks: 327
Thanked 4,306 Times in 2,492 Posts
Mentioned: 13 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 293 Post(s)
Rep Power: 12
trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
Default

wow, "quân đội Houthi" có trang bị cả trực thăng để săn t́m tàu của Israel?? Thật là quá "sốc" và "kinh hoàng", mau mau uống 2 viên "giảm sốc" ngay!! Phen này Israel gặp nguy to rồi, "tứ bề thọ địch"! Nên đưa ngay vao tin "nóng" đi! (kẻo bị nguội đó!)
trungthuc_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 20:03.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.08136 seconds with 12 queries