Quả bơ, hạt óc chó, hạt hạnh nhân chứa vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất béo lành mạnh hỗ trợ các tế bào thần kinh hoạt động tốt hơn.
Hạt óc chó cung cấp nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm flavonoid, axit phenolic, melatonin và vitamin E. Chúng cũng chứa axit alpha-linolenic (ALA), một loại axit béo omega-3 có đặc tính chống viêm. Những chất dinh dưỡng này hỗ trợ bảo vệ não bằng cách giảm căng thẳng oxy hóa và tổn thương tế bào. Thêm quả óc chó vào đồ ăn nhẹ có thể tăng khả năng tập trung và mức năng lượng.
Quả bơ chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm chất béo omega-3 hỗ trợ các tế bào não hoạt động. Ngoài chất béo lành mạnh, quả bơ còn giàu vitamin B, đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của não.
Chất chống oxy hóa trong loại quả này tham gia bảo vệ não khỏi bị tổn thương, chất xơ hỗ trợ trục não - ruột, góp phần cải thiện tâm trạng. Ăn bơ thường xuyên giúp tăng cường chức năng nhận thức, giảm căng thẳng và tăng cường sức khỏe tổng thể.
Táo có hàm lượng cao chất chống oxy hóa, flavonoid, chất xơ và các chất dinh dưỡng thiết yếu. Vitamin C bảo vệ tế bào não, giảm viêm, trong khi quercetin có nhiều trong vỏ táo thúc đẩy phát triển các tế bào não mới. Chất xơ trong táo tốt cho đường ruột, có liên quan đến cải thiện tâm trạng và chức năng não.
Hạt bí ngô giàu các chất dinh dưỡng thiết yếu như magiê, kẽm, đồng và sắt. Magiê hỗ trợ chức năng thần kinh và sức khỏe não bộ nói chung. Thiếu hụt magiê có liên quan đến đau nửa đầu, lo âu và trầm cảm. Kẽm cần thiết cho quá trình giao tiếp giữa các tế bào não. Cơ thể không được cung cấp đủ kẽm dễ dẫn đến các tình trạng thần kinh như bệnh Alzheimer và trầm cảm.
Hạt hạnh nhân giàu vitamin E hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh, hỗ trợ bảo vệ các tế bào não khỏi tổn thương, giảm nguy cơ suy giảm nhận thức. Lớp vỏ giàu chất chống oxy hóa của loại hạt này góp phần chống lại stress oxy hóa và tình trạng viêm. Hạnh nhân cũng giàu magie có tác dụng tăng cường chức năng thần kinh, điều chỉnh tâm trạng, giúp tập trung tốt hơn.
Hạt hướng dương là nguồn năng lượng cho sức khỏe não bộ, giàu vitamin E, choline và selen. Vitamin E hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh, bảo vệ các tế bào não, làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Choline có nhiều trong hạt hướng dương hỗ trợ sản xuất acetylcholine - chất dẫn truyền thần kinh cần thiết cho trí nhớ và chức năng nhận thức.
|