Liên Hiệp Châu Âu bị Trump và Putin đánh hội đồng - VietBF
 
 
 

HOME

NEWS 24h

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Liên Hiệp Châu Âu bị Trump và Putin đánh hội đồng
Theo như liên Hiệp Châu Âu đă bị tổng thống Trump trong thời gian vừa qua cáo buộc được thành lập để “ḅn rút” Mỹ. Ngay đồng nhiệm Nga Vladimir Putin cũng sững sờ v́ pha “quay gót” ngoạn mục của chủ nhân Nhà Trắng và điều chỉnh tuyên truyền biến Liên Âu thành kẻ thù chính từ đồng minh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (T) và đồng nhiệm Nga Vladimir Putin trong cuộc họp thượng đỉnh ngày 16/07/2018 tại Phủ Tổng thống Phần Lan, Helsinki, Phần Lan. AP - Pablo Martinez Monsivais

Trump : Liên Âu được thành lập để “ḅn rút” Mỹ

Tất cả các đồng minh phương Tây đều nằm trong danh sách tăng thuế nhập khẩu của tổng thống Trump. Liên Âu cũng không ngoại lệ, hàng hóa “sắp” bị đánh thuế 25%. Chiến lược “cá lớn nuốt cá bé”, “đổi chác” và “chia để trị” tiếp tục được tổng thống Donald Trump áp dụng triệt để trong nhiệm kỳ thứ hai để lợi dụng thế mạnh của Hoa Kỳ ép các đối tác, nước nhỏ nhân nhượng về chính trị (kênh đào Panama), mua thêm hàng hóa, máy bay, dầu khí của Mỹ, gần đây nhất là dự án đường ống khí đốt Alaska nối với châu Á mà Hàn Quốc và Nhật Bản khẳng định tham gia.

Nhà nghiên cứu Niclas Poitiers thuộc Viện Bruegel, được trang Euractiv trích trong bài “Trước ư tưởng “chia để trị” của Donald Trump, Liên Âu chuẩn bị”, nhận định đây là “một chiến thuật có chủ đích, phù hợp với nhăn quan về thế giới của ông Trump”. Tổng thống Mỹ khai thác được những điểm yếu của châu Âu : kinh tế tŕ trệ (đặc biệt là tại hai đầu tầu Pháp, Đức), bất đồng trong nội bộ (nhất là với Hungary, Slovakia và phần nào là những do dự của chính phủ Ư), sự trỗi dậy của các đảng cực hữu mà nhiều quan chức Mỹ, cũng như Elon Musk đứng đầu bộ DOGE, công khai ủng hộ.

“Điều nguy hiểm thực sự”, theo nhà phụ trách chương tŕnh Arthur Leichthammer tại trung tâm Jacques Delors, là “khi các nước thành viên Liên Âu tự ḿnh t́m cách để được ông Trump nhân nhượng miễn trừ, gây bất lợi cho lập trường đàm phán đoàn kết và mạnh mẽ hơn của Liên Âu”. Và đó là lúc kẻ yếu bị bắt chẹt. Ông Karel Lannoo, tổng giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính sách châu Âu (CEPS) nhấn mạnh tổng thống Mỹ “khá là thông minh” khi đẩy các nước Liên Âu tự đối đầu nhau.

Ép Liên Âu tăng ngân sách quốc pḥng để mua… vũ khí Mỹ

Các quan chức Mỹ vẫn “coi châu Âu là yếu đuối” và nh́n từ quan điểm đó, cho dù Washington quyết định thi hành chính sách nào th́ châu Âu sẽ vẫn cần một quan hệ đối tác chặt chẽ với Mỹ, đặc biệt là đối với NATO và quốc pḥng. Trang Politico cho rằng tổng thống Trump có lẽ “đă t́m ra một điểm yếu hơn của Liên Âu : cuộc khủng hoảng an ninh trên diện rộng mà ông gây ra khi rút viện trợ của Mỹ cho Ukraina đă phơi bày những vết rạn nứt có nguy cơ tử vong trong khối 27 nước”.

Cùng ngày với việc Liên Hiệp Châu Âu quyết định “tự lập” khi thông qua kế hoạch 800 tỷ euro tái vũ trang cho khối sau cuộc họp thượng đỉnh bất thường ngày 06/03, tổng thống Trump lại đe dọa nếu các nước NATO không chi đủ cho quốc pḥng, Mỹ sẽ không bảo vệ họ. V́ để Liên Âu tự đứng được cũng cần đến cả thập niên. Tổng thống Trump buộc các nước đồng minh NATO tăng ngân sách quốc pḥng mà trên thực tế Mỹ là nhà cung cấp đến hơn 50% vũ khí cho liên minh.

Tiếp theo, Mỹ ngừng viện trợ cho Kiev, không can dự vào t́nh h́nh Ukraina nếu đạt được một thỏa thuận ngừng bắn với Nga. Việc bảo đảm an ninh cho Ukraina và châu lục do Liên Hiệp Châu Âu tự quyết cũng là chiến lược sâu xa của chính quyền hiện tại : buộc Liên Âu mua vũ khí của Mỹ để cung cấp cho Ukraina và pḥng thủ trong khi chờ đợi có thể “tự cung tự cấp”.

Nga hả hê v́ phương Tây chia rẽ

Nga bất ngờ v́ tổng thống Trump chủ động điện đàm với tổng thống Putin - bị phương Tây cô lập từ hơn ba năm qua, hả hê v́ tổng thống Ukraina bị Mỹ “xỉ vả” trực tiếp trên truyền h́nh. Tuy nhiên, việc Mỹ bỗng nhiên chuyển hướng tấn công Liên Âu cũng khiến Nga cũng phải đổi giọng. Tổng thống Trump, khi đổi trắng thay đen, trở thành “bạn mới” của Matxcơva, biến tổng thống Ukraina thành nhà “độc tài”, tổng thống Nga mới là người “phải chịu đựng rất nhiều” bất chấp thực tế chính ông Putin phát động cuộc xâm lược Ukraina từ ngày 24/02/2022.

V́ tổng thống Trump muốn ngừng cuộc chiến bằng mọi cách mà không đếm xỉa đến số phận của người Ukraina, mối đe dọa xâm lược tại châu Âu, Liên Âu buộc phải tự vệ bằng cách yểm trợ cho Ukraina và củng cố năng lực pḥng thủ. Tuy nhiên, đối với điện Kremlin, Liên Âu trở thành “bên tham chiến” v́ “tiếp tục hỗ trợ cho Ukraina để tiếp tục các hành động thù nghịch”. Người phát ngôn điện Kremlin Dmtri Peskov c̣n ngầm ám chỉ Liên Âu đă xúi giục tổng thống Zelensky thay đổi lập trường khi họp với đồng nhiệm Trump ở Nhà Trắng ngày 28/02.

Dùng Ukraina phá Liên Âu từ bên trong

“Không có chuyện Ukraina gia nhập NATO”, “không có chuyện lực lượng nước ngoài đóng ở Ukraina”, theo tuyên bố của ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Nhưng Nga sẵn sàng, thậm chí là vui mừng, nhân nhượng một chuyện : để Liên Hiệp Châu Âu kết nạp Ukraina v́ đó là “quyền chủ quyền” của Ukraina. Nhưng đằng sau lư lẽ đó là cả một thâm ư : phá Liên Âu từ bên trong.

Trong bài viết “Tại sao Nga lại muốn Ukraina gia nhập Liên Âu ?” (Why Russia wants Ukraine to join the EU ?), báo Anh Telegraph phân tích nhiều yếu tố. Thứ nhất, Ukraina sẽ trở thành một “thế lực gây rối” trong nội bộ Liên Âu. Là nước sản xuất ngũ cốc lớn, thị trường châu Âu sẽ tràn ngập ngũ cốc Ukraina. Người ta chưa quên, ngay lúc chiến tranh vẫn ác liệt, nhiều cuộc biểu t́nh phá bỏ ngũ cốc Ukraina đă diễn ra ở Ba Lan sau khi Liên Âu xóa thuế nhập khẩu để giúp Kiev. Kiểu rối loạn này cũng có thể lan sang các lĩnh vực khác như hóa chất, năng lượng Ukraina và sẽ nuôi dưỡng căng thẳng trong nội bộ khối. Và Nga chỉ cần khoanh tay đứng nh́n.

Thứ hai, Ukraina sẽ trở thành cửa ngơ để Nga đưa hàng hóa, một cách hợp pháp hoặc bất hợp pháp, vào Liên Âu. Nếu chiến tranh chấm dứt dưới h́nh thức một cuộc xung đột bị đóng băng, Nga kiểm soát các vùng lănh thổ chiếm từ Ukraina trước đó và các vùng này sẽ thiết lập quan hệ thương mại với các vùng lân cận bên phía Ukraina và đưa hàng hoá vào khối. Ngoài ra, Matxcơva có thể lợi dụng việc Ukraina được kết nạp để thu hút đầu tư từ Liên Âu v́, theo chuyên gia Mark Galeotti, được Telegraph trích dẫn, “sáp nhập vùng lănh thổ nhưng cũng phải nghĩ đến đầu tư vào đó”.

Ví dụ rơ ràng nhất hiện nay là vùng Transnistria thân Nga ở Moldova. Nga viện trợ cho vùng ly khai này thông qua lương hưu và khí đốt. Nền kinh tế Transnistria hội nhập vào Liên Âu, hơn 80% hàng xuất khẩu được đưa sang Moldova và Liên Âu. Và đây trở thành “cửa sau” cho hàng của Nga đi vào khối 27 nước. Kịch bản tương tự có thể xảy ra tại các vùng lănh thổ Ukraina bị Nga chiếm đóng, các doanh nghiệp Nga sẽ làm ăn với Liên Âu thông qua Ukraina và Nga sẽ gián tiếp thâm nhập thị trường chung châu Âu.

Thứ ba, Ukraina có thể trở thành “con ngựa thành Troy”. Tổng thống Mỹ đang tuyên truyền giúp đồng nhiệm Putin về tư cách của tổng thống Zelensky trong khi Ukraina không thể tổ chức bầu cử v́ thiết quân luật. Một cuộc bầu cử theo yêu cầu trong kế hoạch ḥa b́nh của Nhà Trắng gây ra nhiều quan ngại về khả năng Matxcơva thao túng và “đẩy” một nhân vật thân Nga lên. Một Ukraina do một tổng thống không hẳn là “con rối” thân Nga, nhưng là người “ôn ḥa”, lănh đạo trở thành một công cụ vô cùng lợi hại cho điện Kremlin v́ Ukraina sẽ không thể không quan tâm đến một đối thủ ngay sát sườn. Hungary và Slovakia là hai ví dụ điển h́nh cho kiểu “con ngựa thành Troy” này. Dù không phải do điện Kremlin giật dây nhưng lập trường thân Nga của thủ tướng Orban và Fico cũng đủ để gây căng thẳng ở Bruxelles.

Giải pháp Ukraina gia nhập Liên Âu có thể không phải là điều Matxcơva mong muốn lúc đầu nhưng trước một tổng thống Zelensky liên tục gây sức ép để Ukraina được gia nhập NATO th́ việc gia nhập khối 27 nước có lẽ mang tính đe dọa ít hơn cho Nga.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

vuitoichat
R11 Độc Cô Cầu Bại
Release: 5 Days Ago
Reputation: 369416


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 144,709
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	AP18303241470198.jpg
Views:	0
Size:	62.6 KB
ID:	2499169
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 13,622 Times in 10,881 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 43 Post(s)
Rep Power: 180 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List


Phim Bộ Videos PC10

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 20:07.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.04994 seconds with 12 queries