HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đồng minh mới nhất của NATO lần đầu triển khai 'sát thủ Sukhoi' tuần tra biên giới
Thành viên mới nhất của NATO lần đầu tiên triển khai một máy bay phản lực chiến đấu được thiết kế để chiến đấu với Nga nhằm bảo vệ biên giới của liên minh.


Ba máy bay chiến đấu Saab JAS-39 Gripen của Thụy Điển hộ tống một chiếc B-52H Stratofortress trong chuyến bay năm 2022. Ảnh: Không quân Mỹ.

Lực lượng vũ trang Thụy Điển cho biết 6 máy bay chiến đấu Jas 39 Gripen của họ đã hạ cánh xuống một căn cứ không quân ở Malbork, Ba Lan, trong hôm thứ Tư tuần này để tham gia nhiệm vụ giám sát không phận của liên minh.

NATO cho biết đây là lần đầu tiên máy bay chiến đấu của Thụy Điển tham gia vào "nhiệm vụ Cảnh sát hàng không tăng cường" của liên minh từ bên trong không phận của một đồng minh khác kể từ khi nước này gia nhập vào tháng 3/2024. Trước đây, Thụy Điển chỉ tham gia vào các nhiệm vụ cảnh sát hàng không của NATO trên lãnh thổ của mình, với tư cách là quốc gia đối tác.

Thụy Điển, cùng với nước láng giềng Phần Lan, đã phá vỡ thế trung lập trong nhiều thập kỷ để gia nhập NATO, với lý do lo ngại về chiến sự Nga-Ukraine. Các quốc gia này đã xây dựng quân đội của họ với mục tiêu đề phòng cái mà họ gọi là “mối đe dọa từ Nga” và Gripen là một dự án như vậy.

Các máy bay phản lực nói trên, do công ty hàng không vũ trụ và quốc phòng Thụy Điển Saab AB sản xuất, được chế tạo đặc biệt để nhằm vào Nga. Chỉ huy lực lượng không quân Thụy Điển, Mats Helgesson, đã nói vào năm 2019 rằng Gripen được "thiết kế để tiêu diệt Sukhoi", một mẫu máy bay phản lực của Nga.

Gripen có thể hoạt động trên đường dân sự thay vì đường băng đắt tiền tại các sân bay cố định có thể bị nhắm mục tiêu. Nó cũng cần ít bảo trì hơn một số máy bay khác, như F-16 do Mỹ sản xuất, hiện đang có trong kho vũ khí của nhiều nước thành viên NATO.

Michael Bohnert, một nhà phân tích chiến tranh tại RAND Corporation cho biết tính linh hoạt của Gripen khiến nó "tốt hơn nhiều cho một quốc gia đang giáp ranh với một nước đang có chiến tranh". Ba Lan, quốc gia nằm cạnh Ukraine, tự coi mình là đồng minh tiền tuyến của NATO.

Vì những lý do này, các chuyên gia về chiến tranh chỉ ra rằng Gripen là máy bay NATO thế hệ thứ 4 phù hợp nhất hiện có cho Ukraine. Thụy Điển chưa cam kết cung cấp mẫu chiến đấu cơ này cho Ukraine, mặc dù đã nghiên cứu ý tưởng này.

Pål Jonson, Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển, đã nói với Business Insider vào tháng trước rằng ông đang "đối thoại" với Ukraine và các quốc gia khác trong Liên minh Không quân, một nhóm đồng minh cam kết giúp đỡ Ukraine.

Ông cho biết "việc Ukraine tiếp nhận thêm một máy bay chiến đấu khác sẽ khiến nước này chịu áp lực hơn". Ukraine đã nhận được F-16 do Mỹ sản xuất và Mirage do Pháp sản xuất, vì vậy, Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển cho hay họ nên tập trung vào việc gửi các nền tảng cảm biến trên không thay vì nguyên một chiến đấu cơ mới.

Bất chấp lời khen ngợi dành cho những mẫu chiến đấu cơ này, Gripen của Thụy Điển vẫn chưa tham gia vào kiểu chiến đấu mà chúng sẽ phải trải qua trên chiến trường Ukraine. Nó cũng chưa từng trải qua thực chiến nên khó có thể chứng minh được tính ưu việt của mình.

Châu Âu chuẩn bị cho “mối đe dọa” từ Nga

Châu Âu hiện đang chuẩn bị cho một kịch bản bị Nga tấn công. Theo dõi chiến sự ở Ukraine, phần lớn châu Âu, đặc biệt là các quốc gia gần Nga như Ba Lan và Thụy Điển, đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột tiềm tàng với Nga.

Nhiều đồng minh NATO đang tăng chi tiêu và sản xuất quốc phòng, xây dựng các thỏa thuận quốc phòng giữa các quốc gia và tổ chức các cuộc tập trận NATO lớn hơn.

Ba Lan và Thụy Điển là một trong những đối tác quốc tế lớn nhất của Ukraine và là một trong những quốc gia cảnh báo hùng hồn rằng Nga có thể tấn công những nơi khác ở châu Âu.

Thụy Điển đã phát cho công dân một cuốn cẩm nang nhỏ hướng dẫn người dân cách chuẩn bị cho chiến tranh và năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng của nước này đã cảnh báo rằng mặc dù lực lượng của Nga "bị trói buộc ở Ukraine", nó vẫn "gây ra mối đe dọa đối với Thụy Điển, cũng như đối với phần còn lại của NATO". Ông nói rằng Thụy Điển "không thể loại trừ khả năng Nga tấn công đất nước chúng tôi".

Ba Lan cũng đã đưa ra nhiều cảnh báo, bao gồm cả việc Bộ trưởng Ngoại giao nước này nói rằng ông sẽ không ngạc nhiên nếu Nga tấn công đất nước của mình.

Cả hai quốc gia đều nằm trong số những nước chi tiêu nhiều nhất cho quốc phòng của NATO. Ba Lan có mức chi cho quốc phòng trên GDP cao nhất trong số các thành viên NATO, bao gồm cả Mỹ, và Thụy Điển chi vượt mục tiêu 2% GDP mà NATO đặt ra.

NATO cho biết máy bay phản lực Gripen của Thụy Điển sẽ được triển khai tại Ba Lan từ tháng 4 cùng với một số máy bay Eurofighter Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh.

NATO mô tả "nhiệm vụ Cảnh sát hàng không tăng cường" của mình là một nhiệm vụ thời bình, được đưa ra vào năm 2014 sau khi Nga sáp nhập Crimea.

Liên minh cho biết các nỗ lực tăng cường sức mạnh không quân của mình kể từ năm 2014 được thiết kế "để thể hiện quyết tâm chung của các đồng minh, thể hiện bản chất phòng thủ của NATO và ngăn chặn Nga tấn công hoặc đe dọa tấn công các đồng minh NATO".

Với việc chính quyền Trump làm lung lay các liên minh lâu đời, một số đồng minh đã đặt câu hỏi về kế hoạch mua F-35. Việc sở hữu một loại máy bay tiềm năng như Gripen hoặc Eurofighter Typhoon có thể trở nên quan trọng hơn nhiều.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



miro1510
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 03-28-2025
Reputation: 13837


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 47,133
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	f33002127a5c9302ca4d.jpg
Views:	0
Size:	25.6 KB
ID:	2507316  
miro1510_is_offline
Thanks: 9
Thanked 2,096 Times in 1,935 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 59
miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
Reply

User Tag List


“Ác mộng trước Giáng Sinh”: bài diễn văn u ám của Trump và cuộc chiến với thực tế đời sống Mỹ bước vào đợt thắt chặt nhập cư mới Châu Âu vay tiền cứu Ukraine, không đụng tài sản Nga bị phong tỏa: vì sao?
Facebook chuẩn bị thu phí tài khoản, chia sẻ link bài có nguy cơ bị khóa từ 2026 Rơi máy bay tại Mỹ, 7 người đã thiệt mạng Hơn 12.000 người gốc Việt đến Mỹ trước 1995 cầm chắc vé trục xuất về Việt Nam?
Ông Trump có thể ra lệnh cấm công dân VN nhập cảnh Mỹ với những nguyên nhân rất giống Lào Sau Lào, ông Trump muốn cấm công dân Việt Nam nhập cảnh nước Mỹ? Úc: Giới chức an ninh đã ngăn chặn kịp thời âm mưu khủng bố mới ở bãi biển Bondi
Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 17:14.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10790 seconds with 13 queries