|
Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thái B́nh Lại Hợp Mạnh thông tin về vụ việc liên quan đến khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Lưu B́nh Nhưỡng.Chiều 7/12, trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Thái B́nh Khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thái B́nh Lại Hợp Mạnh đă báo cáo trước HĐND tỉnh và cử tri, nhân dân tỉnh Thái B́nh về t́nh h́nh vi phạm, tội phạm năm 2023; kết quả công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát, điều tra, xét xử án h́nh sự. Trong đó, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thái B́nh đă thông tin về vụ việc liên quan đến khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Lưu B́nh Nhưỡng.
Theo đó, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thái B́nh cho biết, 24 ngày qua, dư luận xă hội, nhân dân và cử tri cả nước, trong đó có tỉnh Thái B́nh quan tâm rất nhiều đến việc ngày 14/11/2023, Công an tỉnh khởi tố, ra lệnh bắt tạm giam bị can, khám xét đối với Lưu B́nh Nhưỡng.
Ông Lưu B́nh Nhưỡng, sinh ngày 4/2/1963 (quê quán: xă Hùng Dũng, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái B́nh), là Tiến sĩ Luật, nguyên là Đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Bến Tre. Khi bị bắt, ông làm Phó trưởng Ban Dân nguyện, thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV.
Việc khởi tố, bắt tạm giam ông Lưu B́nh Nhưỡng căn cứ vào kết quả điều tra vụ án Phạm Minh Cường (sinh năm 1986, trú tại xă Thụy Xuân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái B́nh; là đối tượng có 3 tiền án) là băng nhóm xă hội phức tạp, đă thực hiện nhiều hành vi trái pháp luật, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.
Từ năm 2020 đến 2022, Cường và đồng bọn, đồng phạm đă cưỡng đoạt của một số doanh nghiệp được UBDN tỉnh Thái B́nh cấp phép khai thác tại mỏ cát ven biển xă Thụy Trường, huyện Thái Thụy với gần 5 tỷ đồng.
Thông qua việc Cường và đồng phạm tự ư xác lập các quyền sở hữu trái phép như cắm cọc lập vây, lập cḥi các băi triều có diện tích khoảng 180 ha; gây sức ép, buộc các doanh nghiệp phải trả tiền theo khối lượng cát khai thác được, với giá 1.500 đồng/1m3 cát và nhân với 700m3/1 tàu, theo phương thức đếm tàu tính tiền. Tức là một tàu vào khai thác cát khoảng 700m3, muốn đi qua băi của Cường phải nộp 1.500 đồng/1m3 cát.
Quá tŕnh cưỡng đoạt tiền của doanh nghiệp, Cường đă bị một số nhóm đối tượng xă hội cản trở, gây khó khăn dẫn đến việc chiếm đoạt được tiền của doanh nghiệp bị hạn chế. Do có mối quan hệ từ trước (ông Nhưỡng từng nhận Cường là cháu, Cường từng nói ông Nhưỡng là bố nuôi), đối tượng Cường đă nhờ ông Lưu B́nh Nhưỡng can thiệp, tác động với cơ quan chức năng của tỉnh Thái B́nh để các nhóm xă hội này không gây sự, gây khó khăn nữa. Sau đó, Cường tiếp tục thực hiện việc cưỡng đoạt tiền của doanh nghiệp.
Hành vi phạm tội của bị can Lưu B́nh Nhưỡng là đồng phạm, với vai tṛ giúp sức để Phạm Minh Cường cưỡng đoạt tài sản, theo khoản 4, Điều 170 Bộ Luật h́nh sự.
Việc khởi tố bị can, bắt tạm giam bị can Lưu B́nh Nhưỡng được dư luận xă hội và cử tri quan tâm. Các thế lực thù địch, phản động, các đối tượng cơ hội chính trị trong và ngoài nước, những thế lực xấu đă lợi dụng vụ việc này tung hô, lấy cớ xuyên tạc, vu cáo chống Đảng, Nhà nước. Đây là luận điệu kích động, xuyên tạc thường thấy của các thế lực thù địch nhằm đánh tráo bản chất vấn đề.
Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thái B́nh nhấn mạnh, việc khởi tố bị can, bắt tạm giam, khám xét đối với người được pháp luật quy định rất chặt chẽ, nhất là Bộ Luật h́nh sự, Bộ Luật tố tụng h́nh sự. Không một cơ quan nào có thể tự ḿnh quyết định và thực hiện được. Tất cả hoạt động của cơ quan tiến hành tố tụng đều thực hiện theo quy tŕnh, quy định, có cơ chế kiểm soát. Hoạt động của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái B́nh được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh giám sát trực tiếp, toàn diện, chịu trách nhiệm về việc phê chuẩn khi có đủ căn cứ theo quy định của pháp luật. Nếu để xảy ra oan sai, cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng sẽ bị xử lư nghiêm minh theo quy định của pháp luật.
Quá tŕnh giải quyết vụ án, các cơ quan thi hành tố tụng cũng xác định ông Lưu B́nh Nhưỡng có những đóng góp tốt, có nhiều kiến nghị về những vấn đề xă hội phải ghi nhận. Tuy nhiên, một người có thể đúng chỗ này, đúng chỗ khác nhưng không giữ ǵn th́ khi vướng mắc cũng phải xử lư. Ông Nhưỡng có vi phạm, phạm tội cũng phải xử lư.
Việc khởi tố, xử lư h́nh sự này thể hiện quan điểm của Đảng và Nhà nước ta là "không có vùng cấm", không phải là nguyên đại biểu Quốc hội hay người nổi tiếng vi phạm pháp luật th́ được miễn trừ; bất cứ ai nếu vi phạm pháp luật sẽ phải chịu trách nhiệm xử lúy theo quy định.
Quá tŕnh thi hành lệnh bắt, khám xét, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đă thu giữ, quản lư nhiều đồ vật, tài liệu có dấu hiệu vi phạm pháp luật khác,đang được điều tra, xác minh và phục vụ công tác điều tra mở rộng vụ án, bảo đảm toàn diện, triệt để, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội.
Cơ quan Cảnh sát điều tra đă có văn bản gửi tất cả Đoàn đại biểu, UBND các tỉnh, thành phố, kiến nghị, yêu cầu rà soát, báo cáo những phiếu chuyển đơn của ông Lưu B́nh Nhưỡng kư từ năm 2016 đến nay... Các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Thái B́nh trân trọng cảm ơn sự quan tâm của cử tri và nhân dân, song đề nghị nhân dân không nên sốt ruột, nghi ngờ, mà cần t́m hiểu nhiều chiều, đánh giá công tâm, khách quan đúng vụ việc.
Trước đó, TTXVN đă đưa tin, từ kết quả điều tra mở rộng vụ án Phạm Minh Cường (sinh năm 1986, trú xă Thụy Xuân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái B́nh, thường gọi là Cường “quắt”, là đối tượng h́nh sự, có ba tiền án) về tội "Cưỡng đoạt tài sản", ngày 14/11/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái B́nh đă quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với ông Lưu B́nh Nhưỡng (sinh năm 1963, quê xă Hùng Dũng, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái B́nh; trú tại quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội) để điều tra về tội "Cưỡng đoạt tài sản" quy định tại Điều 170, Bộ luật H́nh sự...
|
|