Đây là món ăn ngon, lạ miệng này sẽ giúp bạn ghi điểm trước cả nhà và có thể làm các vị khách mời tấm tắc.
Nguyên liệu (7)
1 con gà ta, khoảng 1,8 kg - 2 kg
1 kg muối hột sạch
Rau răm
Cải th́a
Ng̣ rí rửa sạch
Lá chuối tươi rửa sạch để ráo hoặc dùng khăn lau khô
Một nồi đất to, có kích thước rộng hơn thân gà.
Cách làm
Bước 1: Hấp gà
Rải đều 1 kg muối hột dưới nồi đất. Lưu ư là gà không cần ướp với gia vị ǵ. Đặt nguyên con gà lên trên lớp muối, không cần đổ thêm nước vào.
Rải rau răm lên ḿnh gà rồi dùng lá chuối phủ kín (đậy càng kín th́ gà càng nhanh chín). Sau cùng, đậy nắp nồi lại và đặt lên bếp, bật lửa. Sau 20 phút gà sẽ chín.
Muối giữ nóng rất lâu, sức nóng được giữ kín trong nồi đất sẽ làm cho gà chín mà không cần đổ nước.
Bước 2: Trụng cải th́a
Để cho nước trong nồi sôi, thêm khoảng 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng súp dầu ăn rồi mới cho cải th́a vào trụng để cải có màu xanh mướt đẹp mắt.
Bước 3: Trang trí
Xếp cọng cải xoay vào trong tâm đĩa, phần lá hướng ra ngoài vành đĩa, cứ thế, xếp xoay tṛn cho đến hết đĩa. Thịt gà chín chặt ra và xếp lên đĩa.
VietBF@sưu tập