HOME

24h

USA

GOP

Phim Bộ

Phim-Online

News-Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 05-22-2012   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 147,162
Thanks: 11
Thanked 13,931 Times in 11,117 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 183
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Default Học được bài học đời sau một năm ra tù

Tù chung thân duy nhất ở Calif. được phóng thích năm 2011

WESTMINSTER (NV)
- Tùng Nguyễn trở lại nhật báo Người Việt lần thứ hai đúng một năm sau ngày được ra tù. Trầm tĩnh hơn. Cười buồn hơn. Ngập ngừng và âu lo nhiều hơn.


Từng mang bản án 25 năm đến chung thân v́ tội giết người cấp độ 1, Tùng được Thống Đốc Jerry Brown kư lệnh tha ngay lập tức sau 18 năm thi hành án.

Người viết từng thấy được ở Tùng những giọt nước mắt của sự xúc động, và niềm sung sướng, hạnh phúc vô bờ của người vừa thoát khỏi án chung thân sau 18 năm trong lần đầu tiên Tùng t́m đến với báo Người Việt để kể lại câu chuyện của ḿnh, như một sự đồng cảm, chia sẻ và cũng là gợi lên một bài học cho những người đang bước trên con đường như Tùng đă từng qua,

Lần này trở lại, một năm sau khi hít thở không khí của tự do, ở Tùng có sự già dặn hơn, ánh nh́n mệt mỏi hơn, và nhiều tiếng thở dài buông trôi theo tâm trạng.

Cuộc tṛ chuyện giữa phóng viên Người Việt và Tùng Nguyễn, tù chung thân duy nhất được thống đốc tiểu bang California kư lệnh thả sớm trong năm 2011, một lần nữa mở ra nhiều vấn đề xă hội rất đáng lưu tâm.


Tùng Nguyễn, tù chung thân duy nhất được phóng thích năm 2011, “Một năm ra tù, tôi học được bài học đời.” (H́nh: Dân Huỳnh/Người Việt)

Cảm nhận về cuộc sống bên ngoài nhà tù

Ngọc Lan (NV):
Cảm giác lần thứ hai đến với Nhật báo Người Việt của Tùng là ǵ?

Tùng Nguyễn: Em cảm thấy ḿnh có bài học đời, va chạm với đời. Trong ṿng một năm mới biết đi làm, hiểu làm ra đồng tiền cực khổ như thế nào. Cố đi t́m việc làm mà ḿnh muốn nhưng hoàn cảnh của ḿnh không cho phép ḿnh có việc làm đó. Nó cũng như một sự thử thách, rất khó khăn nhưng vẫn phải tiếp tục thôi. Nhưng cho đến ngày hôm nay, em cũng cảm thấy ḿnh rất là may mắn.

NV: Ngày hôm qua là đúng một năm ngày Tùng được tha?

Tùng Nguyễn: Ngày hôm qua là ngày mà tâm hồn em rất là không b́nh thường. Ngày hôm qua là ngày em được thả về, cũng là ngày em gây ra cái án mạng. Nguyên cả ngày em cứ nghĩ tới người nạn nhân của em. Em không nghĩ nhiều đến ngày em được tha, mà em nghĩ nhiều hơn về ngày em làm tội. Ngủ dậy con người ḿnh thấy nặng nề trong ḷng. Nguyên cả ngày cảm giác đó cứ theo em hoài. Rốt cuộc th́ em cũng ngồi, ngồi, ngồi, cho người “relax” một chút rồi th́ mọi chuyện cũng đi.

Hôm nay khi thức dậy có cảm thấy “better” hơn một chút nhưng nó lại làm em nghĩ đến ngày em đi “hội đồng.” Wow, ngày đó người ta thả em ra như thế nào, người ta nói làm sao. Em cảm thấy rất là may mắn. Một năm rồi!

NV: Sau một năm sống đời sống thật bên ngoài nhà tù, Tùng cảm thấy như thế nào?

Tùng Nguyễn: Nói th́ khó nghe thiệt nhưng mà thật t́nh là đầu óc khó khăn nhiều hơn trong tù. Trong tù th́ thoải mái hơn, ăn ngủ rồi thức dậy thôi. Ở ngoài đây nếu không có việc làm th́ không có income, không có income th́ không giúp đỡ được cho bản thân và gia đ́nh, rồi nó tạo ra nhiều sự khó chịu, làm cho ḿnh nghĩ bậy bạ. Nên chuyện “ngựa quen đường cũ” là điều rất dễ dàng. Điều khó là làm sao ḿnh phải đẩy điều đó ra khỏi đầu ḿnh. Nhiều người bạn ra tù không kiếm được việc làm, không ai mướn nên chỉ c̣n cách đi ngược lại đường cũ. Do đó ḿnh phải mạnh mẽ và cứng rắn lên.


Tùng Nguyễn (trái) và bà Luz, người có con trai bị giết chết cách đây 8 năm (không phải nạn nhân trong vụ án của Tùng Nguyễn) gặp gỡ và t́m được sự cảm thông giữa nỗi đau của thân nhân một nạn nhân và những h́nh phạt mà người tù phải chịu, trong một chương tŕnh do tổ chức Human Right Watch tổ chức. (H́nh: Tung Nguyen Facebook)

NV: Lúc mới ra tù, Tùng cảm thấy sợ khi tiếp xúc với cộng đồng, với những người xung quanh, có cảm giác ngộp, sợ nhiều thứ... Bây giờ th́ sao?

Tùng Nguyễn: Bây giờ không c̣n nhiều nữa chị à. Từ từ em thấy những ǵ xảy ra cho em lúc em mới ra tù là do chính em tạo ra hết chứ không phải do môi trường những người bên ngoài làm như vậy, nên từ từ nó cũng giúp em cởi mở hơn một chút.

Chỉ có cái làm cho em cảm thấy ḿnh mặc cảm tự ti là em không c̣n dám háo hức đi kiếm việc làm khác nữa tại v́ “background, history” của em khiến mỗi lần em muốn làm đơn đi xin việc là em lại thấy họ nói “no” sẵn rồi nên giờ em yên phận với công việc làm của ḿnh. Em không muốn tự ḿnh “set up” ḿnh rồi đi xin chỗ này chỗ kia. Điều thất vọng là không chỉ trong việc làm ḿnh bị từ chối mà cả xin đi làm thiện nguyện cũng bị từ chối luôn, tại v́ t́nh trạng của ḿnh là như vậy.

Những điều đă làm được

NV:
Một năm qua, Tùng đă làm được những điều ǵ?

Tùng Nguyễn: Em được một số đài TV mời lên nói chuyện. Từ đó nhiều người biết đến em. Có người gọi đến để động viên, khuyến khích em. Có những cha mẹ có con đang ở tù cũng gọi cho em để hỏi về t́nh trạng của con họ.

Em tham gia vào nhóm Human Right Watch giúp cho thông qua luật đừng có sử dụng h́nh phạt chung thân không ngày ra với những đứa trẻ vị thành niên giống như em lúc ở tù. Rồi em đi tham dự những “victim groups,” tham gia nói chuyện, giúp hàn gắn vết thương, nỗi đau của nạn nhân, cũng như nói lên những thay đổi trong cuộc đời của người tù sau tội lỗi mà họ gây ra... Em tham gia với người Mỹ nhiều hơn.

Những hoạt động đó c̣n quá mới mẻ với cộng đồng Việt Nam. Cộng đồng Việt Nam chưa biết đến việc giúp đỡ như thế nào cho thân nhân của các nạn nhân, cho cha mẹ có con cái ở tù, và cho luôn cả những người mới ra tù.

Em muốn giúp đỡ, muốn làm những việc như vậy cho cộng đồng Việt Nam nhưng em giống như ly rượu mà chẳng có ǵ rót vào th́ cũng chịu thôi. Em tham gia cùng cộng đồng Mỹ, với những kinh nghiệm có được, đến lúc nào đó, em sẽ mang những điều đó làm trong cộng đồng ḿnh.

NV: Nh́n lại, Tùng thấy những điều ḿnh có, ḿnh làm được nhiều hơn hay không được như trông đợi?

Tùng Nguyễn: Em có người bạn luôn nói với em rằng làm ǵ làm đừng bao giờ hứa cho nhiều mà không làm được bao nhiêu. Em có nhiều kế hoạch, nhiều dự tính, và em luôn nghĩ là ai cũng sẽ giúp em. Nhưng như lúc đầu em đă nói với chị, em đă học được bài học đời.

Em biết ai cũng có cuộc sống, ai cũng có sự bận rộn khó khăn, ai cũng muốn giúp em nhưng họ không có khả năng th́ thôi. Em hiểu được điều đó và em phải tự đi t́m những phương tiện, điều kiện nào giúp cho em tạo nên điều mơ ước của em. Có thể nó chậm hơn 5, 6 năm hay 10 năm nhưng mà nó cũng là con đường để em đi đến đó, chứ em không từ bỏ.

NV: Lần đầu Tùng đến đây, báo Người Việt đă có một bài viết kể về câu chuyện của Tùng, có rất nhiều thư độc giả gửi tới bày tỏ sự quan tâm, động viên và hứa hẹn giúp đỡ Tùng. Những thư đó có tác dụng thế nào với Tùng?

Tùng Nguyễn: Em rất cám ơn những người hiểu và thông cảm cho em. Em đi ra đường em gặp người ta, em chào. Có người cũng người nhận ra em. Em không có mắc cỡ. Em cám ơn cho những điều đó, không ai khi dễ hay khinh thường em, nếu có em không biết.

Em hy vọng trong tương lai những ǵ em làm sẽ là bằng chứng cho những ǵ em nói th́ đó là cách tốt nhất em chia sẻ với những người đó. Em không muốn mọi người nghĩ em nói nhiều hơn làm.

Nhiều chuyện em làm không phải là cho chính em nữa mà là em cám ơn cho những ǵ đă xảy ra trong cuộc đời của em. Nó cũng có một phần nào của người nạn nhân của em trong đó. Nếu em làm cho em không nó không có cân bằng. Đó là lư do v́ sao nhiều lúc em đi làm về em rất mệt nhưng em phải đi cái này em đi cái kia. Em vẫn đi mà không biết tại sao ḿnh có năng lượng để đi. Đó là ơn trên cho em thôi.

Nhiều người hứa giúp đỡ tiền bạc nhưng em không nhận, bởi em có công việc làm mà.

Tâm tư của cha mẹ và nỗi ḷng của người tù

NV:
Qua những điều mà các bậc cha mẹ có con ở tù lâu tâm sự với Tùng, Tùng nghĩ ǵ?

Tùng Nguyễn: Điều thứ nhất là t́nh cha mẹ thương con không có ǵ ngăn cản được. Nhiều người gọi em chỉ muốn biết cuối cùng th́ con họ sẽ như thế nào, chứ họ không có nghĩ đến hệ thống luật pháp làm việc như thế nào, rồi lỡ có chuyện ǵ th́ tương lai con ḿnh sẽ ra làm sao. Họ chỉ nghĩ là làm như thế nào để cho con họ bớt khổ đau trong hiện tại. Nhiều người hy vọng câu trả lời của em giúp cho họ bớt lo lắng đi, tại v́ họ đọc báo họ cảm thấy em có thể trả lời cho họ câu hỏi mà họ muốn biết nhưng mà nhiều khi câu hỏi không có đầy đủ và nó không đúng để cho em trả lời.

Nhiều người chỉ muốn “problem stops right away” mà họ quên tương lai của con họ như thế nào, đặc biệt có nhiều cha mẹ có con vừa ở tù, vừa mới lănh án. V́ sự đau đớn là con ḿnh lănh án chung thân hay ba, bốn chục năm nó đau quá, nên họ chỉ muốn làm như thế nào để chống án, để con họ được ra lại. Giống như ḿnh té xuống nước, tay ḿnh với được cái nào th́ ḿnh với cái đó. V́ lo tập trung vào chuyện đó nhiều quá mà họ quên là hoàn cảnh, cuộc sống của con họ trong tù từ bây giờ cho đến ngày nó ra theo như bản án của ông ṭa cho nó sẽ như thế nào.

Cha mẹ cứ tập trung vào nỗi đau khổ của chính ḿnh, lo đi chống án, mà quên đứa con trong tù, nó vừa mới lănh án chung thân, cuộc đời nó, đầu óc nó bị chết đứng rồi, nên nó cần người thân gần gũi nhất chia sẻ những tâm sự với nó, giúp nó đối mặt với cuộc sống tương lai của nó. Lỡ đứa con đó yếu đuối, nó tự tử th́ sao. Hay nó chịu không nổi th́ nó lại không quan tâm ǵ nữa, nó trở nên phá phách trong tù, không có hạnh kiểm tốt trong tù th́ sao...

Em hiểu t́nh cha mẹ thương con không ai ngăn cản được, nhưng em muốn là họ nên nghĩ đến chuyện an ủi quan tâm đến đứa con trước cái đă.

NV: Kinh nghiệm của người từng trải qua hết những tâm trạng đó, Tùng nghĩ người tù cần ǵ nhất trong thời gian ở tù?

Tùng Nguyễn: Em hiểu theo quan niệm của người Việt Nam th́ sự nhục nhă và niềm đau có con bị tù tội nhiều khi làm cho cha mẹ không có vươn ra ngoài t́m kiếm sự giúp đỡ của mọi người, tại v́ sợ mọi người khi dễ hay đánh giá ḿnh không biết dạy con để cho con ở tù. Cha mẹ hướng về điều đó nhiều quá mà quên đi ḿnh c̣n có bổn phận lo cho người con của ḿnh nó đang ở tù, đang phạm phải nhiều lỗi lầm, nhưng cuộc sống trong tù th́ rất là nguy hiểm mà nó không có ai bên cạnh ngoài gia đ́nh của nó. Nếu gia đ́nh cứ không để ư đến nó th́ làm cho cuộc sống nó khó lắm. Em sẽ không có cuộc sống ngày hôm nay nếu như cha mẹ em không có bên cạnh em. Chị hiểu em nói không?

Em hy vọng những mặc cảm đó của cha mẹ cũng từ từ bớt đi. Đó cũng là lư do v́ sao em muốn tạo một cái nhóm cho những cha mẹ có con cái ở tù hay có con cái đi vô hướng đó cho họ ngồi cùng với nhau, họ có cùng hoàn cảnh nên có cùng sự chia sẻ, tâm sự,... Em hy vọng em làm được điều đó cho cộng đồng người Việt của ḿnh, giống như của người Mỹ. Bởi nó tốt cho tinh thần mọi người, họ giúp được cho đứa con đang ở tù và cả cho những đứa con c̣n lại.

Ngọc Lan/Người Việt
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	149073-DP_TungNguyen_1_400.gif
Views:	31
Size:	59.8 KB
ID:	383164  
Old 05-22-2012   #2
WildCatAZ
R8 Vơ Lâm Chí Tôn
 
WildCatAZ's Avatar
 
Join Date: Dec 2009
Posts: 10,981
Thanks: 7
Thanked 1,087 Times in 784 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 286 Post(s)
Rep Power: 26
WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6
WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6WildCatAZ Reputation Uy Tín Level 6
Default

Tội cho gia đình nạn nhân sẽ vĩnh viễn không bao giờ có được ngày vui như người nầy. Thoát khõi tù chung thân rồi sao không tìm một nơi sống ẫn dật mà lên báo làm gì, đâu có gì là hay ho hay hãnh diện gì đâu?
WildCatAZ_is_offline  
Old 05-22-2012   #3
thanhvietsn
R4 Cao Thủ Vơ Lâm
 
Join Date: Nov 2011
Posts: 746
Thanks: 28
Thanked 36 Times in 28 Posts
Mentioned: 7 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 24 Post(s)
Rep Power: 0
thanhvietsn has a little shameless behaviour in the pastthanhvietsn has a little shameless behaviour in the pastthanhvietsn has a little shameless behaviour in the pastthanhvietsn has a little shameless behaviour in the pastthanhvietsn has a little shameless behaviour in the past
Default

Quote:
Originally Posted by WildCatAZ View Post
Tội cho gia đ́nh nạn nhân sẽ vĩnh viễn không bao giờ có được ngày vui như người nầy. Thoát khơi tù chung thân rồi sao không t́m một nơi sống ẫn dật mà lên báo làm ǵ, đâu có ǵ là hay ho hay hănh diện ǵ đâu?
Được đưa lên báo không có nghĩa là điều hănh diện, nhưng đương sự được dịp trải ḷng ḿnh hối lỗi và muốn làm lại cuộc đời, vậy mong xă hội mở ḷng đón nhận. Lên án cộng sản Hà Nội không từ bỏ những sai lầm hại quốc gia, dân tộc, nhưng không nên chê trách kẻ biết hối lỗi và thành tâm phục thiện
thanhvietsn_is_offline  
 
User Tag List



 
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 08:56.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.05885 seconds with 14 queries