Những quy định đang bị 'bỏ rơi' ở Việt Nam - VietBF
 
 
 

HOME

24h

DEM

GOP

Phim Bộ

Online

Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 03-18-2013   #1
jojolotus
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
jojolotus's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 41,760
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 58
jojolotus Reputation Uy Tín Level 1jojolotus Reputation Uy Tín Level 1
Default Những quy định đang bị 'bỏ rơi' ở Việt Nam

Không được nghe điện thoại di động tại trạm xăng, không hút thuốc lá nơi công cộng, chó mèo phải có số... rất nhiều quy định được ban hành, nhưng chỉ sau một thời gian đă rơi vào quên lăng.


Cười rồi lờ đi

Đầu tiên phải kể đến quy định cấm sử dụng điện thoại di động (ĐTDĐ) ở cây xăng. Giữa tháng 3, chúng tôi đi ghi nhận tại nhiều cây xăng trên địa bàn TP.HCM về việc chấp hành quy định này. Tại cây xăng Comeco nằm ở góc đường Bạch Đằng - Đinh Bộ Lĩnh (Q.B́nh Thạnh) có gắn nhiều bảng cấm sử dụng ĐTDĐ, song hành khách vào đổ xăng đều phớt lờ.

Sau 1 giờ quan sát, chúng tôi đếm có 16 trường hợp khách vô tư sử dụng ĐTDĐ trong lúc đổ xăng. Anh Mai Xuân Quân (nhân viên cây xăng) ngán ngẩm: “Quy định ra rồi mà chả thấy ai đến đây xử phạt cả. Chúng tôi chỉ biết “chữa cháy” bằng cách nhắc nhở”.

Tại cửa hàng xăng dầu số 27 Petrolimex (số 749 Trần Hưng Đạo, P.1, Q.5), một nhân viên ở đây cho biết: “Nghe điện thoại ở đây cả đống nhưng từ trước đến giờ không thấy có phạt ai, chỉ nhắc nhở thôi mà c̣n bị cự lại. Chúng tôi mà làm căng th́ có người c̣n dọa đánh”.

Vừa tấp vào cửa hàng xăng Mipec (góc Hoàng Văn Thụ - Nguyễn Văn Trỗi, Q.Phú Nhuận), chúng tôi vờ móc điện thoại ra nghe, th́ một nhân viên nhắc ngay: “Ở đây sử dụng điện thoại bị xử phạt 5 triệu đồng đó anh”. Khi chúng tôi hỏi ai xử phạt th́ anh này cười rồi lờ đi…

Tương tự, dù quy định cấm hút thuốc nơi công cộng, với mức phạt tiền đến 100.000 đồng/trường hợp vi phạm đă có hiệu lực từ 8 năm nay, nhưng nhiều người vẫn nhả khói vô tư ở mọi nơi, kể cả tại những nơi dễ cháy nổ như trạm xăng. Không ít lần chúng tôi chứng kiến cảnh một số người giấu điếu thuốc trong tay để ra phía sau lưng đứng cận kề trụ bơm.

Sáng 5/3, chúng tôi có mặt tại khu vực nhà chờ của bến xe Miền Đông. Bất chấp bảng cấm hút thuốc gắn đầy trên các bức tường và cửa ra vào nhưng nhiều người vẫn đốt thuốc thoải mái. Hơn 20 phút có mặt tại đây, chúng tôi ghi nhận có hơn 10 trường hợp vi phạm.

Hỏi ông Lâm (47 tuổi, quê B́nh Thuận) sao hút thuốc ngay dưới bảng cấm, ông phân trần: “Hành lư nhiều quá, không ai trông coi th́ làm sao ra ngoài hút được. Khi nào bảo vệ nhắc nhở th́ ḿnh vứt đi thôi, với lại chẳng bao giờ thấy ai xử phạt”.

T́nh trạng “khói thuốc tung hoành” cũng phổ biến tại các bệnh viện (BV). Chiều 4/3, ngay khuôn viên trước khu A, B, C của BV Ung bướu (TP.HCM) có rất nhiều người hút thuốc. Đặc biệt, khu vực quanh hồ nước có những tán cây nghỉ mát là nơi hàng chục người thi nhau… nhả khói. Nhiều bệnh nhân phải đưa tay bịt mũi để tránh khói thuốc xộc vào. Tại khu vực ghế đá ngay trước dăy A, C của BV Từ Dũ, một số người nhà bệnh nhân tụ tập thành nhóm vừa nói chuyện vừa thi nhau rít thuốc. Nh́n qua một lượt đă có đến hơn 10 người ngồi ở các góc khác nhau ph́ phà điếu thuốc nhưng không hề thấy bảo vệ hay bác sĩ nào đến nhắc nhở.

Chó, mèo vẫn “tung tăng” trên phố

Bốn tháng kể từ ngày Quyết định 2891 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (về việc phê duyệt kế hoạch khống chế và loại trừ bệnh dại, trong đó quy định các hộ nuôi chó, mèo phải đến đăng kư với UBND xă, phường để được cấp số cho vật nuôi) ra đời, chúng tôi đến UBND P.3, Q.8 (TP.HCM) hỏi về thủ tục lập sổ đăng kư nuôi chó, mèo. Nhân viên văn pḥng ủy ban tṛn xoe mắt ngạc nhiên: “Quy định đó ở đâu? Ai kêu đăng kư?”.

Khi nghe chúng tôi nhắc đến Quyết định 2891 th́ nhân viên này nói thẳng: “Chưa nghe đến quy định này và chưa nghe triển khai ǵ cả”. Hỏi thăm nhiều hộ có nuôi chó, mèo ở phường này, họ cũng lắc đầu: “Làm ǵ có ai bắt ḿnh đi đăng kư nuôi chó, mèo. Thích th́ cứ mua hoặc đi xin về nuôi thôi”.

Trên các tuyến đường Hoàng Sa, Trường Sa, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Thị Minh Khai, Cách Mạng Tháng 8, Trường Chinh,… chúng tôi ghi nhận vẫn c̣n t́nh trạng nuôi chó, mèo thả rông ngoài đường.

Quyết định 2891 cũng quy định trạm thú y có trách nhiệm nuôi nhốt chó, mèo bị bắt, theo dơi sức khỏe và chờ chủ gia súc đến nhận; sau 3 ngày (72 giờ), nếu không có người tới nhận, chó mèo sẽ bị tiêu hủy. Quy định mới này đă bị phản ứng dữ dội và chính cơ quan ban hành nh́n nhận quy định này thiếu tính nhân văn và sẽ sửa.

“Bán vỉa hè cần ǵ tập huấn”

Thông tư 30 của Bộ Y tế có hiệu lực từ ngày 20/1 nhằm siết chặt quản lư đối với loại h́nh buôn bán thức ăn đường phố, hàng rong, nhưng thực tế thông tư này c̣n xa lạ lắm với những người buôn bán.

Tại góc đường An Dương Vương (Q.5) đoạn trước cổng Trường Đại học Sài G̣n là địa điểm hàng rong hoạt động rất sôi động với đủ các thể loại bánh trái, cơm, bún, cháo, phở. Ngay vỉa hè đoạn giao với đường Nguyễn Văn Cừ, một xe bán xôi, khoai, chuối luộc không hề được che đậy. Khi chúng tôi thắc mắc với người bán thực phẩm rong: “Sao không che chắn thức ăn đă nấu chín vậy chị?”, th́ chị này nói: “Tôi bán quanh năm suốt tháng ở đây, có bao giờ che chắn mà vẫn tấp nập người mua, có ai đau bụng, ngộ độc bao giờ đâu”. Khi chúng tôi đề cập đến quy định người bán phải được tập huấn và có giấy chứng nhận về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) th́ người này xua tay: “Bán vỉa hè mà cần tập huấn ǵ, đuổi chỗ này th́ bán chỗ kia thôi”.

Tương tự, theo khảo sát của chúng tôi, nhiều người bán cơm, bún trước cổng BV Chợ Rẫy, BV Hùng Vương, BV Chấn thương - Chỉnh h́nh (TP.HCM)... nói họ chưa hề biết “mặt mũi” Thông tư 30. Một chị bán cơm trên vỉa hè đối diện cổng BV Chợ Rẫy lắc đầu khi được hỏi về việc tập huấn ATVSTP: “Quy định đó có từ bao giờ thế? Chúng tôi có nghe ai nói phải tập huấn ǵ đâu”.

Theo khảo sát mới nhất (nhưng chưa đầy đủ), tại TP.HCM có 35.000 điểm bán thức ăn đường phố dạng cố định (có vị trí bán cố định một chỗ trong nhà, hay vỉa hè). Với những người buôn bán dạng này, hiện cơ quan quản lư cũng chưa thể tổ chức khám sức khỏe, tập huấn kiến thức ATVSTP cho họ hết được. “C̣n với một lượng rất lớn những người bán thực phẩm hàng rong (xe đẩy, gánh, bưng... lưu động) th́ hiện nay chính quyền địa phương c̣n chưa thể nắm được số lượng, nơi họ cư trú th́ làm sao để cơ quan chuyên môn tổ chức khám sức khỏe, hay tập huấn ATVSTP cho họ”, một chuyên gia phụ trách ATVSTP tại TP.HCM nói.

- Nghị định 52/2012/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực pḥng cháy và chữa cháy, có hiệu lực từ 5.8.2012 hành vi nghe điện thoại ở cây xăng bị xử phạt từ 2 - 5 triệu đồng.

- Điểm a, khoản 1, điều 16 NĐ 45/2005/NĐ-CP quy định: “Hút thuốc lá, thuốc lào ở nơi công cộng như: trong rạp hát, rạp chiếu phim, pḥng họp, pḥng làm việc, bệnh viện, thư viện, pḥng đợi của nhà ga, bến xe, sân bay, bến cảng, trên các phương tiện giao thông công cộng hoặc ở những nơi công cộng khác có quy định cấm sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng”.

- Ngày 14.11.2012, Bộ NN-PTNT có Quyết định số 2891 về việc phê duyệt kế hoạch khống chế và loại trừ bệnh dại, trong đó quy định các hộ nuôi chó, mèo phải đến đăng kư với UBND xă, phường để được cấp số cho vật nuôi; UBND các cấp có nhiệm vụ lập đội bắt giữ chó, mèo chạy rông và mắc bệnh dại.

- Theo quy định tại Thông tư 30/2012 của Bộ Y tế, ngoài việc khám sức khỏe, người bán hàng rong, thức ăn đường phố phải có đủ hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu; được tập huấn và có giấy xác nhận đă được tập huấn kiến thức ATVSTP...


Theo Thanh Niên
jojolotus_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	avatar.jpg
Views:	6
Size:	66.0 KB
ID:	451639
Old 03-18-2013   #2
sac_nguyensinh
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
sac_nguyensinh's Avatar
 
Join Date: Jan 2011
Posts: 3,447
Thanks: 0
Thanked 38 Times in 35 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 18
sac_nguyensinh Reputation Uy Tín Level 1
Default

Việt nam cố chạy theo tŕnh độ văn minh của nước ngoài, nước ngoài có ǵ Việt nam có nấy nhưng ...chẳng là đách què ǵ cả.
sac_nguyensinh_is_offline  
Old 03-18-2013   #3
NongDan
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
NongDan's Avatar
 
Join Date: Feb 2013
Posts: 34,648
Thanks: 596
Thanked 1,577 Times in 1,236 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 690 Post(s)
Rep Power: 47
NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4
Default

không bỏ rơi đâu tạm xếp xó thôi khi nào thích mới đem ra dùng
NongDan_is_offline  
Old 03-18-2013   #4
NongDan
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
NongDan's Avatar
 
Join Date: Feb 2013
Posts: 34,648
Thanks: 596
Thanked 1,577 Times in 1,236 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 690 Post(s)
Rep Power: 47
NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4
Default

Posts: 448
NongDan is an unknown quantity at this point

Default
không bỏ rơi đâu tạm xếp xó thôi khi nào thích mới đem ra dùng
NongDan_is_offline  
Old 03-18-2013   #5
angel158870
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
angel158870's Avatar
 
Join Date: Oct 2007
Posts: 6,229
Thanks: 1,942
Thanked 1,133 Times in 674 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 186 Post(s)
Rep Power: 26
angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7
angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7angel158870 Reputation Uy Tín Level 7
Default

Quote:
Originally Posted by sac_nguyensinh View Post
Việt nam cố chạy theo tŕnh độ văn minh của nước ngoài, nước ngoài có ǵ Việt nam có nấy nhưng ...chẳng là đách què ǵ cả.
:haf ppy: có trả tiền bản quyền cho mr chưa? :haf ppy:
angel158870_is_offline  
Old 03-19-2013   #6
daudobanhlot2
R5 Cao Thủ Thượng Thừa
 
Join Date: Dec 2011
Posts: 1,862
Thanks: 65
Thanked 165 Times in 121 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 15
daudobanhlot2 Reputation Uy Tín Level 1daudobanhlot2 Reputation Uy Tín Level 1daudobanhlot2 Reputation Uy Tín Level 1daudobanhlot2 Reputation Uy Tín Level 1daudobanhlot2 Reputation Uy Tín Level 1
Default

đầu voi đuôi chuột.
daudobanhlot2_is_offline  
Old 03-19-2013   #7
cha12 ba
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
cha12 ba's Avatar
 
Join Date: Jan 2013
Posts: 37,942
Thanks: 81,070
Thanked 56,785 Times in 24,152 Posts
Mentioned: 430 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 10758 Post(s)
Rep Power: 76
cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11
cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11cha12 ba Reputation Uy Tín Level 11
Default

Thông tư 30 Bán vỉa hè phải tập huấn, y chang 30/04/75 ở rừng ra. Ngố toàn tập. Vậy mà bây giờ cũng thầy của một đám ngu ngơ: thun, trỉ, diacon c...Hehehe
cha12 ba_is_offline  
 

Tags
cấm nghe điện thoại, chó mèo, thức ăn đường phố, vsattp
User Tag List


Phim Bộ Videos PC10

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 19:36.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.08848 seconds with 14 queries