|
06-15-2013
|
#1
|
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Join Date: Nov 2007
Location: LCN
Posts: 55,869
Thanks: 40
Thanked 564 Times in 514 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 74
|
Khiếp đảm với hủ tiếu
Không quá khó để thấy các quán hủ tiếu gơ dập d́u các xe tay ga đắt tiền thậm chí có cả xe hơi ghé quán ngồi ăn. Điều ai cũng biết chất lượng vệ sinh là không đảm bảo nhưng v́ giá rẻ, nhiều người vẫn nhắm mắt cho qua.
Sự thật hăi hùng sau tô hủ tiếu thơm ngọt.
Theo chân một anh bạn vừa đi công tác xa bước vào quán hủ tiếu gơ thuộc khu công nghiệp Tân B́nh giữa trời mưa tầm tă. Với các dăy bàn đặt san sát nhau trên lề đường vốn là đặc trưng không thể thiếu của các quán dạng này.
Tấp vội vào lề anh chàng đi cùng kêu chủ quán bán hai tô đặc biệc. Từ thuở nhỏ tới giờ tôi không biết hủ tiếu gơ là ǵ nhưng vẫn nghe đồn là họ nấu bằng trùng chỉ. Hỏi anh bạn thân đang ăn th́ nhận được nụ cười khẩy và lời giải thích:

Nhiều người thường nghĩ hủ tiếu gơ dùng trùn chỉ để nấu nước lèo
“Ông nghe ở đâu đấy? Trùng chỉ không hề rẻ đâu nhá, giờ người ta nấu hủ tiếu có nước lèo ngon là dùng bột ngọt rẻ tiền độc hại, một ít xương hư mốc. Có nơi nấu hủ tiếu cho đường phèn vào, bởi nó ngọt lợ lợ giống mùi bột ngọt chứ ko ngọt gắt như đường trắng.

Liệu hủ tiếu gơ có hoàn thành được công thức ngon - bổ - rẻ?
Ông có thấy tại sao dù ở nhà ḿnh hầm xương, cho mực, tôm khô vào nồi nước lèo vẫn không ngọt và thơm như ở các quá hủ tiếu gơ không và có biết tại sao các quán hủ tiếu gơ lại có vị giống nhau hết không? Muốn biết th́ mai tôi dắt ông làm quen với thằng này, trước nó có làm việc gần một “khu đặc biệt” rất quen thuộc với các xe hủ tiếu gơ”.
Sáng sớm hôm sau theo chân anh bạn thân tôi được gặp Thanh một thanh niên đang làm tài xế chở hàng tại một công ty tư nhân trên đường Điện Biên Phủ cho biết: “Đại bộ phận các xe ḿ gơ công thức nấu như nhau cả thôi, ở TP.HCM chỉ có khoảng hơn chục ḷ nấu, đa số các xe hủ tiếu gơ bán ngoài đường là lấy từ ḷ ra đẩy đi bán thôi. Các ḷ này nằm trên đường Trần Văn Đang, Quận 3, lúc trước c̣n nấu lộ thiên ở ngoài nay chuyển vô nhà nấu rồi nên rất khó kiểm soát.
Có lần qua chơi nhà ông chú ở đó vài ngày tôi mấy thấy hết sự kinh dị của cách làm nước lèo nơi đây. Chỗ nấu th́ ẩm thấp trần nhà dơ dáy, bụi bặm, xương th́ vất trên sàn cáu bẩn, gián th́ nằm chết la liệt v́ nóng. Chú tôi kể có lần ông ngồi trên lầu nh́n thấy một con chuột leo trên đường ống, chẳng may sa chân vào nồi nước lèo to. V́ nấu quen tay nên chẳng ai ngồi buồn canh cả mà với nhiệt độ đó th́ con chuột cũng ră chẳng c̣n tí xương.
Ghê hơn là có lần một người làm thuê kiếm được mộ ổ chuột mới đẻ thảy luôn nào nồi rồi cười ha hả, trong khi lúc đó ông chú ḿnh nh́n thấy mặt mày xây xẩm muốn xỉu luôn”.
Biết bẩn vẫn cứ ăn
Không quá khó để thấy các quán hủ tiếu gơ dập d́u các xe tay ga đắt tiền thậm chí có cả xe hơi ghé quán ngồi ăn. Điều ai cũng biết chất lượng vệ sinh là không đảm bảo nhưng v́ giá rẻ, nhiều người vẫn nhắm mắt cho qua.
Hỏi chuyện anh tài xế ngồi ăn tô hủ tiếu lái chiếc Mescedes E350 cho biết: “Nói thật ḿnh làm tài xế cho sếp, lương cũng tạm ổn nhưng nhà c̣n hai đứa con nhỏ nên phải ăn hủ tiếu gơ cho tiết kiệm. Ai chẳng biết tiền nào của nấy, miếng thịt nói thiệt với anh mỏng đến nỗi nhiều khi cắn phải lưỡi, c̣n ném vào tường th́ dính luôn ấy chứ! Vệ sinh th́ thôi khỏi bàn v́ giờ ăn hàng quán nào cũng vậy, khuất con mắt thôi anh ạ”.
Theo t́m hiểu tại một quán hủ tiếu bán khá đắt thuộc Phường Tân Kiểng, Quận 7. Người dân khu vực này cho biết chị chủ quán có hai con nhỏ mở quán cũng đả gần chục năm. Anh Lê Hoàng Phúc khách hàng thường xuyên của quán cho biết: “Hai vợ chồng hủ tíu gơ này bán đắt lắm trung b́nh ngày cũng bán được 700 tô.
C̣n vấn đề vệ sinh th́ ai chẳng biết, chỉ có hai xô nước để rửa. Một xô xà bông một xô nước cứ trần qua trần lại vậy thôi. Nhiều lúc tô nhiều quá để ở ngoài tôi c̣n thấy mấy con chó lại liếm. Nhưng mà cũng đành chịu thôi, với lại lâu lâu mới ăn chắc cũng không sao, với lại nhà gần tôi thường mang tô nhà sang mua thôi.
Mà đến giá đỗ họ cũng tự làm chứ không mua ở ngoài, tô b́nh thường giá 15.000đ, đặc biệt th́ 20.000đ. B́nh quân th́ một tô lời 4.000 – 5.000đ. Một tháng lời cả trăm triệu chứ không ít đâu. Có thể anh không tin nhưng mà cô này kéo hết cả họ hàng ngoài Quảng Nam vào bán luôn đấy. C̣n mua và xây được căn nhà ba lầu dưới Nhà Bè”.
|
|
|
06-15-2013
|
#2
|
R5 Cao Thủ Thượng Thừa
Join Date: Apr 2011
Posts: 1,795
Thanks: 193
Thanked 28 Times in 25 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 7 Post(s)
Rep Power: 16
|
hu tieu' thit. cho' HCM ngon ba' chay',
suc vat. CS vinh vien la`suc' vat
|
|
|
06-15-2013
|
#3
|
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Join Date: Apr 2012
Location: Dallas,Texas(bang đách què)
Posts: 35,560
Thanks: 0
Thanked 6,130 Times in 3,269 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1006 Post(s)
Rep Power: 53
|
biết dơ mà dân cứ ăn v́ quá ngu
|
|
|
06-15-2013
|
#4
|
R4 Cao Thủ Vơ Lâm
Join Date: Feb 2013
Posts: 636
Thanks: 0
Thanked 6 Times in 5 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 13
|
việt nam bây giờ là chùm khế độc đám ma cô lừa đảo mại dô vịt ḱu khúc ruột thừa về mà hưởng
|
|
|
06-15-2013
|
#5
|
R8 Vơ Lâm Chí Tôn
Join Date: Feb 2008
Posts: 12,104
Thanks: 2,801
Thanked 3,502 Times in 1,843 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 583 Post(s)
Rep Power: 32
|
Póku.com
|
|
|
06-15-2013
|
#6
|
R5 Cao Thủ Thượng Thừa
Join Date: Jan 2012
Posts: 1,411
Thanks: 16
Thanked 84 Times in 61 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 15
|
h́nh như lương tâm đâu có phụ thuộc vào giàu nghèo đâu nà, sao mà cái ǵ cũng đổ lỗi cho cái nghèo
|
|
|
06-16-2013
|
#7
|
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
Join Date: Jan 2011
Posts: 3,447
Thanks: 0
Thanked 38 Times in 35 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 18
|
Chúng nó "nổ" vô tội vạ. Với đoạn cuối: Một tháng lời cả trăm triệu chứ không ít đâu chứng tỏ người lao động thấp kém nhất, cực khổ nhất đẩy xe bán từ 1-2 giờ trưa đến 2-3 giờ sáng mà lợi tức cả trăm triệu / tháng th́ thử hỏi lao động cấp cao hơn một tháng bao nhiêu? hơn hẳn tư bản.
Chúng muốn nói "thiên đường xă hội" là đây... tư bản kém xa.
|
|
|
|
|