VBF-Trứng là 1 trong những thực phẩm vô cùng quen thuộc với bất cứ ai. Tuy nhiên công dụng của trứng vẫn còn là điều bí ấn với không ít người. Các nghiên cứu khoa học mới nhất về việc ăn trứng mới đây cho thấy rõ hơn những lợi ích mà trứng mang lại.Trứng là thực phẩm bổ dưỡng chứa nhiều protein, axit amin và chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe. Một quả trứng có tới 186mg cholesterol, tức khoảng 62% lượng cần thiết mỗi ngày cho cơ thể
Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, ăn 2 quả trứng mỗi ngày không những cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mà còn có tác dụng chống lại nhiều bệnh tật như ung thư, tim mạch.
1. Tăng cường trí nhớ. Lớp lipid kép phospholipids có chức năng đảm bảo kết nối thông tin liên lạc của các tế bào não, bao gồm cả choline. Vi chất đặc biệt này là nguyên liệu quan trọng nhất của não. Thiếu choline sẽ dẫn tới suy giảm trí nhớ.
Trong mỗi quả trứng có chứa 251 mg choline, ăn 2 quả trứng mỗi ngày não sẽ nhận được đầy đủ dưỡng chất này.
2. Bảo vệ tầm nhìn. Nghiên cứu mới đây nhất cho thấy trứng gà rất giàu gluten (1 lòng đỏ lớn trứng gà có 252 mcg (0,25 mg) lutein)
Gluten là vi chất chịu trách nhiệm về độ rõ và sắc nét của thị lực. Thiếu chất này có thể dẫn đến những tổn thương sẽ tích lũy ảnh hưởng vĩnh viễn đến thị lực.
3. Giúp xương chắc khỏe. Ăn một quả trứng luộc hàng ngày bổ sung lượng vitamin D tương đương với việc uống 1 thìa dầu cá cho cơ thể. Vitamin D giúp cơ thể hấp thu canxi, củng cố xương và chắc hơn. Bên cạnh đó, trứng cũng chứa lượng canxi dồi dào.
4. Thải độc tố khỏi gan. Các khoáng chất tự nhiên như Biotin, vitamin B12 và các protein bổ dưỡng có trong trứng giúp góp phần thúc đẩy sự phát triển của tóc và da. Bên cạnh đó, lớp lipit kép có trong trứng cũng giúp loại bỏ các độc tố khỏi gan.
5. Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Mặc dù đã từng có ý kiến rằng trứng nhiều cholesterol, gây hại cho tim mạch nhưng nghiên cứu mới nhất đăng tải trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition cho thấy ăn 1 quả trứng mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ tim mạch.
Nghiên cứu cũng chỉ ra, ăn trứng giúp ức chế quá trình sản xuất cholesterol xấu cho cơ thể. Ngoài ra, trứng cũng chứa các axit omega 3, giúp làm giảm mức triglyceride (cholesterol xấu), từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
6. Giảm cân hiệu quả. Các nhà khoa học Mỹ đã đi đến kết luận rằng, kết hợp chế độ ăn kiêng với việc ăn 2 quả trứng vào buổi sáng đem lại hiệu quả giảm cân nhân gấp đôi sau 8 tuần. Ăn trứng buổi sáng giúp bạn tăng cảm giác no lâu, giảm cảm giác them ăn trong suốt cả ngày.
7. Giảm nguy cơ ung thư. Vi chất choline có trong trứng cần thiết cho sự phát triển của não bộ và cũng có tác dụng giảm nguy cơ ung thư. Theo kết quả nghiên cứu của Trường Y Harvard, đăng tải trên tạp chí Breast Cancer, những phụ nữ có trứng và rau xanh trong chế độ ăn hằng ngày thời niên thiếu (12-18 tuổi) sẽ giảm 18% nguy cơ ung thư vú khi trưởng thành.
8. Tốt cho phụ nữ mang thai. Vitamin B có trong trứng tham gia vào việc hình thành hormone giới tính thai nhi. Vitamin B9 hay còn gọi là axit folic có tác dụng hỗ trợ tế bào hồng cầu và ống thần kinh thai nhi được hình thành, giảm nguy cơ chậm phát triển trí tuệ ở trẻ. Đó là lý do vì sao phụ nữ mang thai rất cần vitamin B9. Đó là lý do vì sao axit folic cần thiết cho phụ nữ mang thai.
9. Làm chậm quá trình lão hóa. Nghiên cứu của các nhà khoa học Hà lan đã chứng minh rằng, ăn trứng có khả năng làm giảm quá trình lão hóa, đặc biệt là ở phái đẹp.
Theo đó, 87% phụ nữ ở độ tuổi 35 - 40 đã giảm các đốm, nốt do tuổi tác và da bớt trùng, nhão khi đưa trứng vào chế độ ăn hằng ngày.
|