Bí quyết xào rau ngon đă có ngay ở dưới đây. Rau xào là món ăn dân dă và phổ biến trong từng bữa cơm của người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để có món rau xào xanh mướt, thơm ngon, chuẩn vị.
Dưới đây là một số mẹo giúp bạn có món rau xào xanh mướt như ư.
1. Sơ chế rau quả
Với những loại rau nhiều lá (rau muống, rau cần): nên nhặt bớt lá rồi mới xào v́ lá của các loại rau này xào hay chín trước, nhanh vàng mà cũng không quá ngon.
Với rau bí: nên chia phần lá với phần cuống riêng v́ lá thường chín trước nên sẽ để xào sau. C̣n cuống lâu chín hơn sẽ đem xào trước th́ mới giữa được màu xanh đẹp mắt.
Với các loại đậu đỗ: sau khi nhặt rửa sạch, các bạn nên thái xéo mỏng, xào sẽ nhanh chín và gịn, lại ngấm gia vị rất ngon. Nếu chỉ xào nguyên khúc to th́ đỗ lâu chín, càng nhanh mất màu xanh. Cũng không nên thái xong mới rửa sẽ làm mất hạt và đỗ giảm đi độ ngọt.
Với súp lơ xanh: nên chia thành các nhánh riêng rồi thái vừa phải, không nên để cả miếng to sẽ xào lâu chín mà đợi đến lúc chín súp lơ không c̣n gịn nữa.
2. Nên chần rau trước khi xào
Chần sơ rau rồi mới xào sẽ giúp rau vừa chín nhanh. Nếu xào rau quá lâu khiến rau bị đổi màu, không đẹp mắt. Bạn đun sôi một nồi nước rồi thêm ít muối hoặc một vài giọt dầu ăn để rau luôn xanh, bóng. Nước chần rau đun ở lửa lớn.
Khi chần không được đậy nắp kín và nước phải ngập rau. Vớt ra ngay khi nước vừa sôi lại rồi xả sơ qua nước lạnh để giảm nhiệt độ, tránh trường hợp hơi nóng c̣n giữ lại sẽ khiến rau bị chín quá, xào không c̣n gịn.
Với súp lơ trắng th́ cũng nên chần qua trước khi xào, nó sẽ có độ gịn vừa phải, chín đều.
Tương tự như vậy, cải chíp là loại rau phần lá chín nhanh hơn phần cuống nên cần cho vào chần qua th́ khi xào sẽ chín đều hơn.
3. Xào trên lửa lớn và đảo nhanh tay
Để lửa lớn xào rau sẽ giúp rau xanh, gịn. Khi xào, chị em hăy để chảo thật nóng rồi cho dầu ăn sau đó cho rau vào đảo nhanh tay.
Mỗi lần chỉ xào một lượng rau vừa đủ với kích cỡ chảo. Nếu xào quá nhiều th́ bạn khó đảo đều tay khiến rau không chính đều, thậm chí bị sậm màu, không ngon mắt.
Việc đảo nhanh tay sẽ giúp rau nhanh chín và nhanh ngấm gia vị mà màu xanh vẫn giữ được cho đến khi rau chín.
4. Lượng dầu cho vào vừa đủ
Chỉ nên cho lượng dầu vừa đủ để rau chín và có độ bóng bẩy, ngon mắt v́ ít dầu quá rau bị khô. C̣n nhiều nhiều dầu/ mỡ quá sẽ gây cảm giác ngán ngấy và không tốt cho sức khỏe. Với những loại rau xào cần phi thơm hành tỏi, chú ư quan sát để hành tỏi dậy mùi thơm nhưng không bị cháy xém sẽ khiến rau bị khét.
5. Không xào chung với các thực phẩm khác ngay từ đầu
Với một số món ăn có rau xào chung cùng các thực phẩm khác như thịt, tim, gan, mề, ḷng... th́ cần xào rau riêng.
Trước tiên xào thực phẩm trước rồi để riêng. Sau đó xào rau, cuối cùng cho thực phẩm đă xào vào nấu chung một lát rồi nếm gia vị vừa miệng. Nếu xào chung ngay từ đầu, rau sẽ chín trước thực phẩm. Đợi đến khi thực phẩm chín th́ rau đă nát nhũn, vàng úa và mất màu, thậm chí là mất chất dinh dưỡng.