Ḿ ăn liền là một thực phẩm rất phổ biến hiện nay. Đă có nhiều thông tin nói về tác hại của ḿ ăn liền đối với cơ thể. PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh đă giải đáp thêm các thắc mắc về loại thực phẩm này.
Báo cáo thị trường hàng tiêu dùng nhanh quư II vừa được hăng nghiên cứu Kantar Worldpanel công bố cho thấy, b́nh quân khối lượng tiêu thụ mỳ ăn liền tính trên đầu người mỗi năm tại khu vực nông thôn lên đến 56 gói.
Con số này tại những thành phố như TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng và Cần Thơ là 36 gói.
Trong ṿng 1 năm qua, ước tính có đến 90% hộ gia đ́nh nông thôn của Việt Nam sử dụng thực phẩm này. Vậy ăn ḿ gói có ảnh hưởng ǵ đến sức khỏe hay không, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ lư giải rơ hơn về điều này.
Khi ăn ḿ gói nên bổ sung thêm rau xanh và chất đạm
Trước thông tin ăn ḿ ăn liền ảnh hưởng đến sức khỏe, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, nếu người tiêu dùng ăn ḿ ăn liền trường kỳ th́ sẽ bị suy dinh dưỡng do thiếu chất. Bởi lẽ chỉ có ḿ ăn liền th́ dinh dưỡng không được cân bằng.
Khi ăn ḿ gói nên bổ sung thêm rau xanh (rau muống, cải xanh, xà lách xoong, nấm rơm, rau thơm…); hải sản (tôm, mực, cua…); thịt (heo, ḅ, gà); cá, trứng… để tô ḿ gói thêm giàu dinh dưỡng và ngon miệng.
Cũng theo PGS Thịnh, trên thế giới, chưa từng ghi nhận kết quả nghiên cứu khoa học nào đủ tin cậy để khẳng định ḿ ăn liền lại có thể chứa những chất gây ung thư.
Phân tích dưới góc độ của một chuyên gia công nghệ thực phẩm, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, trên thực tế, việc sản xuất ḿ ăn liền ở các công ty uy tín đều phải đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, sử dụng nguyên liệu nằm trong danh mục quy định của Bộ Y tế và rất phổ biến như: bột ḿ, muối ăn, bột ngọt, dầu chiên, ớt, tỏi, hành, rau củ sấy khô…
Vấn đề dầu chiên và quá tŕnh chiên, theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh phải được kiểm soát chặt chẽ. Đầu tiên phải kể đến việc dùng loại dầu không dễ bị biến chất trong quá tŕnh chiên, giúp không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
Loại dầu này có nguồn gốc từ dầu cọ (dầu thực vật), sản xuất bằng phương pháp làm lạnh tự nhiên.
Về định lượng ăn bao nhiêu gói là phù hợp, PGS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, không có định lượng v́ người thấy đói th́ ăn nhiều, người không thấy đói th́ ăn ít. Tuy vậy, nếu ăn quá nhiều th́ lượng muối trong ḿ có thể gây bệnh. Bởi ăn một bát ḿ ăn liền tương đương với uống 65ml nước mắm, lượng natri trong một gói ḿ vượt xa tiêu chuẩn b́nh thường. Tuy nhiên, lượng muối cho phép cơ thể khỏe mạnh mỗi ngày không ăn được quá 6gr/người/ngày. Nếu ăn ḿ thường xuyên có thể làm tăng gánh nặng cho thận.
PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh cũng chỉ ra những người không nên ăn nhiều ḿ ăn liền.
Người béo ph́, tim mạch
Ḿ ăn liền được chiên qua dầu với nhiệt độ cực cao, v́ thế lượng chất béo băo hoà (khó tan) trong ḿ khá nhiều. Đây là chất béo làm tăng nguy cơ béo ph́ và các bệnh tim mạch nếu đi vào mạch máu, làm xơ vữa động mạch.
Ngoài ra, thành phần dinh dưỡng của ḿ ăn liền không cân đối, chủ yếu từ tinh bột. Thành phần này càng dễ chuyển hoá thành chất béo, không có lợi cho cơ thể.
Người mắc bệnh dạ dày
Ăn nhiều ḿ ăn liền không những khiến vị giác giảm sút mà c̣n có thể tạo áp lực cho dạ dày trong việc tiêu hóa, làm xuất hiện các triệu chứng như đầy hơi, đau dạ dày…
Người mắc bệnh thận
Trong ḿ ăn liền thường được ướp rất nhiều muối, với lượng muối cao như vậy, khi ăn vô t́nh làm hại thận và không tốt cho người mắc bệnh thận.
Trẻ con không nên ăn nhiều ḿ ăn liền
Do ḿ ăn liền là thực phẩm ăn liền, có chứa nhiều dầu mỡ nên khi trẻ em ăn vào thường kích thích vị giác, không ăn các món ăn khác và dần trở nên biếng ăn.
VietBF © Sưu Tầm