Cách nấu xôi không dùng nồi cơm điện vừa nhanh vừa tiện lợi cho bữa sáng của mọi gia đ́nh mà không tốn thời gian ngâm nếp.
Nguyên liệu nấu xôi:
- 0.6kg nếp
- 3 cây lạp xưởng
- 6 cái nấm đông cô khô
- 1/2 chén tôm khô nhỏ vừa
- 50gr hành tím
- 6 cây hành lá
- 1 lon nước cốt dừa
- 2cây củ cải muối / 100gr củ cải muối cắt sợi
- Nước tương
- Đậu phộng rang giă nhỏ (tùy ư)
Cách nấu xôi:
* Sơ chế nguyên liệu nấu xôi
- Nếp vo sạch với nước, để ráo thật ráo nước.
- Tôm khô và nấm đông cô ngâm nước nóng cho nở mềm.
- Hành tím lột vỏ rồi bào mỏng, rửa sạch rồi phơi ráo nước.
- Hành lá rửa sạch để ráo nước, xong cắt nhỏ
- Củ cải muối ngâm với nước có pha muối, bóp rửa nhiều lần cho nhả bớt mặn, rồi cắt sợi. Nếu dùng củ cải muối cắt sợi sẵn th́ tiết kiệm đc khâu cắt sợi hen.
* Cách nấu xôi
- Cho nếp vào 1 cái tô bẹt chịu nhiệt, cho 1/2 lon nước cốt dừa (dạng cream) vào tô nếp + 100ml nước lọc + 1muỗng cà phê muối, trộn đều tay
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc tô nếp lại rồi cho vào ḷ vi sóng quay trong 2 phút.
- Sau 2 phút, lấy tô nếp ra, gỡ màng bọc rồi xới nếp cho đều (do ḷ vi sóng nó làm tô nếp nở không đều hết các chỗ).
- Sau đó bọc màng bọc lại, cho tiếp vào ḷ vi sóng quay thêm 2 phút nữa, lúc này tô nếp đă đặc hơn do hạt nếp đă thấm nước cốt dừa và nở ra.
- Lại mở màng bọc, dùng muỗng xới đều nếp, rồi lại bọc lại và cho vào ḷ vi sóng quay tiếp 2 phút 1 lần nữa, tô nếp đă cạn nước dừa do đă thấm hết hoàn toàn vào hạt nếp.
- Cho 2 muỗng nước tương đầy vào tô nếp và trộn đều
- Bắc nồi hấp lên bếp, đun cho sôi nước. Cho nếp vào, dàn đều rồi hấp với lửa lớn trong 15 phút.
- Tùy theo size nồi hấp và lượng nếp, nếu hấp nhiều nên tạo 1 cái lỗ chính giữa nồi (chứ không dàn đều) cho hơi nước có chỗ bay lên
- Trong lúc hấp, thỉnh thoảng giở nắp nồi ra cho rớt bớt nước đọng trên nắp
* Cách quay nếp bằng ḷ vi sóng "3 lần 2 phút" này là 1 công đoạn "vi diệu", là cách "kích" cho nếp mềm và ngậm luôn nước cốt dừa, thay cho công đoạn ngâm nếp 8-10 tiếng qua đêm.
- Tôm khô ngâm xong, vớt ra để ráo
- Nấm vớt ra cắt hạt lựu.
- Lạp xưởng th́ đem luộc, rồi lăn sơ qua trong chảo cho ra mỡ th́ sẽ thơm hơn. Sau đó cũng đem cắt hạt lựu.
- Bắc chảo dầu để phi hành, xong th́ vớt hành ra để riêng.
- Đun nóng dầu vừa phi hành. Dầu vừa nóng th́ tắt bếp, cho hành lá đă cắt vào làm mỡ hành
- Củ cải mặn xào cho săn, rồi nêm với 1 ít hạt nêm và đường, để riêng. Có thể cắt nhỏ củ cải nếu thích.
- Bắc 1 cái chảo khác, phi thơm hành tím băm, cho nấm vào xào, tiếp đến là tôm khô và lạp xưởng, nêm nếm theo khẩu vị với hạt nêm + 1 ít đường.
- Sau 15 phút, mở nắp nồi xôi ra kiểm tra, nếu thấy hạt xôi đă trở nên trong đều tức là xôi đă chín. Lúc này cho hết phần nhân vừa xào ở trên vào, trộn đều, rồi hấp thêm 5 phút nữa là xong.
- Muốn nhân ḥa đều với hạt nếp th́ xào nhân xong, rồi trộn chung với nếp trước khi hấp.
- Khi ăn, múc xôi ra dĩa, rắc hành phi, mỡ hành, cho thêm 1 ít củ cải muối xào lên trên, thêm miếng đậu phộng rang, ăn kèm thêm ít củ cải ngâm chua ngọt nữa...
VietBF©sưu tập
|