Trong đông y, rau răm có tác dụng kích thích tiêu hóa, hoạt huyết tiêu độc. Rau răm thích ẩm, chịu nóng và có thể sống trong môi trường ngập nước. Rau dễ trồng đến mức tồn tại gần như hoang dại bởi có khả năng mọc chồi gốc và chồi thân khỏe.
Công dụng chữa bệnh của rau răm trong đông y:
– Đầy hơi chướng bụng, tiêu hóa kém: Dùng một nắm rau răm rửa sạch giă nhỏ vắt lấy nước uống. Bă đem xoa vào bụng (xoa tập trung vào vùng rốn).
– Cảm cúm: Rau răm một nắm, gừng sống 3 lát. Hai thứ giă nhỏ vắt lấy nước uống. Hoặc rau răm 20g, tía tô 20g, kinh giới 16g, xương bồ 16g, xuyên khung 10g, bạch chỉ 10g. Kiện 10g. Sắc uống.
– Chữa kém ăn: Rau răm dùng theo gia vị hoặc sử dụng cả cây 10-20 g sắc uống sau bữa ăn.
- Chữa đau bụng, đầy hơi, lạnh bụng, nôn mửa, say nắng, khát nước: Lấy nước ép rau răm tươi thân đỏ 25-30 ml/lần/ngày, uống 2 lần.
- Chữa hắc lào, ghẻ lở, sâu quảng: Rau răm toàn cây ngâm rượu. Lấy rượu đó bôi hoặc giă nát xát, c̣n bă đắp rồi băng lại.
- Chữa rắn cắn: Rau răm dùng tươi cả cây nhai nuốt (hoặc giă nát vắt lấy nước cốt uống), lấy lá đắp vào vết thương. Có thể lấy 20 ngọn rau răm tươi giă nát, vắt nước uống, bă đắp vết cắn.
– Nước ăn chân: Rau răm giă nhỏ đắp vào nơi bị tổn thương. Hoặc giă nhỏ lấy nước cốt chấm vào nơi bị đau. Ngày 2 lần (giữ cho vết thương được khô ráo để chống bội nhiễm).
Lưu ư:
Tuy nhiên, ăn rau răm nhiều sinh nóng rét, giảm tinh khí, thương tổn đến tủy, suy yếu t́nh dục. Phụ nữ những ngày có kinh nguyệt không nên ăn rau răm v́ dễ bị rong huyết. Rau răm không độc nhưng nếu dùng thường xuyên với số lượng nhiều sẽ làm giảm t́nh dục cả ở đàn ông lẫn đàn bà, phụ nữ có thể trở nên vô kinh. Do vậy, người tu hành thường sử dụng rau răm để tránh những cơn bốc dương.