Sau vụ tấn công Crimea làm hơn 120 người thương vong, Bộ Ngoại giao Liên bang Nga tuyên bố sẽ t́m kiếm phản ứng quốc tế c̣n Bộ Quốc pḥng nước này yêu cầu Mỹ phải chịu trách nhiệm chính về vụ tấn công.
Báo The Kyiv Independent cho biết vào sáng 23/6, nhiều kênh Telegram của Liên bang Nga đă đăng tải h́nh ảnh và video về vụ tấn công gây nhiều thương vong nhằm vào thành phố Sevastopol thuộc bán đảo Crimea, vốn bị sáp nhập vào Liên bang Nga năm 2014.
Hăng Anadolu dẫn phát biểu của Thứ trưởng Y tế Liên bang Nga Alexey Kuznetsov cho biết thêm vụ tấn công khiến 124 người, trong đó có 27 trẻ em, bị thương ở nhiều mức độ nghiêm trọng khác nhau”.
Trong khi đó, ông Mikhail Razvozhayev, Thống đốc Sevastopol do Liên bang Nga bổ nhiệm nói rằng đă có 3 người thiệt mạng do vụ tấn công.
Ủy ban Điều tra Liên bang Nga tuyên bố đă mở một vụ án h́nh sự để xác định "t́nh tiết vụ việc và những người liên quan đến vụ tấn công khủng bố, đồng thời đánh giá hành động của họ về mặt pháp lư".
Về phần ḿnh, Bộ Quốc pḥng Liên bang Nga cho biết lực lượng pḥng không nước này đă bắn hạ 4 tên lửa chiến thuật lục quân tầm xa (ATACMS) "được trang bị đầu đạn chùm" trong khi một tên lửa khác đă đi chệch khỏi đường bay và phát nổ trên bầu trời Sevastopol,
Theo Bộ Quốc pḥng Liên bang Nga, "tất cả các nhiệm vụ bay của tên lửa ATACMS của Mỹ đều do các chuyên gia Mỹ thực hiện dựa trên dữ liệu trinh sát vệ tinh của Mỹ".
Do đó, Bộ Quốc pḥng Liên bang Nga nhấn mạnh “trách nhiệm về vụ tấn công tên lửa có chủ ư nhằm vào dân thường ở Sevastopol chủ yếu thuộc về Washington, nước cung cấp vũ khí này cho Ukraine, cũng như chế độ Kiev, nơi mà cuộc tấn công này được phát động”.
Trong khi đó, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga, bà Maria Zakharova, cho biết hôm 23/6 rằng nước này sẽ t́m kiếm phản ứng từ cộng đồng quốc tế sau vụ Ukraine tấn công vào bán đảo Crimea bằng 5 tên lửa ATACMS do Mỹ cung cấp khiến nhiều người thương vong.
Giống như Bộ Quốc pḥng, Bộ Ngoại giao Liên bang Nga cũng nói rằng các chuyên gia Mỹ đă thiết lập tọa độ bay của tên lửa ATACMS trên cơ sở thông tin từ các vệ tinh do thám của Mỹ, nghĩa là Washington phải chịu trách nhiệm trực tiếp.
Bà Zakharova nói: “Chúng tôi sẽ làm mọi thứ để đảm bảo rằng cộng đồng quốc tế được thông báo về những tội ác mới nhất của chế độ Kiev”.
Điện Kremlin cho biết Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đă "liên lạc thường xuyên với quân đội" kể từ sau vụ tấn công ở Sevastopol.
Theo hăng tin Reuters của Anh, cả Ukraine và Mỹ đều chưa b́nh luận về vụ tấn công xảy ra vào hôm 23/6, ngày mà Ukraine cho biết 1 người thiệt mạng và 10 người bị thương do các cuộc tấn công của Liên bang Nga vào thành phố Kharkiv ở miền Đông Ukraine.
VietBF@ sưu tập
|