Ướp thịt mỗi loại cần có bí quyết riêng. Bà nội trợ nào cũng cần đút túi những mẹo ướp thịt dưới đây. Chỉ cần làm theo những chỉ dẫn này, đảm bảo cả nhà mê tít món ăn bạn nấu.
Các loại thịt là thực phẩm thiết yếu và là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng để chị em phụ nữ chế biến nên những món ăn thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đ́nh. Ngoại trừ món thịt luộc, thịt hấp th́ hầu hết các món ăn như món xào, kho, nướng, áp chảo, đều phải trải qua giai đoạn tẩm ướp gia vị ở công đoạn sơ chế trước khi chế biến.
Vậy làm thế nào để ướp gia vị cho thịt ngon, làm dậy mùi và hương vị đậm đà của món ăn?
1. ƯỚP THỊT B̉ NƯỚNG
Đối với món thịt ḅ nướng, bạn nên chọn phần thịt thăn sườn, nếu không nên chọn ḅ nạc mông, nạc vai hoặc bắp ḅ. Không nên chọn ḅ gân (chỉ phù hợp với ăn lẩu) v́ sẽ khá dai, thớ không dài, khi nướng sẽ rất khó.
- Xắt thịt ḅ thành miếng mỏng để chuẩn bị ướp thịt ḅ nướng
- Tỏi, hành khô bóc vỏ rồi băm nhỏ. Gừng cạo vỏ đập dập.
- Sả bỏ gốc, bỏ lớp vỏ ngoài rồi đập dập, băm nhỏ.
- Cho vào tô 1 th́a cari, 2 th́a nước tương, 2 th́a x́ dầu.
- Tiếp tục cho thêm 1 th́a sữa tươi, 1 th́a rượu trắng, 1 th́a đường, 1 th́a hạt tiêu, 1 th́a hành, tỏi, sả băm nhỏ.
- Dùng đũa khuấy đều, nêm nếm cho vừa vặn, bạn có thể cho thêm mật ong để thịt ḅ ướp thêm sánh.
- Có thể cho một chút nước ép táo hoặc lê, mẹo này sẽ giúp thịt ḅ được thơm và mềm hơn khi nướng.
- Đổ phần hỗn hợp gia vị vào thịt ḅ đă xắt nhỏ rồi uớp khoảng 1 tiếng.
- Nếu muốn món thịt ḅ nướng của ḿnh thực sự đậm đà và hấp dẫn, bạn nên ướp trước 24 giờ sau đó cho thịt ḅ vào tủ lạnh, như vậy thịt ḅ được ngấm gia vị rất ngon, đảm bảo khi nướng thịt sẽ thơm, mềm, ăn rất hấp dẫn.
- Chú ư khi ướp thịt ḅ nướng, bạn nên đeo găng tay để bóp thịt ḅ cho ngấm gia vị, sau đó cho thịt vào túi ziplock rồi để vào tủ lạnh nhé!
2. ƯỚP SƯỜN BBQ
Nguyên liệu:
- Sườn thăn ḅ La Maison : 1kg
- Sốt BBQ: 150gr (mua tại các siêu thị)
- Hành tím và tỏi: mỗi loại 1 củ
- Tương cà (ketchup): 50gr
- Mù tạt vàng: 50gr (mua tại các siêu thị)
- Hạt nêm, đường, muối và dầu ăn.
Cách ướp:
- Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch và đập dập rồi đem băm nhỏ.
- Sườn rửa kĩ với nước muối pha loăng và đem rửa lại với nước sạch, để ráo. Sau đó cắt miếng sườn theo khúc dài, dùng dao có mũi nhọn khứa vài đường trên miếng thịt sườn.
- Ướp sườn với 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng hành tỏi băm nhỏ, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường và 1 muỗng cafe muối. Tất cả trộn đều, để sườn thấm gia vị trong khoảng 1 tiếng đồng hồ. Tiếp đó cho sườn vào nồi để hấp cách thủy cho chín. Hoặc bạn có thể dùng ḷ vi sóng để làm chín sườn cũng được.
- Cho sườn đă hấp chín vào tô, cho thêm 3 muỗng sốt BBQ, 2 muỗng tương cà chua (ketchup) và 3 muỗng mù tạt (mustard) vàng vào. Tất cả trộn đều, để ướp thịt sườn thêm 30 - 45 phút là được.
- Bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô sườn đă ướp theo cách ướp sườn nướng BBQ, cho vào ngăn mát tủ lạnh đến khi nào muốn ăn th́ lấy ra chế biến.
- Khi cần hoàn chỉnh món ăn bằng cách cho vào ḷ hoặc cho cho sườn lên bếp nướng cho chín vàng là được.
3. ƯỚP THỊT NƯỚNG CHO MÓN BÚN CHẢ
- Rửa sạch thịt ba chỉ và thái miếng mỏng, bản to. Thịt nạc vai cũng sẽ đem rửa sạch, thái nhỏ và xay hoặc băm nhỏ. Để riêng từng loại.
- Sả bóc vỏ, thái nhỏ, xay nhuyễn rồi vắt lấy nước.
- Hành tím bóc vỏ, thái nhỏ, xay nhuyễn.
- Tỏi, ớt bóc vỏ, băm nhỏ.
- Rau sống bạn nhặt và rửa sạch, vớt ra để ráo.
- Bước tiếp theo là pha gia vị để ướp thịt. Đây là khâu quan trọng để làm nên hương vị cho món ăn đấy nhé.
- Bạn ướp thịt theo tỉ lệ 1 kg thịt 3 muỗng cà phê bột canh, 3 cà phê đường, 3 cà phê bột ngọt, 1 th́a mắm tôm, 1 muỗng cà phê nước hàng (nước đường thắng vàng), khuấy đều. Chia làm 2 phần, 1 phần ướp với thịt thái miếng và 1 phần ướp với thịt băm.
- Phần hành, sả cũng chia làm 2 để ướp vào thịt băm và thịt thái miếng.
- Trộn đều và ướp chừng 30 phút để thịt ngấm gia vị.
- Với thịt thái miếng bạn có thể dành thời gian lâu hơn, chừng 1- 2 giờ hoặc để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh càng tốt.
4. ƯỚP THỊT NƯỚNG CHO MÓN CƠM TẤM
- Chọn thịt sườn có mỡ sẽ ngọt, béo và mềm hơn.
- Bạn có thể chọn loại sườn cốt lết có dính theo xương (thông dụng nhất) hoặc nạc thăn lưng, hoặc sườn non, thịt ba chỉ.
- Ướp sườn là công đoạn quan trọng nhất. Có nhiều cách khác nhau, nhưng thông thường các tiệm cơm tấm ngon không ướp sườn với muối, v́ muối sẽ làm sườn cứng hơn. Nên ướp với x́ dầu hoặc nước mắm.
- Một số nguyên liệu quan trọng khác để ướp sườn là: Mật ong, mỡ (hoặc dầu ăn), hành / tỏi băm nhuyễn (có thể vắt lấy cốt) và chút chanh hoặc giấm, một chút xíu bột ngũ vị hương, một chút dầu hào. Nên dùng mỡ gà th́ sẽ ngon hơn dầu thực vật hoặc mỡ heo.
- Có thể thêm vào một ít nước ngọt để sườn dậy chút mùi thơm của quế. Cách này cũng giúp sườn mềm hơn. Muốn sườn thêm mềm nữa, th́ cho thêm sữa đặc hoặc dầu đu đủ vào ướp hay vắt thêm nước cam vào sườn, đảm bảo chỉ có thơm và mềm hơn chứ không dở hơn được. Nhớ đừng lạm dụng các nguyên liệu làm mềm sườn kẻo nướng xong dễ bị mềm nhũn lắm nhé!
- Thấm lau khô miếng sườn trước khi ướp th́ sườn sẽ dễ dàng ngấm gia vị.
- Ướp miếng sườn to và nướng, nếu muốn cắt nhỏ th́ đợi đến khi ăn hăy dùng kéo cắt. Ướp trong ít nhất 2-3 tiếng, có thể cho sườn vào tủ lạnh để qua đêm là tốt nhất. Nếu tệ quá th́ cũng phải 1 tiếng.
Ngoài ra để các món thịt thơm ngon và hấp dẫn hơn, bạn cũng cần phải lưu ư những điều dưới đây:
1. Tẩm ướp thực phẩm theo tŕnh tự mặn - ngọt - thơm - cay
Nhiều người không chú trọng thứ tự ướp của các loại gia vị. Họ chỉ đơn thuần nhớ đến món nào là cho món đó vào. Việc này làm thực phẩm không thẩm thấu một cách tốt nhất.
Bạn nên ướp theo tŕnh tự để giúp thực phẩm đạt hương vị mong muốn sau khi nấu và thẩm thấu một cách tốt nhất. Cách này c̣n giúp chúng ta không bỏ sót hay quên ướp một loại gia vị nào đó.
- Mặn: muối, hạt nêm, nước mắm…
- Ngọt: đường, bột ngọt, mật ong…
- Thơm: hành tím, tỏi băm, rượu, tiêu, mè, cùng các loại lá thơm…
- Cay: ớt, sa tế…
- Không mùi: một số món cần ướp với dầu ăn, trứng hoặc bột ḿ, đây là ba loại “gia vị” khá đặc biệt, bạn nên cho vào cuối cùng.
Lưu ư: Nếu tẩm ướp thực phẩm số lượng nhỏ, bạn có thể ướp trực tiếp. Bạn nên trộn lên một lần trước khi ướp một loại gia vị khác vào, như vậy gia vị sẽ đều hơn. Nếu lượng thực phẩm cần ướp lớn, bạn nên trộn đều các loại gia vị vào một chén, sau đó rưới lên thực phẩm, nó sẽ giúp thịt thấm đều nước ướp hơn.
2. Thời gian và liều lượng trong tẩm ướp thực phẩm
Đối với từng loại thực phẩm và tùy theo món ăn sẽ có thời gian tẩm ướp khác nhau.
Thông thường:
- Thịt lợn, gà: Ướp trên 30 phút (miếng to)
- Thịt ḅ, cừu: 10 phút với thịt nguyên khối
- Thịt thái lát hoặc thịt băm: dưới 5 phút hoặc không ướp (nêm gia vị trực tiếp khi nấu)
- Cá: 15-20 phút. Cá biển có độ mặn tự nhiên nên ướp ít muối hơn cá sông.
- Hải sản: Tôm c̣n nguyên vỏ, mực lá dày: từ 15-30 phút, không quá 1 tiếng. Tôm bỏ vỏ, mực ống: 5-10 phút hoặc không ướp. Riêng bạch tuộc không nên ướp quá 15 phút v́ bạch tuộc sẽ ra nước ăn mất ngon.
- Củ quả: Rắc gia vị trước khi đút ḷ nướng.
3. Cách sử dụng muối
Không phải cứ ướp muối bừa là được đâu nhé. Ảnh: Beyondkimchee.
Trong nấu ăn có nhiều loại muối, được phân loại theo kích cỡ và vị mặn của từng loại. Thông thường các đầu bếp chuyên nghiệp hay sử dụng muối ăn (kosher salt) để tẩm ướp thịt và muối biển (sea salt) để ướp cá và hải sản. Chú ư bạn tuyệt đối không nên sử dụng muối tinh (muối iod) trong tẩm ướp thời gian dài v́ chúng có độ mặn cao, lại dễ thẩm thấu làm thực phẩm ra nước và bị khô.
4. Không phải loại thực phẩm nào cũng cần được tẩm ướp
Có một nguyên tắc trong giới đầu bếp: “Thực phẩm càng đắt tiền th́ việc tẩm ướp càng đơn giản”. Một số loại thực phẩm vốn dĩ đă có hương vị thơm ngon, bạn nên hạn chế tẩm ướp hoặc chỉ ướp trong thời gian ngắn. V́ đôi khi gia vị sẽ làm át đi mùi vị thơm ngon tự nhiên của thực phẩm.
Một số loại thực phẩm không nên ướp (hoặc chỉ ướp thật đơn giản với muối, tiêu/ cho gia vị trực tiếp khi nấu): thịt ḅ xắt lát, cá hồi phi lê, cá tuyết, tôm hùm, các loại nấm đắt tiền, các loại ṣ, hàu,…