Ngăn đá tủ lạnh có nhiều tác dụng hơn là bạn nghĩ. Ngăn đá tủ lạnh đă trở thành một cánh tay đắc lực, một phần không thể thiếu cho mọi gia đ́nh trong việc bảo quản thực phẩm tươi ngon, để làm ra bữa ăn chất lượng nhất. Nhưng ít ai biết rằng chúng c̣n có những công dụng tuyệt vời mà thú vị khác nữa.
1. Phục hồi màu trắng của áo len
Với một chiếc áo len màu trắng khi sử dụng lâu ngày sẽ có dấu hiệu bị ố vàng hoặc đen sạm đi, chiếc tủ lạnh của bạn có thể giúp khắc phục điều này. Bạn hăy đem chiếc áo len sau khi đă giặt sạch bỏ vào ngăn đông lạnh, đợi một tiếng đồng hồ rồi đem ra phơi khô, sắc trắng tinh khiết trước kia chắc chắn sẽ được phục hồi lại ở một mức độ nhất định.
2. Sữa chau dẻo
Khay đá có kích thước nhỏ gọn làm cho một món tráng miệng ngon lành như sữa chua dẻo, hoặc món kem dâu tươi. Bạn có thể sử dụng quả mọng như dâu tươi, mâu xôi nghiền cùng với sữa chua, hoặc sữa tươi và cho vào khay đá, chắc chắn các bé yêu sẽ rất thích món tráng miệng đơn giản mà thơm ngon này.
3. Món bít tết pho mát
Cho pho mát cũng với một chút kem dâu, hoặc sô cô la và khay đá và vài tiếng sau bạn sẽ có một kết quả khá kinh ngạc. Một món bít tết chay ngọt ngào và là một món tráng miệng không tồi.
4. Ninh nhừ đậu nhanh hơn
Với các loại đậu như đậu đen hay đậu đỏ, để ninh nhừ thật không dễ. Để đậu mau nhừ, bạn hăy đun đậu một lát rồi sau đó để nguội và cho vào ngăn đá tủ lạnh vài tiếng đồng hồ. Sau đó đem ra nấu, đậu sẽ mau nhừ hơn rất nhiều lần.
5. Giặt quần jean không cần nước
Quần jean giặt bằng nước và xà pḥng rất dễ phai màu, sờn, rách, nhưng nếu đem ra tiệm giặt khô th́ khá tốn kém. Do đó, bạn nên hạn chế giặt chúng như vậy, trừ khi nó dính bùn đất nặng, hoặc quá dơ. Và bạn nên thử tận dụng chiếc tủ lạnh nhà ḿnh để xử lư nó. Cho quần jeans vào túi có khóa kéo kèm theo một tờ giấy thơm, để trong ngăn đông tủ lạnh qua đêm, hôm sau đem phơi nắng là xong. Nhiệt độ thấp của tủ sẽ giúp bạn tiêu diệt phần lớn vi khuẩn trên quần mà vẫn giữ được bề ngoài hoàn hảo của chúng.
6. Bảo quản thảo dược
Lưu trữ các loại thảo mộc như hương thảo hoặc rau oregano ngâm trong dầu ô liu hoặc nước sẽ giữ cho bạn những loại rau này luôn xanh tươi có thể sử dụng bất kỳ lúc nào trong tuần. Nếu bạn muốn trữ các loại thảo mộc tinh tế hơn như húng quế, th́ chỉ cần bỏ vào trong nước lạnh để vào ngăn mát sẽ bảo vệ được màu tươi xanh của lá.
7. Cách bảo quản sốt tổng hợp
Để làm và bảo quản sốt Maître d'Hôtel truyền thống cần có bốn thành phần được thêm vào: mùi tây, nước cốt chanh, muối và hạt tiêu. Món sốt này sử dụng cho thịt nướng, hoặc cá nướng th́ ngon tuyệt vời. Sau khi bạn làm xong sốt và muốn bảo quản hăy cho vào khay đá và cất vào ngăn lạnh. Khi cần sử dụng chỉ việc lấy ra, không cần ră đông mà đưa ngay lên miếng thịt hoặc cá nướng, chúng sẽ tỏa hương thơm phức và mùi vị thật đậm đà.
8. Kẹo dẻo
Kẹo dẻo mềm là một bổ sung tuyệt vời cho một cốc sô cô la nóng, nhưng kẹo dẻo đóng băng sẽ c̣n ngon tuyệt hơn nữa. Một khay đá với từng khối riêng lẻ cho phép bạn bỏ qua bước cắt có thể tách kẹo ra sử dụng bất kỳ lúc nào.
9. Rau cho món cháo của em bé
Khuyến khích trẻ em ăn rau củ kèm trong các món ăn yêu thích của bé th́ điều nên làm. Vừa tập cho trẻ thói quen không kiêng ăn, vừa tốt cho sức khỏe. Bạn có thể sử dụng nước dùng cùng rau hầm sau đó chia vào các ô trong khay đá. Mỗi khi nấu cháo hay bột cho trẻ th́ lấy ra một vài viên, vừa tiện lợi lại vẫn giữ nguyên được các chất dinh dưỡng.
10. Bảo quản sữa dừa
Bạn buộc phải mở một lon sữa dừa cho một công thức món ăn nào đó mà cũng chỉ dùng hết có hai muỗng canh. Phần c̣n lại đổ vào khay đá và bạn sẽ có một lượng kem sữa dừa được dự trữ trong thời gian dài để thêm vào súp, cà ri, và nhiều món khác nữa.
11. Làm viên gia vị
Thỉnh thoảng bạn có lỡ mua dư hành lá, rau thơm về nhưng không dùng hết, hoặc bạn lỡ làm nước súp lẩu, canh hơi nhiều, bỏ đi th́ hơi lăng phí. Đừng lo, hăy thái nhỏ hành rồi cho vào khay đá viên, kế đó rót dầu ăn hoặc dầu ô liu vào đầy ô, nước súp lẩu cũng vậy, sau đó cho vào ngăn đông tủ lạnh. Thế là bạn đă có những viên gia vị làm sẵn, để dùng cho những lần sau, vừa tiện lợi, vừa tiết kiệm vô cùng.
12. Tiết kiệm mỡ Bacon
Đầu bếp của những thế hệ trước nghĩ ra cách đă tích trữ mỡ bacon thay v́ các loại bơ đắt tiền bằng cách chắt những mỡ dư thừa này vào các ô trong khay đá. Nó có thể được sử dụng cho món hầm, làm cho bánh pudding Yorkshire hoặc khoai tây nướng, mỡ này c̣n thơm ngon hơn so với bơ.
13. Đóng băng trứng
Bạn có lẽ không bao giờ tưởng tượng đến chuyện đóng băng trứng. Nhưng bí quyết ở đây là bỏ những quả trứng đă bị vỡ vỏ vào khay đá để giữ chúng c̣n tươi cho đến khi bạn cần sử dụng. Để nguyên trứng trong vỏ đă bị vỡ là một ư tưởng tồi, v́ khi cho vào tủ lạnh, vỏ vỡ ra và trứng sẽ bị trào ra ngoài.
|