San phẳng ngọn núi t́m cỗ quan tài ngâm nước suốt trăm năm: Chuyên gia kinh ngạc khi nh́n bên trong - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1235
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default San phẳng ngọn núi t́m cỗ quan tài ngâm nước suốt trăm năm: Chuyên gia kinh ngạc khi nh́n bên trong
Click image for larger version

Name:	e.jpeg
Views:	0
Size:	98.5 KB
ID:	1814995  
30 năm sau ngày phát hiện, đoàn khảo cổ mới được phép khám phá lăng mộ này.

Chủ nhân ngôi mộ là cháu gái hoàng đế Chu Nguyên Chương!

Ngôi mộ của cháu gái hoàng đế Chu Nguyên Chương được t́m thấy trên núi Đoàn tại thị trấn Ô Sơn, huyện Lật Thủy, thành phố Nam Kinh, thuộc tỉnh Giang Tô vào năm 1974 khi đội xây dựng đang đào móng xây dựng bệnh viện mới.

Ngôi mộ đă bị ngập trong nước tới 3,5 m và nằm rất sâu trong lưng chừng núi. V́ điều kiện không cho phép nên đoàn chuyên gia khảo cổ từ bảo tàng Nam Kinh đă quyết định không khai quật và hoàn thổ.

Măi cho tới 30 năm sau, tức là vào năm 2004, đoàn chuyên gia mới có cơ hội quay lại khám phá lăng mộ.


Dù đă t́m được một lần, nhưng do điều kiện không cho phép, các chuyên gia buộc phải hoàn thổ và dừng khai quật. (Ảnh: Kknews)

Được sự cho phép của Cục Di Sản Văn Hóa Quốc gia, đoàn khảo cổ của Bảo tàng Nam Kinh đă sử dụng một máy bơm công suất lớn. Nhưng dù họ mất rất nhiều thời gian vẫn không thể nào bơm hết được nước ra khỏi lăng mộ của cháu gái hoàng đế Chu Nguyên Chương.

Họ phát hiện ra rằng, nước trong lăng mộ vốn xuất phát từ một con suối trên đỉnh múi. Do các trận động đất đă xảy ra trong suốt mấy trăm năm trên núi Đoàn đă khiến lăng mộ bị nứt và nước theo đó mà ngấm vào. Cuối cùng, nhóm khảo cổ quyết định san phẳng cả ngọn núi để thuận tiện cho việc khai quật.

Sau khi làm sạch, tổng thể lăng mộ mới hoàn toàn lộ diện, đây vốn là một lăng mộ bằng gạch, có chiều dài hơn 14 m, chiều rộng hơn 6 m và diện tích hơn 54 m2. Lăng mộ được thiết kế rất khác biệt, bên trong có một bức tường gạch chia lăng mộ thành 2 nửa nhưng lại có cửa thông nhau.

Điều khiến đội khảo cổ ngạc nhiên tột độ đó là bên trong lăng mộ có đến 2 cỗ quan tài. Ban đầu, họ chưa hiểu lư do cho việc đặt 2 cỗ quan tài này cho đến khi t́m hiểu về nhân vật cháu gái hoàng đế Chu Nguyên Chương.

Các chuyên gia nhận định, thiết kế này không chỉ dùng để phân biệt và c̣n để sau khi chết, cặp chủ nhân ngôi mộ có thể gặp nhau.

Tuy nhiên lăng mộ có dấu hiệu bị trộm trước đó nên các di vật văn hóa c̣n lại không nhiều. Các chuyên gia chỉ t́m được 13 miếng ngọc bích, 2 chiếc nhẫn vàng và 2 bát sứ trắng ở bên trong lăng mộ.

Căn cứ theo văn bia trong mộ, chủ nhân của lăng mộ chính là Hàm Ninh công chúa cùng chồng của ḿnh là Tống Anh. Hàm Ninh công chúa là cháu gái của hoàng đế Chu Nguyên Chương (Minh Thái Tổ) được gả cho Tống Anh là con trai của Tây Ninh Hầu Tống Thịnh.

Theo ghi chép trong cuốn "Minh sử liệt truyện đệ cửu", lúc sinh thời, cháu gái hoàng đế Chu Nguyên Chương và chồng sống rất hạnh phúc. Tuy nhiên vào năm 1440 sau Công Nguyên, công chúa đột ngột lâm bệnh và qua đời.

10 năm sau đó, chồng của công chúa là Tống Anh cũng qua đời trong một trận chiến. Sau đó, con trai của họ đă đưa hài cốt của hai người về chôn cất tại cùng một lăng mộ.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại : • therealrtz
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 30823


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 55,748
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	e.jpeg
Views:	0
Size:	98.5 KB
ID:	1814995  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 20
  Thanked 5,206 Times in 4,623 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 23 Post(s)
  Rep Power: 63 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 22:55.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06120 seconds with 13 queries