Vịt luộc là món ăn ngon, quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách luộc vịt đúng cách để thịt không bị hôi, khó ăn và giữ được vị ngọt.
Thay vì luộc vịt bằng nước như thông thường, bạn có thể thử cách luộc theo kiểu "xông hơi". Cách làm này khá đơn giản, thịt vịt giữ được vị ngọt và có mùi thơm.
Chuẩn bị nguyên liệu để luộc vịt theo cách... lạ
- 1 chiếc nồi inox dày
- 1 con vịt xiêm dưới 2kg
- 1 bó sả
- 1 củ gừng
- 1 tờ lá chuối nhỏ/hoặc 1 lá dong
- 1 thìa dầu ăn
Các bước luộc vịt không dùng nước
- Làm vịt sạch, sát muối + chanh để khử mùi hôi.
- Tách sả trải xuống dưới đáy nồi,tiếp theo tới lá chuối/lá dong, rải ít gừng đập dập, sau đó cho vịt vào, đổ 1 thìa dầu ăn xuống đáy nồi để nồi không cháy. Làm theo cách này thì nồi không cháy được đâu, trong quá trình vịt "xông hơi" thì có hơi nước đọng ở nắp chảy xuống nữa.
Sau đó lót lá chuối/lá dong, không có lá dùng giấy nến, giấy bạc.
- Đậy nắp nồi lại, ban đầu để lửa to 1- 2 phút làm nóng nồi sau đó để lửa nhỏ nhất, để vịt "xông hơi" 50 phút đến 1 tiếng.
Đặt vịt vào giữa, rồi đậy nắp, ban đầu để lửa to 1 - 2 phút làm nóng nồi. Sau thì giảm lửa nhỏ, chỉ 50 phút-1 giờ là vịt chín
- Lúc cuối có thể xâm thử đùi vịt xem còn đỏ không, nếu đỏ thì đậy nắp thêm 10 phút nữa.
Vịt sau khi chín, cho ra đĩa để nguội hẳn, da vịt săn lại mới đem đi chặt và thưởng thức.
Nước chấm vịt
- Băm nhỏ tỏi, gừng và ớt
- Cho xì dầu ra bát, sau đó thêm đường và nước chanh nếm thấy ngon thì thôituỳ khẩu vị.
- Cuối cùng là thêm tỏi+gừng+ớt băm vào khuấy đều.
VietBF@sưu tập