Có cần thiết phải bỏ khẩu hiệu 'Tiên học lễ, hậu học văn'? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 384
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Có cần thiết phải bỏ khẩu hiệu 'Tiên học lễ, hậu học văn'?
Click image for larger version

Name:	tinngan_092936_492746819_0.jpeg
Views:	0
Size:	75.3 KB
ID:	1932481  
Theo Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam cho biết. 'Lâu nay, khẩu hiệu 'Tiên học lễ, hậu học văn' đă trở thành nét văn hóa. Như một lời nhắc nhở mỗi học sinh và giáo viên khi đă bước chân vào ngành giáo dục th́ điều đầu tiên phải học là học về lễ độ, cách ứng xử.Tuy nhiên, cũng đă đến lúc nên chấm dứt khẩu hiệu này bởi mỗi thời đại cần đưa ra một khẩu hiệu, phương châm giáo dục riêng. Không nên đem khẩu hiệu từ thời phong kiến để áp vào thời đại cách mạng công nghiệp như hiện tại.

Trong giai đoạn kinh tế tri thức, cần phải xem xét để đưa ra khẩu hiệu mà ở đó đ̣i hỏi con người làm chủ được tương lai, tri thức và công nghệ chứ không đơn thuần là 'lễ và văn' như thời xưa. Giáo dục kiến tạo, giáo dục hướng đến sự tự do và rất cần cho việc giáo dục con người trong xă hội mới'.

C̣n PGS.TS Trần Thành Nam - Chủ nhiệm khoa Các Khoa học Giáo dục Trường ĐH Giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội) th́ khẳng định trong bối cảnh hiện nay, ngoài việc truyền tải tri thức, người thầy c̣n phải truyền cảm hứng cho học tṛ.

'Nếu chỉ v́ cho rằng câu khẩu hiệu 'Tiên học lễ, hậu học văn' tập trung quá nhiều vào người thầy trong khi hiện tại chúng ta phát huy tư duy sáng tạo, phản biện của học tṛ nên bỏ khẩu hiệu này th́ có phần khiên cưỡng. Bởi lẽ, nh́n rộng ra th́ giáo dục đào tạo là giáo dục cả tri thức và nhân cách cho đứa trẻ, muốn thế cũng phải dạy con biết lễ phép với thầy cô, người lớn, biết nhường nhịn em nhỏ...

Quan điểm cá nhân tôi th́ không cần thiết phải bỏ khẩu hiệu 'Tiên học lễ, hậu học văn' mà làm sao bỏ được suy nghĩ ăn sâu trong tâm trí nhiều người thầy rằng họ chính là đại diện cho tri thức để dập tắt sự sáng tạo, tư duy phản biện với các vấn đề của học sinh', PGS.TS Trần Thành Nam nói.

Thực tế là đă có những trường học mạnh dạn bỏ khẩu hiệu 'Tiên học lễ, hậu học văn' để khai mở ra lối giáo dục sáng tạo. Nếu nh́n rộng ra th́ học lễ là học rèn luyện nhân cách biết yêu nước thương ṇi.

Hiện nay với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 th́ cần vài cú nhấp chuột có thể tra cứu được kiến thức cần biết. Vai tṛ của thầy cô từ người truyền thụ kiến thức sang người hướng dẫn hỗ trợ kiến thức. Tuy nhiên nói như vậy không có nghĩa là chúng ta có quyền bỏ đi những câu khẩu hiệu như 'Tiên học lễ, hậu học văn' và làm giảm đi giá trị cũng như sự kính lễ với người thầy.

Cô Lê Thị Loan (Học viện Quản lư Giáo dục) nêu ư kiến: 'Chúng ta thường cổ vũ cho học sinh, sinh viên phải có suy nghĩ sáng tạo, tư duy phản biện nhưng nếu chỉ chạy theo sáng tạo hay phản biện mà quên dạy đạo đức, lễ nghĩa cho học sinh th́ đó lại là thất bại lớn.

V́ thế, phát huy khả năng sáng tạo, tư duy phản biện cho học sinh là điều cần nhưng chưa đủ nếu chúng ta bỏ quên việc dạy đạo đức cho học sinh v́ chính đạo đức sẽ góp phần h́nh thành nhân cách của con người. Một đứa trẻ giỏi giang nhưng thiếu đạo đức là điều vô cùng khiếm khuyết'.

Nói về lư do nên bỏ khẩu hiệu 'Tiên học lễ, hậu học văn', GS. Trần Ngọc Thêm cho rằng khẩu hiệu trên là sản phẩm của nền giáo dục Nho giáo, phục vụ cho mục tiêu đào tạo người thừa hành, coi việc đ̣i hỏi người dưới phải phục tùng và giữ lễ với người trên là yêu cầu số 1.

Một nguồn nhân lực như vậy giỏi chỉ có thể giữ cho xă hội ổn định, chứ không thể giúp xă hội phát triển. Muốn xây dựng một xă hội phát triển th́ phải có những con người sáng tạo. Để sáng tạo, phải chủ động và có tư duy phản biện.

'Tiên học lễ' rồi th́ con người sẽ trở nên thụ động, sẽ không c̣n tư duy phản biện nữa. 'Tiên học lễ' đ̣i hỏi quan hệ một chiều, người dưới tôn trọng người trên. C̣n sức sáng tạo và sự phản biện tồn tại trong quan hệ hai chiều, người dưới và người trên cần có sự tôn trọng lẫn nhau.

Chừng nào c̣n đề cao chữ 'lễ' th́ người học c̣n bị trói buộc trong quan hệ kính trọng một chiều. Chấm dứt sử dụng khẩu hiệu 'Tiên học lễ, hậu học văn' sẽ là điều kiện cần để khai mở tư duy phản biện, giải phóng sức sáng tạo.

Bài cùng thể loại : • nguoiduatinabc
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 11-26-2021
  Reputation: 19081


  Profile:
  Join Date: Apr 2016
  Posts: 41,400
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	tinngan_092936_492746819_0.jpeg
Views:	0
Size:	75.3 KB
ID:	1932481  
  nguoiduatinabc_is_offline
  Thanks: 168
  Thanked 4,282 Times in 3,383 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 47 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  Old 11-26-2021   #2
  HonThienViet
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Dec 2017
  Posts: 3,070
  Thanks: 248
  Thanked 1,635 Times in 1,040 Posts
  Mentioned: 20 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 313 Post(s)
  Rep Power: 8
  HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4HonThienViet Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 3427
  Default

  Mấy xứ commies nói chung làm sao hiểu thấu câu này chỉ đủ sức va tŕnh độ hiểu câu:

  "Tiên học lên đạn AK47 , hậu học ăn cuớp la làng" ... chẳng hạn như chúng la làng vụ giết đồng bào Huế hồi biến cố tết Mậu Thân 1968 là do tụi USMC giết đó.
  HonThienViet_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 05:34.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07996 seconds with 13 queries