Một con lửng đào được 200 đồng tiền cổ có từ thời La Mă nhưng bị các nhà khoa học "tịch thu" hết - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 310
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Một con lửng đào được 200 đồng tiền cổ có từ thời La Mă nhưng bị các nhà khoa học "tịch thu" hết
Click image for larger version

Name:	j.jpeg
Views:	0
Size:	244.8 KB
ID:	1981190   Click image for larger version

Name:	jj.jpeg
Views:	0
Size:	318.4 KB
ID:	1981191  
Với tổng cộng 209 đồng xu mà con lửng t́m thấy, đây được xác định là bộ sưu tập tiền cổ lớn nhất từng được phát hiện ở miền bắc Tây Ban Nha.

Có thể bạn đă biết những con Niffler trong thế giới của Harry Potter, một sinh vật huyền bí giống những con lửng với bộ lông đen nhánh nhưng lại có một chiếc mỏ vịt. Đặc điểm của loài vật này là thích những đồ vật sáng bóng - đặc biệt là tiền xu. Th́ đây có thể là một phiên bản ngoài đời thực của nó:

Một con lửng mật được cho là đă chui vào hang động La Cuesta ở Asturias, miền bắc Tây Ban Nha và đào được một kho báu chứa hơn 200 đồng tiền cổ thời La Mă. "Khi đến đó chúng tôi phát hiện ra một cái lỗ dẫn đến ổ của con lửng, mặt đất xung quanh đó chứa đầy tiền xu", tiến sĩ khảo cổ học Alfonso Fanjul Peraza cho biết.Một con lửng ở Tây Ban Nha vô t́nh phát hiện ra kho báu chứa 200 đồng tiền cổ có từ thời La Mă

Những đồng xu này có niên đại khoảng 200-400 năm sau Công Nguyên và có nguồn gốc từ khắp Châu Âu. Có những đồng tiền được đúc tại London, Lyon, Arles (Pháp), Thessalonica (Hy Lạp), Constantinople (thủ đô cổ đại của La Mă) và Antioch (một thành phố cổ xưa nằm ở khu vực Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay).

Năm 219 trước Công Nguyên, lực lượng viễn chinh của La Mă bắt đầu xâm chiếm bán đảo Iberia, khu vực Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha bây giờ. Họ lật đổ người Carthage ở đây rồi dần dần chinh phục tất cả các bộ lạc trên bán đảo. Nhưng cũng phải mất tới hơn 200 năm để đế chế La Mă hùng mạnh thôn tính được Iberia.

Sau đó, họ trị v́ khu vực này suốt 500 năm, cho tới khi các nhóm người Sueves, Vandals và Visigoth bắt đầu thách thức quyền kiểm soát của đế chế. Vào khoảng năm 409 sau Công nguyên, một tộc người Đức tên là Suebi bắt đầu xâm chiếm bán đảo này và đẩy lùi người La Mă.

Tiến sĩ Peraza cho biết có thể đó là khoảng thời gian mà những đồng xu này được chôn giấu. Những người tị nạn đă ẩn náu trong hang La Cuesta và quyết định chôn lại của cải của họ trước khi chạy trốn.

"Chúng tôi nghĩ kho báu này phản ánh một quá tŕnh bất ổn xă hội và chính trị của Rome, cùng với sự sụp đổ của đế chế trước làn sóng nổi dậy của các nhóm bộ tộc man rợ ở miền bắc Tây Ban Nha", tiến sĩ Peraza nói.

Một giả thuyết thứ hai cho rằng La Cuesta có thể đóng vai tṛ như một kho dự trữ. Đó là nơi mà mọi người có thể đến gửi tiền và rút tiền. Các nhà khảo cổ gợi ư những hang động như vậy có thể đóng vai tṛ như một dạng tài khoản ngân hàng cổ đại.

Đăng trên tạp chí Journal of Prehistory and Archaeology, các nhà khảo cổ cho biết những đồng xu mà họ t́m thấy phần lớn được làm từ đồng. Có một số đồng xu pha với bạc. Đây đều là những loại tiền thấp cấp hơn so với 14 đồng xu vàng từng được t́m thấy ở một địa điểm gần đó tên là "kho báu Chapipi" vào năm 1930. Những đồng tiền vàng này cũng có niên đại từ thời La Mă cổ giống với những đồng tiền mới được t́m thấy.

Một trong những đồng xu lớn nhất trong kho báu của con lửng nặng hơn 8 gam và chứa 4% bạc. Các nhà khảo cổ xác định nó đă được đúc tại London. Với tổng cộng 209 đồng xu mà con lửng t́m thấy, đây hiện được xác định là bộ sưu tập tiền cổ lớn nhất từng được phát hiện ở miền bắc Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, các nhà khảo cổ nghi ngờ rằng đó mới chỉ là một phần của một kho báu thậm chí c̣n lớn hơn thế đă bị lấy mất. Những đồng tiền bằng đồng c̣n lại dường như là những thứ kém giá trị nhất mà người ta để lại.

Đối với con lửng, không rơ liệu những đồng tiền này có giúp nó trang hoàng thêm cho nhà cửa của ḿnh hay không. Nhưng theo lời các nhà khảo cổ th́ có thể con lửng chẳng quan tâm đến chúng lắm.

Những con lửng xuất hiện trong một hang động thường để t́m kiếm thức ăn hơn là những đồng xu. Hoặc đơn giản là nó đă đào cái hang này để trốn tránh mùa đông khắc nghiệt. Cái hang của con lửng có vẻ đă được đào vào tháng 1 năm ngoái, trong cơn băo tuyết Filomena quét qua Tây Ban Nha và trút xuống một lượng tuyết kỷ lục.

Tại thời điểm mà tiến sĩ Peraza và nhóm khảo cổ của ông đến hang La Cuesta và thu thập tất cả những đồng xu, con lửng đă không c̣n ở đó. Họ đă đào hết kho báu của con lửng lên và mang những đồng tiền về bảo tàng Khảo cổ học Asturias.

Các nhà khảo cổ c̣n dự định sẽ trở lại cái hang một lần nữa để tiếp tục t́m kiếm những manh mối c̣n sót lại. Họ cho rằng có thể hang La Cuesta vẫn c̣n nhiều đồ tạo tác có giá trị, có thể giúp các nhà sử học t́m hiểu thêm về sự sụp đổ của Đế chế La Mă, sau đó là sự h́nh thành của các vương quốc trung cổ ở miền bắc Tây Ban Nha.

Về phần con lửng, chắc chắn nó sẽ không thích điều này. Có thể con lửng rất tức giận khi trở về và thấy nhà cửa của ḿnh bị đào bới tanh bành c̣n kho báu th́ đă biến mất.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • Cupcake01
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 01-17-2022
  Reputation: 5901


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 26,478
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	j.jpeg
Views:	0
Size:	244.8 KB
ID:	1981190   Click image for larger version

Name:	jj.jpeg
Views:	0
Size:	318.4 KB
ID:	1981191  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 39
  Thanked 2,713 Times in 2,319 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 30 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 07:07.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05963 seconds with 13 queries