Tiết lộ lư do u ám khiến người ngoài hành tinh chưa bao giờ viếng thăm Trái Đất - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 343
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tiết lộ lư do u ám khiến người ngoài hành tinh chưa bao giờ viếng thăm Trái Đất
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-05-22 at 3.00.52 PM.png
Views:	0
Size:	171.7 KB
ID:	2057067  
Liệu nhân loại có thực sự cô độc trong hàng tỷ thiên hà giữa khoảng không bao la?

Mới đây, cuộc điều trần đầu tiên về UFO (vật thể bay không xác định) của Lầu Năm Góc trước Quốc hội Mỹ đă gây sự chú ư của dư luận. Đây là lần đầu tiên sau gần 60 năm một chủ đề tương tự được đem ra điều trần công khai.

Động thái này cũng làm dấy lên nhiều câu hỏi và cuộc bàn luận của những người yêu khoa học. Câu hỏi quan trọng nhất là v́ sao nhân loại chưa bao giờ ghi nhận sự xuất hiện của sự sống ngoài hành tinh trên Trái Đất, dù vũ trụ mênh mông này ước tính có tới hàng trăm tỷ thiên hà?

Trả lời cho câu hỏi này, chuyên trang Livescience dẫn lại ư kiến của 2 nhà nghiên cứu sinh học vũ trụ. Theo đó, lời giải thích có màu sắc khá u ám và liên quan đến một vấn đề sống c̣n của mọi nền văn minh hay dạng sống trong vũ trụ - năng lượng.

Theo giả thuyết của họ, khi những nền văn minh với tŕnh độ du hành không gian phát triển về quy mô và công nghệ, tới một lúc nào đó họ sẽ gặp phải một khủng hoảng lớn khi các cải tiến khoa học không thể bắt kịp nhu cầu ngày càng tăng cao về năng lượng. Hệ quả tiếp theo là sự sụp đổ.

Con đường duy nhất để tránh khỏi số phận u ám đó là từ chối một mô h́nh tăng trưởng bất chấp, nhằm duy tŕ cân bằng. Chiến lược này cũng yêu cầu các nền văn minh buộc phải hy sinh khả năng du hành không gian xa hơn nữa.

Lập luận này vốn được đưa ra như một lời giải dành cho Nghịch lư Fermi - một lư thuyết vốn rất nổi tiếng trong sinh học vũ trụ và khoa học viễn tưởng. Được đặt tên từ những ư tưởng nghiền ngẫm của nhà vật lư đạt giải Nobel Enrico Fermi, nghịch lư này chỉ ra rằng có sự mâu thuẫn giữa độ tuổi và quy mô khủng khiếp của vũ trụ với sự thiếu vắng các bằng chứng về sự tồn tại của sự sống ngoài Trái Đất.


"Vậy tất cả mọi người đi đâu rồi" - Fermi đặt ra câu hỏi.

Theo Michael Wong, nhà sinh học vũ trụ của Viện nghiên cứu Khoa học Carnegie và Stuart Bartlett từ Viện Công nghệ California, các nền văn minh đă chọn mô h́nh "cân bằng nội môi" giữa sự phát triển và nhu cầu năng lượng, hoặc đă sụp đổ v́ kiệt quệ. Cả 2 giả thuyết đều củng cố cho sự thiếu vắng của các quan sát về một nền văn minh tầm cỡ thiên hà.

Kết luận này được đưa ra từ việc nghiên cứu các mô h́nh siêu tăng trưởng của nhiều thành phố. Họ gợi ư rằng khi các thành phố đạt mức tăng trưởng ở cấp số mũ về tiêu thụ năng lượng khi dân số tăng cao, kết cục tất yếu là những điểm khủng hoảng khi mà sự phát triển sẽ sụp đổ chóng vánh, hoặc kinh khủng hơn là sụp đổ nền văn minh.

Tương tự, các hành tinh sẽ đạt tới khủng hoảng này một khi nền văn minh của nó có thể được miêu tả như một thành phố toàn cầu, nhóm nhà nghiên cứu cho hay.

Những nền văn minh tiệm cận mức sụp đổ này thực ra rất dễ để quan sát được với tŕnh độ của con người hiện tại. khi chúng sẽ tiêu hao một lượng năng lượng vô cùng lớn theo cách cực kỳ bất ổn định. Điều này tiếp tục đặt ra một nghi vấn là nhiều phát hiện đầu tiên về các dạng sống ngoài hành tinh của nhân loại (nếu có) sẽ thuộc về các loài thông minh, nhưng chưa khôn ngoan (do chưa chọn con đường bền vững).

Để đảo ngược số phận u ám này, theo các nhà khoa học, con người hay bất cứ nền văn minh nào cần chuyển hướng từ tăng trưởng bằng mọi giá sang một mô h́nh ưu tiên phúc lợi xă hội, phát triển bền vững, công bằng, hài ḥa với môi trường. Một con đường như vậy sẽ được gọi là "sự thức tỉnh về cân bằng nội môi". Tất nhiên, cái giá phải trả là việc hạn chế liên hệ hay du hành với các nền văn minh khác ở rất xa.

Trên thực tế, nhân loại đă có vài sự "thức tỉnh cân bằng nội môi" để giải quyết khủng hoảng. Lấy ví dụ, kho dự trữ hạt nhân toàn cầu đă giảm từ 70.000 đầu đạn xuống c̣n 14.000; tầng ozone được phục hồi bằng các biện pháp cấm CFC, hay lệnh cấm săn bắt cá voi quốc tế năm 1982.

Dĩ nhiên tất cả những điều trên chỉ là giả thuyết. C̣n nhiều nghi vấn đặt ra cho sự cô độc của chúng ta, như vô số thách thức của du hành xuyên thiên hà, hay "đúng người sai thời điểm" - người ngoài hành tinh đă viếng thăm chúng ta quá sớm, hoặc họ sẽ tới trong tương lai xa.

Một lời giải u ám khác cho Nghịch lư Fermi là thuyết khu rừng tối - khi các nền văn minh cố ư tránh mặt nhau để bảo vệ chính ḿnh.

Một giả thuyết khác được đăng tải ngày 4/4 trên Nhật báo Vật lư Thiên văn cho rằng có thể mất tới 400.000 năm để tín hiệu từ một giống loài thông minh đến được một giống loài khác. Đối với lịch sử khai phá không gian của nhân loại, con số đó là quá dài, và có lẽ chúng ta cần kiên nhẫn hơn.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 05-22-2022
  Reputation: 31634


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 62,883
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-05-22 at 3.00.52 PM.png
Views:	0
Size:	171.7 KB
ID:	2057067  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 22
  Thanked 5,613 Times in 4,981 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 25 Post(s)
  Rep Power: 71 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 11:14.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07730 seconds with 13 queries