Video: Chú vẹt thông minh trổ tài dùng lưỡi vặn bu lông cực đỉnh - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 214
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Video: Chú vẹt thông minh trổ tài dùng lưỡi vặn bu lông cực đỉnh
Click image for larger version

Name:	vet-3-1655948806762.jpg
Views:	0
Size:	29.2 KB
ID:	2072525  
Một chú vẹt đă bất ngờ trở nên nổi tiếng trên mạng xă hội v́ sở hữu cái lưỡi điêu luyện, có thể vặn bu lông từ một đinh ốc khiến người xem vô cùng ấn tượng.


Không cần cờ lê, chú vẹt thông minh trổ tài vặn bu lông cực đỉnh

Chúng ta từng biết vẹt có khả năng bắt chước lại lời nói như con người, nhưng trên thực tế, loài vật thông minh này c̣n có thể làm nhiều hơn thế.

Trong một đoạn video ngắn được chia sẻ trên mạng xă hội, một chú vẹt đă khiến người xem bất ngờ khi trổ tài vặn bu lông từ một đinh ốc với tốc độ không hề thua kém so với chúng ta khi sử dụng hai tay.

Để làm được điều này, vẹt dùng chân giữ chặt một đầu của chiếc đinh. Sau đó, vẹt lấy mỏ trên làm điểm tựa, giúp chiếc đinh được cố định, và mỏ dưới để xác định vị trí của bu lông nằm trên đinh ốc. Sau khi đă vào tư thế, vẹt dùng lưỡi đẩy liên tục vào chiếc bu lông, để vặn nó ra khỏi đinh ốc.

Khi chiếc bu lông gần rời khỏi đinh ốc, vẹt dùng mỏ kẹp chặt, như có ư định dùng lực để rút nó ra, nhưng bất thành. Sau vài lần thử, vẹt lại dùng lưỡi để vặn nốt bu lông, và cuối cùng đă lấy được nó.

Điều đáng nói là mức độ thuần thục của chú vẹt khiến người ta cho rằng nó đă làm điều này rất nhiều lần, và tự hỏi rằng tại sao vẹt có thể học được điều này.


Trên thực tế, vẹt vốn được coi là một trong những loài chim có chỉ số thông minh cao nhất, gần tương đương với loài quạ.

Các nhà thần kinh học từng xác định được một mạch thần kinh đặc biệt trong năo bộ của loài vẹt, được gọi là hạt xoắn ốc trung gian (SpM). Vùng SpM này chịu trách nhiệm chuyển giao các thông tin giữa hai vùng lớn nhất của năo là vỏ năo và tiểu năo, từ đó tạo nên nhận thức và hành vi phức tạp cho chim.

Điều đặc biệt là kích thước vùng SpM ở vẹt lớn hơn từ 2 đến 5 lần các giống chim khác, nên đây có thể là nguyên nhân lư giải cho sự vượt trội về trí tuệ của chúng.

Bên cạnh đó, khác với những người họ hàng của ḿnh, vẹt đă phát triển một khu vực kết nối đặc biệt giữa vỏ năo và tiểu năo tương tự như loài linh trưởng. Đây được xem một dấu hiệu của sự tiến hóa về mặt văn hóa (Cultural evolution) - một khái niệm được Charles Darwin đă nhắc tới từ thế kỷ 19.

Lấy thí dụ, nếu như một quần thể tinh tinh có thể học nhau các thủ thuật đào mật ong và dạy cho những con tinh tinh khác trong đàn làm điều đó, th́ vẹt cũng có thể trải qua một quá tŕnh tiến hóa tương tự bằng cách quan sát.

Sự quan sát được thể hiện chặt chẽ như vậy chính là dấu hiệu cho thấy chúng đang truyền lại một kỹ năng thông qua học tập xă hội, hoặc quan sát con người thực hiện các cử chỉ của ḿnh.

Năm 2021, các cư dân ở Sydney (Úc) từng kinh ngạc khi thấy một số cá thể vẹt thậm chí đă học được cách mở nắp thùng rác để bới t́m thức ăn c̣n sót lại. Thậm chí sau đó, chúng c̣n dạy cho những con vẹt khác cách làm điều tương tự. Rốt cuộc, cả một quần thể vẹt ở ngoại ô Sydney bây giờ đă trở thành những bậc thầy "trộm rác" cực kỳ điêu luyện.

Bài cùng thể loại :


 • TinNhanh247
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 1 Week Ago
  Reputation: 12893


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 20,480
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	vet-3-1655948806762.jpg
Views:	0
Size:	29.2 KB
ID:	2072525  
  TinNhanh247_is_offline
  Thanks: 16
  Thanked 1,356 Times in 1,232 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 8 Post(s)
  Rep Power: 28 TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
  TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
  The Following User Says Thank You to TinNhanh247 For This Useful Post:
  hnr (1 Week Ago)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 11:05.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05064 seconds with 13 queries