Xà lách là một loại rau “nhẵn mặt” trong bữa ăn của mọi gia đình, nó có nhiều công dụng tốt cho cơ thể.
Xà lách có nhiều loại khác nhau, thường được mọi người ăn sống. Xà lách chứa nhiều vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin C, beta-caroten, vitamin E, chất xơ và nhiều khoáng chất. Nhìn chung, hàm lượng các chất dinh dưỡng trong mỗi loại xà lách tương tự nhau.
Sau đây là những tác dụng của xà lách đối với cơ thể:
- Phòng chống ung thư
β-carotene trong xà lách được chuyển hóa thành vitamin A khi vào cơ thể. Đây là một chất chống oxy hóa quan trọng, giúp chống lại sự xâm nhập của các tế bào ung thư.
Ngoài ra, nó cũng có thể phân hủy nitrosamine trong thức ăn, ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ung thư, đạt được hiệu quả phòng ngừa các bệnh ung thư đường tiêu hóa như ung thư dạ dày và ung thư gan.
- Thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa
Chất xơ trong xà lách có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, cải thiện tình trạng táo bón và giảm nguy cơ ung thư trực tràng.
- Bảo vệ mắt
Vitamin A được chuyển hóa từ beta-carotene không chỉ giúp chống lại ung thư mà còn loại bỏ các gốc tự do trong mắt, duy trì thị lực bình thường, bảo vệ màng nhầy của mắt, ngăn ngừa các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng.
- Chống chuột rút, hạ huyết áp
Trong xà lách chứa nhiều kali, giúp duy trì sự cân bằng điện giải trong cơ thể, giảm huyết áp và ngăn ngừa chuột rút.
- Giúp thai nhi phát triển tốt hơn
Xà lách chứa nhiều axit folic, 100g xà lách chứa 19,9mg axit folic, giúp cơ thể sản sinh tế bào và hồng cầu. Đặc biệt, phụ nữ mang thai nên bổ sung 600mg axit folic mỗi ngày để giúp hệ thần kinh của thai nhi phát triển khỏe mạnh. Nếu lượng axit folic trong cơ thể bà bầu không đủ, có thể cân nhắc ăn thêm xà lách để bổ sung.
2 cách chế biến xà lách
- Sinh tố xà lách rau củ
Nguyên liệu: 100g xà lách, 200g dứa, 1 quả táo , 2 thìa hạt chia, 600ml nước lọc.
Rửa sạch tất cả các nguyên liệu, cắt khúc rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
- Salad xà lách với trái cây
Nguyên liệu: Xà lách, táo, cam, chanh, dâu tây, dưa leo, muối, dầu ô liu, giấm.
Rửa sạch trái cây, cắt miếng vừa ăn, cho tất cả vào tô lớn, thêm gia vị, trộn đều là xong.