Với công thức nấu phở gà dưới đây bạn sẽ có một món ăn thơm ngon chuẩn vị, ai cũng thích mê.
Nguyên liệu làm Phở gà tại nhà
Xương heo 1kg
Gà ta 1kg
Trứng non 100 gr
Củ cải trắng 100 gr
Hành tây 150 gr
Ng̣ rí 20 gr
Hành lá 1 cây
Hành tím 5 củ
Chanh 1 trái
Gừng 1 củ
Bánh phở tươi 200 gr
Gia vị thuốc bắc 1 gói
Gia vị thường có trong nhà bếp
Ảnh minh họa.
Cách nấu phở gà tại nhà thơm ngon
Bước 1: Sơ chế và hầm xương
Đầu tiên, xương heo mua về bạn ngâm với nước muối pha loăng 5 - 7 phút. Kế đến, đem rửa lại vài lần với nước sạch, để ráo. Sau đó, bắc nồi lên bếp cùng 1 lít nước với lửa lớn. Nước lăn tăn sôi th́ bạn cho toàn bộ phần xương heo đă sơ chế vào, tiến hành chần sơ khoảng 3 - 5 phút
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Thịt gà mua về lấy 1 ít muối chà xát lên bề mặt thịt 3 - 5 phút, đồng thời loại bỏ luôn phần máu dơ c̣n sót lại, rồi bạn đem rửa lại 2 - 3 lần với nước sạch, để ráo. Củ cải trắng bạn bỏ đầu, rửa trực tiếp dưới ṿi nước sạch, để ráo, cắt khoanh. Kế đến, bạn đem 1 củ hành tây lột vỏ, rồi dùng dao cắt mỏng.
Với hành lá, ng̣ rí th́ bạn bỏ rễ, rửa sạch, để ráo rồi cắt nhuyễn.Luộc gà và trứng nonSơ chế nguyên liệu xong, bạn bắc nồi khác lên bếp cùng 5 lít nước, toàn bộ phần xương heo đă chần sơ, 1 con gà ta, 1.5 muỗng canh muối và 1 muỗng canh đường phèn vào, tiến hành luộc trong ṿng 10 phút với lửa lớn.
Nước đă sôi, bạn giảm xuống lửa nhỏ, tiếp tục luộc 20 phút nữa, đến khi gà chín th́ bạn vớt gà ra thau nước đá 5 phút để thịt gà được săn lại, rồi vớt gà ra để ráo, cắt khúc vừa ăn.
Kế đến, bạn tiếp tục cho toàn bộ phần trứng non vào luộc trong ṿng 5 - 7 phút. Khi trứng non chín, bạn vớt ra chén, để nguội.
Khi luộc tránh để gà bị nứt da th́ bạn nên cho gà vào lúc nước c̣n lạnh, đồng thời nước nên xâm xấp bề mặt thịt.Muốn gà có màu vàng đẹp mắt, th́ khi luộc xong bạn có thể pha loăng bột nghệ, dùng cọ phết lên bề mặt da gà rồi để thấm 15 phút. Sau đó, rưới sơ nước sôi lên bề mặt da gà nữa là được.Xem chi tiết: Cách luộc gà vàng ươm, không nứt da
Bước 4: Nướng và rang các nguyên liệu
Bạn đặt vỉ nướng lên bếp cùng toàn bộ phần hành tím, gừng cắt lát, 2 củ hành tây và củ cải trắng, tiến hành nướng với lửa nhỏ khoảng 3 - 5 phút, đến khi thấy các nguyên liệu đă tỏa hương thơm th́ tắt bếp.
Kế đến, bắc chảo lên bếp cùng toàn bộ phần gia vị thuốc bắc vào, rang với lửa nhỏ trong ṿng 3 - 5 phút. Khi các gia vị tỏa ra hương thơm th́ bạn tắt bếp.
Bước 5: Nấu phở
Với nồi nước dùng lúc năy, bạn cho trực tiếp toàn bộ phần củ cải trắng và hành tây vào, tiến hành nấu với lửa nhỏ 40 phút.
Đồng thời, lấy túi vải hoặc rây lọc rồi cho toàn bộ phần gia vị thuốc bắc vừa rang, gừng, củ hành tím, 4 nhánh gốc ng̣ rí và vỏ của 1 trái chanh vào. Sau đó, cho luôn vào nồi nước dùng.
Kế đến, bạn vớt tất cả nguyên liệu ra ngoài, rồi nêm 3 muỗng canh hạt nêm gà, 1.5 muỗng canh muối, 3 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng canh bột ngọt và 2 muỗng canh nước mắm vào, dùng vá khuấy đều rồi nêm nếm gia vị vừa ăn, rồi tắt bếp.
Bước 6:Hoàn thành
Nước dùng đă nấu xong, th́ đồng thời bạn bắc nồi khác lên bếp cùng 200ml nước với lửa lớn. Nước sôi bạn cho toàn bộ bánh phở tươi vào chần sơ 2 phút, rồi cho ra tô. Chúc bạn thành công với món phở gà thơm ngon này nhé!