Người mua vé giá cao 'chuyến bay giải cứu' có quyền đ̣i bồi thường? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 347
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Người mua vé giá cao 'chuyến bay giải cứu' có quyền đ̣i bồi thường?
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	93.2 KB
ID:	2117689  

Theo như lời của một luật sư từ TP.HCM cho biết rằng, những người Việt mua vé giá cao 'chuyến bay giải cứu' trong đại dịch Covid-19 có thể khởi kiện đ̣i bồi thường, theo pháp luật Việt Nam, người mua vé cho 'chuyến bay giải cứu' trong đại dịch Covid-19 với giá cao hơn mức b́nh thường có thể khởi kiện đ̣i bồi thường.


H́nh ảnh một chuyến bay giải cứu đưa công dân Việt Nam về nước

Rất nhiều người Việt Nam ở nước ngoài khi trở về nước trong thời gian dịch Covid-19 đă phải trả tiền nhiều hơn b́nh thường để có được một suất về nước trên các 'chuyến bay giải cứu' hay 'chuyến bay hồi hương' hoặc 'combo'.

Ngày 4/6, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn pḥng Bộ Công cung cấp thông tin cho biết "theo các cán bộ điều tra, mỗi chuyến bay combo, khi trừ chi phí ra có những chuyến có thể lợi nhuận 2 tỷ đồng/chuyến, mà có gần 2.000 chuyến bay.”

BBC News Tiếng Việt đă có loạt bài viết về Vụ án Cục Lănh sự: Lời kể và bằng chứng của người về VN phải mua vé 'giải cứu giá cao', VN nói 'giải cứu công dân' nhưng 'chặt chém' ai muốn bay về quê hương và Quy tŕnh mua vé 'chuyến bay giải cứu' về VN.

Câu hỏi đặt ra hiện nay là những người đă phải bỏ tiền mua vé giá cao khi đó có quyền đ̣i bồi thường, bồi hoàn giá vé hay không?

Luật sư Phùng Thanh Sơn

Người mua vé có quyền khởi kiện?

Trả lời phỏng vấn của BBC News Tiếng Việt, luật sư Phùng Thanh Sơn - Đoàn Luật sư TP.HCM, Giám đốc Công ty Thế giới Luật pháp cho biết những người mua vé giá cao cho các 'chuyến bay giải cứu' có quyền kiện người bán vé ra ṭa án.

Luật sư Sơn lư giải:

"Việc người dân ở nước ngoài mua vé chuyến bay giải cứu để về nước là một giao dịch dân sự. Một trong những điều kiện để giao dịch dân sự có hiệu lực pháp luật là "Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện" (điểm b khoản 1 Điều 117 BLDS 2015). Luật yêu cầu chủ thể phải hoàn toàn tự nguyện khi giao kết, nếu chỉ là tự nguyện thôi chưa đủ.

"Những người mua vé chuyến bay giải cứu trong bối cảnh dịch bệnh ở nước sở tại đăng căng thẳng, phức tạp và không có lựa chọn nào khác. Do đó, giao dịch giữa họ và bên bán vé không thỏa măn điều kiện 'hoàn toàn tự nguyện' để giao dịch dân sự có hiệu lực pháp luật.

"V́ vậy, về mặt pháp lư, những người mua vé những chuyến bay giải cứu có thể khởi kiện người bán vé ra ṭa án có thẩm quyền để yêu cầu tuyên giao dịch dân sự đó là vô hiệu và giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu theo quy định pháp luật."

Về trách nhiệm của nhà nước, luật sư Phùng Thanh Sơn cho biết: "Nhà nước không phải là một bên bán vé các chuyến bay giải cứu nên nhà nước không có nghĩa vụ bồi hoàn tiền cho những người đă mua vé các chuyến bay giải cứu."

Trong một bài báo vào tháng Hai, các nguồn tin liên quan nói với BBC News Tiếng Việt rằng thời điểm Tết 2021, khi Mỹ đang bùng dịch và nhiều người chết v́ Covid th́ những chuyến bay hồi hương từ bờ Đông, tiền mua suất có giá là khoảng 8.000 USD, từ bờ Tây là khoảng 11.000 USD. Sau đó, một người có thể phải chi trả thêm khoảng 2.000 USD nữa. Việc vào danh sách có thể cần quen biết, giới thiệu riêng.

Cũng trong bài này, ông Ngọc Sơn, người đă có hơn 17 năm làm việc tại Cộng ḥa Czech nói với BBC News Tiếng Việt ông về nước vào tháng 11/2021 trên chuyến bay giải cứu với giá vé 2.000 euro, chưa tính tiền cách ly.

"Tất cả những người ở CH Czech muốn về vào thời điểm đó đều phải qua dịch vụ chứ không đăng kư được với Đại sứ quán. Họ bán đầy, quảng cáo đầy và tôi liên hệ v́ có nhu cầu về. Nếu so với con số Đại sứ quán thông báo, th́ giá hơn 2.000 euro mà tôi mua là gấp đôi, nhưng vẫn được coi là thuộc dạng rẻ v́ nhiều người đi cùng chuyến về, cách ly chung với tôi nói rằng họ phải mua 2.800 - 3.000 euro."

Đến nay đă có 19 người bị xử lư h́nh sự, gồm nhiều cán bộ, quan chức của Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công an, Văn pḥng Chính phủ và các đơn vị liên quan.

Các cán bộ Nhà nước này đều bị bắt với cáo buộc "Nhận hối lộ", riêng ông Bùi Huy Hoàng - cán bộ Cục Y tế dự pḥng (Bộ Y tế) bị điều tra về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bốn người bị khởi tố tội "Đưa hối lộ" đều là giám đốc các công ty, gồm: bà Nguyễn Diệu Mơ - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại du lịch và Dịch vụ hàng không An B́nh; Nguyễn Thị Tường Vi - Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư ATA Việt Nam, Nguyễn Thị Dung Hạnh - 50 tuổi - Giám đốc Công ty TNHH G Việt Nam 19 và ông Nguyễn Tiến Mạnh - Phó Giám đốc CTCP Du lịch thương mại Lữ Hành Việt, Giám đốc Công ty Vận tải du lịch Hoàng Long Luxury.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 09-28-2022
  Reputation: 64064


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 124,747
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	93.2 KB
ID:	2117689  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 11,459 Times in 9,033 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 34 Post(s)
  Rep Power: 142 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Old 09-28-2022   #2
  dphannguyen
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Jun 2008
  Posts: 384
  Thanks: 165
  Thanked 212 Times in 97 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 25 Post(s)
  Rep Power: 15
  dphannguyen Reputation Uy Tín Level 2dphannguyen Reputation Uy Tín Level 2dphannguyen Reputation Uy Tín Level 2dphannguyen Reputation Uy Tín Level 2dphannguyen Reputation Uy Tín Level 2dphannguyen Reputation Uy Tín Level 2dphannguyen Reputation Uy Tín Level 2dphannguyen Reputation Uy Tín Level 2dphannguyen Reputation Uy Tín Level 2
  Reputation: 829
  Default

  Đừng nghe lời những thằng luật sư ở Việt nam mà thưa kiện , bởi v́ đâu có luật ở Việt nam , có ra ṭa cũng không có quyền cải cọ thi mướn luật sư để làm ǵ ? Trước ṭa cha Lư c̣n bị bịt miệng huống chi những thằng luật sư !!!!!!!
  dphannguyen_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 23:52.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 1.42845 seconds with 13 queries