Đây là những bộ phận bị cho là vô dụng trên cơ thể người - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đây là những bộ phận bị cho là vô dụng trên cơ thể người
Có 10 bộ phận bị cho là vô dụng trên cơ thể ngườ. Mặc dù mỗi bộ phận trên cơ thể đều có những chức năng nhất định nhưng do quá tŕnh tiến hóa chưa hoàn thiện, cơ thể con người cũng có những bộ phận dường như “vô dụng”.


Quá tŕnh tiến hóa khiến nhiều bộ phận cơ thể con người trở nên vô dụng. Ảnh: Shutterstock.
Quá tŕnh tiến hóa đă mang đến nhiều sự thay đổi, trong đó có việc cơ thể thích nghi với những hoạt động mới của xă hội. Điều này dẫn đến việc nhiều bộ phận, không c̣n phù hợp với thời đại nữa và dần bị thoái hóa.

Dưới đây là 10 bộ phận vô dụng trên cơ thể con người, nhưng một vài trong số này vẫn c̣n gây tranh căi.

Núm vú nam giới
Theo Michelle Moscova, Trưởng nhóm nghiên cứu Healthcare Innovations tại Đại học New South Wales (Sydney, Australia), khi c̣n trong bụng mẹ, tất cả phôi ban đầu đều phát triển các bộ phận giống nhau. Sau khoảng 7 tuần, giới tính bắt đầu khác biệt.

Khi đó, một gen gọi là SRY trên nhiễm sắc thể Y bắt đầu hoạt động, làm cơ quan sinh sản nam phát triển và cơ quan sinh sản nữ biến mất. Núm vú bắt đầu h́nh thành trước khi SRY kích hoạt nên mọi người dù thuộc giới tính nào cũng có núm vú.

Mặc dù không có khả năng tiết sữa, núm vú của nam giới vẫn phản ứng với kích thích t́nh dục. V́ vậy, một số người có thể không đồng t́nh với ư kiến cho rằng chúng hoàn toàn vô dụng.

Răng khôn
Răng hàm thứ ba hay răng khôn có thể dùng để nhai thức ăn nhưng thường được xem là không cần thiết. Khi răng khôn mọc, chúng thường không trồi lên khỏi nướu đúng cách. Đó là bởi v́ hàm răng của con người nhỏ, không đủ chỗ cho răng khôn phát triển và mọc đúng vị trí.

Một số nhà khoa học cho rằng điều này do hàm răng của con người ngày càng nhỏ hơn theo thời gian. Tuy nhiên, hiện nay có bằng chứng cho thấy chế độ ăn thời thơ ấu của chúng ta là nguyên nhân chính.

Theo Discover, ăn các thực phẩm khó nhai, chẳng hạn như rau sống và các loại hạt, có thể kích thích sự phát triển của hàm, trong khi ăn thực phẩm mềm, chế biến sẵn sẽ làm chậm sự phát triển của hàm, khiến răng khôn có ít chỗ để phát triển hơn.

Khứu giác phụ trợ
Cơ quan Jacobson hay vomeronasal organ hoạt động ở nhiều loài động vật, bao gồm ḅ sát, lưỡng cư và động vật có vú. Đây là cơ quan giúp động vật phát hiện ra các pheromone. Ở người, đây là cơ quan khứu giác phụ trợ có h́nh ống, được t́m thấy chọc qua ṿm khoang mũi.

Theo một đánh giá năm 2018 trên tạp chí Cureus, nhiều bằng chứng giải phẫu và di truyền cho thấy cơ quan này không hoạt động ở con người, nhưng vấn đề này vẫn c̣n đang được tranh luận rộng răi.

Cơ gan tay dài
Cơ gan tay dài (palmaris longus) là cơ kéo dài từ phần cùi chỏ đến cổ tay. Về mặt chức năng, nó là một trong những cơ liên quan đến việc gập cổ tay và căng ḷng bàn tay.

Nhưng không phải mọi người đều có cơ này và nếu không có, họ vẫn có thể thực hiện các chuyển động mà không gặp vấn đề ǵ.

Theo một báo cáo năm 2014 trên tạp chí Medical Hypotheses, một số nhà khoa học đưa ra giả thuyết cơ gan tay dài phù hợp và hoạt động mạnh mẽ hơn ở loài linh trưởng leo cây so với loài linh trưởng sống trên cạn, giống như con người.

Cơ tháp (pyramidalis muscles)
Hai cơ h́nh tháp bắt nguồn từ khớp giữa hai xương mu và kéo dài sang mỗi bên của linea alba, một đường mô liên kết chạy dọc giữa bụng.

Theo một báo cáo năm 2017 trên tạp chí Journal of Clinical and Diagnostic Research, các cơ này có kích thước khác nhau và người bị thiếu một hoặc cả hai cơ không bị ảnh hưởng xấu khi không có chúng.

Sụn tai Darwin
Sụn tai Darwin (Darwin’s point) là phần sụn nhỏ lồi lên phía vành tai. Đây được xem là một dị tật vô hại của tai. Theo New Scientist, bộ phận này là phần sót lại của một khớp giúp đỉnh tai gập xuống trên ống tai.

Cơ tai
Các cơ gắn với vành tai có chức năng xoay và điều chỉnh đôi tai để tập trung thính giác về phía những âm thanh đặc biệt. Sau một thời gian dài tiến hóa, các cơ tai ở người đă dần mất đi tính năng ban đầu.

Theo The New York Times, trong khi nhiều loài động vật có thể xoay tai để phản ứng với âm thanh, con người đă mất khả năng này và thậm chí một số người không thể cử động tai.

Xương cụt
Đây khúc xương ở phía cuối xương sống và là vết tích minh chứng tổ tiên con người từng có đuôi. Khi bắt đầu đứng thẳng, con người không cần chiếc đuôi để giữ thăng bằng nữa mà sử dụng những cơ chế khác để giữ thăng bằng.

Theo New Scientist, xương cụt của con người ngày nay đóng vai tṛ là điểm tựa cho nhiều cơ, dây chằng và gân.

Ruột thừa
Nhà bác học Charles Darwin từng tuyên bố ruột thừa chỉ hữu ích đối với việc tiêu hóa khi tổ tiên chúng ta c̣n ăn cây cỏ. Thực tế, một số người được sinh ra mà không có ruột thừa và nhiều người phẫu thuật cắt bỏ bộ phận này vẫn có thể sống tốt.

Nhưng gần đây, nghiên cứu đă tiết lộ thêm các chức năng của ruột thừa ở nhiều loại động vật có vú, bao gồm cả con người. Chẳng hạn, cơ quan này có thể là nơi chứa vi khuẩn đường ruột hữu ích và cũng là nơi các tế bào miễn dịch chống lại bệnh tật được sinh ra.

Như vậy, ruột thừa cũng không hoàn toàn vô dụng. Nhưng hăy cắt bỏ nó trong trường hợp bị viêm ruột thừa.

Mí mắt thứ ba
Chim, ḅ sát và một số động vật có vú, bao gồm cả mèo đều có mí mắt thứ ba. Đây là một nếp gấp của mô được t́m thấy ở ŕa bên trong mắt để giữ ẩm và che chắn bảo vệ mắt.

Theo Scientific American, mí mắt giống cần gạt nước này được gọi là màng nictitating. Ở người, mí mắt thứ ba là tàn dư của màn sinh học này và được gọi là plica semilunaris. Nó nằm ở khóe mắt, gần với tiểu quản lệ với h́nh dạng như một nếp gấp nhỏ của một mô.

Mặc dù đôi khi được cho là vô dụng v́ nó không có chức năng như mí mắt, nhưng thực tế nó hỗ trợ chuyển động của nhăn cầu và giúp dẫn lưu nước mắt.

VietBF@ sưu tập

PinaColada
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 02-03-2023
Reputation: 35178


Profile:
Join Date: Oct 2013
Posts: 99,290
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	121.jpg
Views:	0
Size:	81.5 KB
ID:	2173408   Click image for larger version

Name:	102.jpg
Views:	0
Size:	41.1 KB
ID:	2173409  
PinaColada_is_offline
Thanks: 9
Thanked 7,149 Times in 6,332 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 15 Post(s)
Rep Power: 111 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 08:18.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.08049 seconds with 12 queries