V́ sao nhiều sĩ quan 'thoát' án h́nh sự trong vụ tham ô 50 tỷ ở Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default V́ sao nhiều sĩ quan 'thoát' án h́nh sự trong vụ tham ô 50 tỷ ở Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển?
Liên quan vụ 7 bị can là tướng lĩnh cấp cao của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam “rút ruột” 50 tỷ đồng chia chác. Nhiều sĩ quan cấp tá thuộc Cục Kỹ thuật bị xác định có hành vi sai phạm, song những người này có mối quan hệ lệ thuộc, thực hiện theo mệnh lệnh của cấp trên nên cơ quan tố tụng kiến nghị xem xét kỷ luật về mặt Đảng và Quân đội.

5 vị tướng 'tức tốc' nộp lại tiền khi UBKT Trung ương vào cuộc

Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương vừa ra cáo trạng truy tố 7 bị can trong vụ án “rút ruột” 50 tỷ đồng chia nhau tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam.

Số này có ông Nguyễn Văn Sơn (Trung tướng, cựu Tư lệnh Bộ Tư lệnh) được xem là người giữ vai tṛ “khởi xướng” bị truy tố về tội “Tham ô tài sản”, theo quy định tại khoản 4 Điều 353 Bộ luật H́nh sự.Đồng phạm với ông Sơn có bị can: Hoàng Văn Đồng (Trung tướng, cựu Chính ủy Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển); Doăn Bảo Quyết (Thiếu tướng, cựu Phó chính ủy); Phạm Kim Hậu (Thiếu tướng, cựu Tham mưu trưởng); Bùi Trung Dũng (Thiếu tướng, cựu Phó tư lệnh); Nguyễn Văn Hưng (Đại tá, cựu Phó tư lệnh) và Bùi Văn Ḥe (thượng tá, cựu Phó trưởng Pḥng tài chính).

Theo cáo trạng, sau khi được Bộ Quốc pḥng giao dự toán ngân sách chi cho quản lư hành chính tổng số tiền 450 tỷ đồng, bị can Sơn đă chỉ đạo bị can Nguyễn Văn Hưng rút lại 50 tỷ đồng chi cho Bộ Tư lệnh sử dụng. Thực hiện chỉ đạo của Sơn, Hưng yêu cầu 6 trưởng pḥng của Cục Kỹ thuật “thông đồng” lấy tiền từ các nhà thầu tham gia vào 29 gói thầu mua sắm vật tư, thiết bị.

Nhận đủ số tiền 50 tỷ đồng, bị can Sơn chia đều cho ḿnh và Hoàng Văn Đồng, Phạm Kim Hậu, Doăn Bảo Quyết, Bùi Trung Dũng, mỗi người 10 tỷ đồng.

Tháng 6/2020, khi bị can Phạm Kim Hậu làm đơn gửi cơ quan chức năng, kèm theo 2 file ghi âm phản ánh hành vi tiêu cực, tham nhũng của bản thân và một số cá nhân là Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển liên quan đến công tác mua sắm vật tư, trang thiết bị năm 2019. Vụ án dần được làm sáng tỏ.

Đáng chú ư, cáo trạng thể hiện, trong quá tŕnh làm việc với Đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, các bị can đă nhận thức rơ hành vi sai phạm của ḿnh và tự nguyện nộp lại 50 tỷ đồng.

Theo Viện kiểm sát, nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hành vi phạm tội là do các bị can chấp hành kỷ luật, pháp luật không nghiêm và lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao trong quá tŕnh phân bố, sử dụng nguồn ngân sách phân cấp cho đơn vị để chiếm đoạt tiền nhằm mục đích vụ lợi cá nhân.

Cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng c̣n nhiều thiếu sót là điều kiện làm phát sinh tội phạm và vi phạm kỷ luật.

Đề nghị xử lư kỷ luật hàng loạt cán bộ

Đối với 6 trưởng pḥng thuộc Cục Kỹ thuật, gồm: thượng tá Lê Sơn, thượng tá Nguyễn Đ́nh Quư, đại tá Vũ Văn Đoàn, thượng tá Tăng Anh Tuấn, đại tá Nguyễn Văn Hùng và đại tá Lê Xuân Hanh, Viện kiểm sát Quân sự Trung ương cho hay, các sĩ quan này đều thừa nhận sai phạm trong việc chia nhỏ một số gói thầu dưới 10 tỷ đồng để Tư lệnh kư duyệt, không phải báo cáo Bộ Quốc pḥng.

Ngoài ra, nhóm này cũng thừa nhận trực tiếp trao đổi, thống nhất với các nhà thầu để nâng giá vật tư, thiết bị trong một số gói thầu và đề nghị nhà thầu chuyển lại tiền với mục đích tạo nguồn quỹ cho Bộ Tư lệnh sử dụng vào việc chung.

“Hành vi của các trưởng pḥng có dấu hiệu đồng phạm về tội tham ô tài sản. Tuy nhiên, các cán bộ này đều vi phạm lần đầu, có mối quan hệ lệ thuộc, thực hiện theo mệnh lệnh của cấp trên, không có động cơ vụ lợi và không nhận tiền hoặc vật chất khác từ các nhà thầu, không biết số tiền 50 tỷ đồng chuyển về bị các bị can chia nhau để sử dụng cá nhân. Quá tŕnh điều tra thành khẩn khai báo, nhận thức rơ về hành vi của ḿnh nên không xem xét xử lư h́nh sự mà kiến nghị xử lư nghiêm minh theo quy định của Đảng và Quân đội”, cáo trạng nêu.

Với 31 cán bộ, nhân viên thuộc Tổ khảo sát giá, Tổ chuyên gia, Tổ thẩm định, Tổ nghiệm thu các gói thầu, nhóm này bị đánh giá không làm hết chức trách, nhiệm vụ được giao. Quá tŕnh điều tra cho thấy họ không có động cơ vụ lợi, không biết mục đích chiếm đoạt tiền để chia nhau của Thủ trưởng Bộ Tư lệnh. Do đó, họ không đồng phạm tội tham ô tài sản, Viện kiểm sát kiến nghị xử lư kỷ luật nghiêm minh theo quy định.

Cuối cùng là nhóm 21 nhà thầu tham gia 29 hợp đồng mua sắm vật tư thiết bị, đều khẳng định việc chuyển lại tiền đều là do các trưởng pḥng thuộc Cục Kỹ thuật đặt vấn đề hỗ trợ, tạo điều kiện để tạo nguồn quỹ vốn cho đơn vị sử dụng vào mục đích chung nên đồng ư chuyển bằng h́nh thức nâng giá vật tư, thiết bị hoặc trích lại nguồn lợi nhuận. Viện kiểm sát cho rằng, các nhà thầu không có động cơ vụ lợi và không biết số tiền chuyển lại bị một số cá nhân chiếm đoạt, nên không xem xét xử lư.

nguoiduatinabc
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 02-03-2023
Reputation: 20388


Profile:
Join Date: Apr 2016
Posts: 64,907
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	nguyen-van-son-6238.jpg
Views:	0
Size:	79.4 KB
ID:	2173582  
nguoiduatinabc_is_offline
Thanks: 168
Thanked 4,847 Times in 3,895 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 21 Post(s)
Rep Power: 73 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7
nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 11:01.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07711 seconds with 12 queries