Chiếc đồng hồ Patek Philippe của vua Phổ Nghi chuẩn bị lên sàn đấu giá - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chiếc đồng hồ Patek Philippe của vua Phổ Nghi chuẩn bị lên sàn đấu giá
Phổ Nghi là vị hoàng đế cuối cùng của triều đại nhà Thanh. Tháng 2/1912, Phổ Nghi phải từ bỏ ngôi vua sau khi cách mạng Tân Hợi nổ ra. Nhưng vị hoàng đế này vẫn được sống trong nhung lụa trong Tử Cấm Thành tới năm 1924 trước khi phải rời đi v́ cuộc chinh biến xảy ra tại Bắc Kinh.

Có lẽ chiếc Patek Philippe ref. 96 chuẩn bị được đơn vị Phillips cho lên sàn đấu giá này có lẽ là một trong những món đồ chứng minh cho mức độ ăn chơi của vị vua này, và cũng mô tả được phần nào nửa sau cuộc đời đầy biến động của Phổ Nghi.Chiếc ref. 96 này được Patek Philippe sản xuất năm 1937, nhưng sử sách hoàn toàn không có đoạn nào ghi lại hoàn cảnh Phổ Nghi mua chiếc đồng hồ này ở đâu và từ khi nào. Theo sổ sách của Patek Philippe, chiếc đồng hồ này được bán vào năm 1937 tại một nhà bán lẻ ở Paris. Những dự đoán được đưa ra là chiếc đồng hồ có chủ nhân trong giai đoạn từ 1934 đén 1945, khi Phổ Nghi trở thành hoàng đế bù nh́n dưới quyền phát xít Nhật ở Măn Châu. Cuối thế chiến thứ II, Phổ Nghi bị Hồng quân Liên Xô bắt giữ khi cố gắng tháo chạy khỏi Măn Châu, rồi bị bỏ tù.

Đấy chính là yếu tố đưa chúng ta đến với nguồn gốc chiếc đồng hồ sắp lên sàn đấu giá. Trong 5 năm làm tù binh của Liên Xô, Phổ Nghi trở thành bạn thân của Georgy Permyakov, người đảm nhiệm vai tṛ phiên dịch cho vị vua này. Năm 1950, Phổ Nghi được trả về Trung Quốc, nhưng trước đó có gửi lại cho Permyakov chiếc đồng hồ, một chiếc quạt đỏ có bài thơ tự sáng tác và một bản in cuốn Luận Ngũ của Khổng Tử. Cả ba món đồ này đều sẽ được Phillips đem bán đấu giá.

Vấn đề nằm ở chỗ, theo chuyên gia Aurel Bacs, chiếc đồng hồ này rất rất khó để định giá, v́ ngay cả khi Ref. 96 không thuộc về một thành viên hoàng tộc, đă thế lại c̣n là vị vua cuối cùng của Trung Hoa, th́ chiếc đồng hồ này cũng thuộc dạng siêu hiếm.

Tên đầy đủ của nó là Reference 96 Quantieme Lune, bao gồm cả lịch thứ ngày tháng lẫn tuần trăng ở góc 12h. Hai ô lịch ngay cạnh trục chính hiển thị thứ và tháng, c̣n ô lịch ngày chỉ thị bằng kim đồng trục với hai kim giờ và phút. Những năm 1950 hay 1960, những chiếc dresswatch có đủ lịch thứ ngày tháng lẫn moonwatch đă là tiêu chuẩn. Nhưng Ref. 96 được sản xuất ở thập niên 193

Thời ấy, muốn thu nhỏ linh kiện để chiếc đồng hồ có đủ tính năng ba mươi năm sau mới phổ biến, gọn gàng trong case kim loại đường kính chỉ 30mm, th́ chỉ những nghệ nhân đẳng cấp nhất hành tinh mới làm nổi. Case platinum và bộ máy lên cót tay cơ bản bên trong Ref. 96 được Victorin Piguet tạo ra, c̣n mọi chi tiết và linh kiện đều được nghệ nhân của Patek hoàn thiện.

Patek Philippe chỉ tạo ra đúng tám chiếc Ref.96. Năm chiếc case vàng vàng, ba chiếc platinum. Và trong số 8 chiếc đó, chỉ có 3 chiếc giống hệt như của Phổ Nghi: Case platinum, mặt số màu bạc và vàng hồng, cọc số phủ men. Măi tới năm 1941, những mẫu đồng hồ perpetual calendar từ Patek như Ref. 1526 hay 1518 mới được sản xuất và bán với số lượng lớn.

Georgy Permyakov giữ cẩn thận những kỷ vật của vua Phổ Nghi tới khi ông mất vào năm 2005, và mấy năm trước, gia đ́nh Permyakov rao bán những món đồ này cho một nhà sưu tầm giấu tên ở châu Âu, người chuẩn bị đem những món ấy đấu giá. Aurel Bacs cùng các cộng sự đă mất đúng 3 năm để truy t́m đầy đủ lịch sử chiếc đồng hồ này, kể cả nguồn gốc của nó cũng như chính bản thân chủ nhân của nó. Thậm chí đến cả số serial cũng được theo dơi và đối chiếu với tài liệu của Patek. Case có serie 294,462, tức là sản xuất năm 1937, c̣n bộ máy bên trong có serie 198'299, sản xuất năm 1929.

Năm 1990 và 2003, Patek Philippe đă mua lại hai trong ba chiếc Ref. 96 để trưng bày trong bảo tàng của họ tại Geneva, giá lần lượt là 1,1 triệu và 2 triệu USD. V́ thế Ref. 96 sắp lên sàn là mẫu duy nhất sở hữu case platinum c̣n tồn tại trên thị trường tự do.

Chiếc này không một ai dám khẳng định mức giá, v́ nó đă hiếm, lại c̣n thuộc về một người chủ khá nổi tiếng. Gần nhất, chiếc đồng hồ đem về nhiều tiền nhất trên sàn đấu giá cũng là của Patek Philippe, đó là mẫu 6300A-010 Grandmaster Chime độc nhất, đem về 31 triệu USD để làm từ thiện.

nguoiduatinabc
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 03-20-2023
Reputation: 21168


Profile:
Join Date: Apr 2016
Posts: 71,032
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	6363834_Tinhte_Patek4.jpg
Views:	0
Size:	257.6 KB
ID:	2193930  
nguoiduatinabc_is_offline
Thanks: 168
Thanked 5,000 Times in 4,030 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 21 Post(s)
Rep Power: 81 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7
nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 04:41.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.05620 seconds with 12 queries