Một đôi vợ chồng chủ tiệm người Việt đă bị bắt khi cảnh sát ập vào một tiệm nail.
Cảnh sát đă ập vào khám xét một tiệm nail ở Cheshire. Tại đây họ phát hiện vợ chồng chủ tiệm đă đưa 2 thiếu niên từ Việt Nam vào Vương quốc Anh trái phép.
Cuộc điều tra cho thấy Hoang T.K.A 29 tuổi, và chồng là Doan K.T 38 tuổi, đă tạo điều kiện cho 2 thiếu niên 14 và 16 tuổi, ở lại UK một cách bất hợp pháp trong vài tháng trước khi bị bắt.
2 thiếu niên này đă từ VN đến Anh quốc vào ngày 27/6/2023. Cùng chuyến bay c̣n có Doan K.T. Anh này đă bay từ Frodsham (Cheshire) về VN trước đó không lâu.
Khi kiểm tra giấy tờ, cảnh sát phát hiện 2 thiếu này đă bay đến Anh theo dạng visa ngoại khóa kéo dài 2 tuần. Cùng đi c̣n có 9 học sinh khác, với địa điểm dừng chân là Oxford.
Ban đầu, 2 thiếu niên này đến Oxford cùng với 9 học sinh khác, trong khi đó Doan quay trở về Frodsham. Tuy nhiên, lúc mới đặt chân đến UK, 2 thiếu niên đă được cung cấp điện thoại di động. Và 2 em đă vài lần liên lạc với một số điện thoại, được biết đó là số của Doan.
Vào ngày 29/6/2023, Doan đi từ Frodsham đến London. Cùng lúc đó, 2 thiếu niên đi từ Oxford lên London trong khuôn khổ chuyến thăm ngoại khóa của các em. Ngày hôm đó, Doan rời khỏi London lúc sau 5h chiều. Cảnh sát tin rằng Doan đă sắp xếp để đón 2 thiếu niên và chở họ về Frodsham.
Vài tháng sau, vào ngày 29/9/2023, một nhân viên địa ốc đă đến một ngôi nhà ở Frodsham. Ngôi nhà này do Hoang và Doan thuê. Nhân viên này đă t́nh cờ gặp cô gái 14 tuổi.
Vào tháng 12/2023, nhân viên của Đội chống Bóc lột khu vực miền Tây (Western Exploitation Team) đă đến tiệm nail của đôi vợ chồng trên đường Church Street, Frodsham. Cùng đi c̣n có nhân viên sở di trú. Đây chỉ là một chuyến viếng thăm b́nh thường để kiểm tra xem các nhân viên trong tiệm có được đối xử tốt hay không.
Lúc đó Hoang T.K.A có mặt ở tiệm. Cậu bé 16 tuổi cũng có mặt ở tiệm. Sau khi kiểm tra, cảnh sát phát hiện chàng trai này trước đó đă được báo cáo mất tích.
Hoang là chủ tiệm nail, cô nói rằng không biết cậu bé là ai, và nói rằng cậu ta chỉ mới bước vào tiệm nail một lúc th́ cảnh sát tới. Tuy nhiên, Hoang vẫn bị bắt theo Luật Pḥng chống Nô lệ hiện đại (Modern Slavery Act). Cậu bé 16 tuổi cũng được cảnh sát ban hành Lệnh Bảo vệ (Police Protection Order - PPO).
Lúc đó Doan cũng có mặt ở tiệm, nhưng anh này không bị bắt v́ cảnh sát tưởng anh chỉ là nhân viên. Không có dấu hiệu ǵ cho thấy anh có mối quan hệ vợ chồng với Hoang.
Sau đó ít lâu, vào ngày 14/1/2024, Doan đă liên lạc với số điện thoại của cô gái 14 tuổi. Cả hai cùng đi đến London, nhưng Doan đă quay trở lại Frodsham mà không có cô gái. Mục đích của Doan là để cảnh sát không lần ra cô gái.
Nhưng ngày hôm sau, cô gái đă liên hệ với cảnh sát xin được giúp đỡ, nói rằng cô đă sống vô gia cư suốt 6 tháng. Một cuộc điều tra nhanh chóng được tiến hành, và cảnh sát ngay lập tức t́m ra Doan. Hậu quả là Doan cũng bị bắt và bị truy tố cùng với Hoang.
Đôi vợ chồng, thường trú tại Sandfields (Frodsham), đă thừa nhận tội tổ chức đưa người trái phép vào Vương quốc Anh. Họ đă ra ṭa án Chester Crown Court vào ngày 04/02/2025. Hoang bị kết án 27 tháng tù giam, Doan bị 54 tháng tù giam.
Một người thứ 3 cũng bị truy tố v́ có liên quan đến các hành vi phạm tội trên, nhưng sau đó người đàn ông này đă được phóng thích và không bị truy xét ǵ thêm.
Điều tra viên Huxley thuộc Sở Cảnh sát Cheshire cho biết: "Rơ ràng Hoang và Doan đă đưa 2 thiếu niên này đến Vương quốc Anh với mục đích bóc lột. Các em c̣n nhỏ tuổi, dễ bị thao túng. Các em cho rằng đây là chuyến đi đổi đời, nhưng thực tế chỉ là bóc lột sức lao động".
"Sau khi chúng tôi lần đầu kiểm tra tiệm nail vào tháng 12/2023, Hoang và Doan cho rằng họ có thể che đậy hành vi của ḿnh bằng cách phủ nhận mọi mối liện hệ với cậu bé 16 tuổi và đưa cô gái 14 tuổi đến London. Nhưng nhờ sự phối hợp với các cộng sự, chúng tôi đă có thể kết nối các mảnh ghép và có đủ bằng chứng chống lại đôi vợ chồng, khiến họ phải thừa nhận tội trạng".
"Dù vụ án đă khép lại, nhưng chúng tôi vẫn sẽ không ngừng đấu tranh chống lại loại h́nh tội phạm này, nhưng chúng tôi không thể hoàn thành sứ mệnh một ḿnh. Chúng tôi cần nguồn thông tin tố giác từ cộng đồng. Nếu bạn cảm thấy nghi ngờ, hăy báo cho cảnh sát. Chúng ta có thể cùng nhau bảo vệ những người yếu thế và trừng phạt kẻ có tội".