Không mất nhiều thời gian nhưng chị em vẫn có thể làm được những món chả thơm ngon, hấp dẫn cho cả nhà.
Chả cá viên chiên
Các cháu nhỏ thường rất thích cá viên chiên. Tự làm vá viên chiên cho bé không khó đâu bạn nhé, an tâm hơn ăn ngoài hàng.
Nguyên liệu:
- 600g phi-lê cá ba sa; 3 củ hành tím băm; 5-6 cọng đầu hành lá; 1 muỗng canh bột năng; 1 muỗng canh bột bắp; ½ muỗng café bột nổi (baking powder); Gia vị: 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng café muối, 3-4 muỗng café đường, 1 muỗng café bột ngọt, ½ muỗng café tiêu.
Cách làm:
- Phi-lê cá rửa sạch, để ráo, đặt cá lên giấy hoặc khăn thấm cho ráo nước thêm. Cắt cá thành miếng nhỏ.
- Ướp cá với hành tím, hành lá, bột năng, bột bắp, baking powder, gia vị. Trộn đều.
- Đậy cá lại, cho vào ngăn đông khoảng 2-3 giờ cho cá hơi đông lại.
- Cho cá vào máy xay, xay nhuyễn.
- Nếu thích mùi th́ là th́ cho thêm th́ là, thích mùi lá chanh th́ cho thêm lá chanh cắt nhuyễn. Xay trộn đều, không cần xay nát nhuyễn th́ là/ lá chanh.
- Ém cá phẳng, đậy lại cho vào tủ lạnh đến khi dùng th́ đem tạo h́nh và chiên hoặc cho vào canh, lẩu.
- Vo viên cá trong màng mọc thực phẩm (plastic wrap) để không bị dính tay. Để nguyên viên tṛn hoặc ấn dẹp tạo h́nh.
- Chiên ngập dầu cho chả cá vàng, vớt ra giấy thấm dầu. Dọn chả cá viên chiên kèm tương ớt, tương cà, mayonnaise. Chả cá viên chiên dai và không tanh tí nào.
Chả thịt gà thập cẩm
Món ăn đơn giản, dễ làm chắc chắn các bé sẽ thích mê cho mà xem.
Nguyên liệu:
- 1,8kg ức thịt gà
- 2 củ hành tây
- 1 củ cà rốt
- 100g phô mai Mozzaella bào (Loại phô mai này có nguồn gốc từ Ư, được làm từ sữa trâu nước hoặc sữa ḅ. Ở dạng tươi, mozzarella khá mềm, có màu từ trắng đến ngả vàng tùy theo chế độ ăn uống của con trâu hay ḅ được lấy sữa. Truyền thống th́ mozzarella tươi được làm và ăn ngay trong ngày. Do có độ ẩm lớn nên mozzarella tươi có thể được bảo quản trong tủ lạnh khoảng 1 tuần. Những loại mozzarella đă được làm khô đi bằng cách giảm nước và đă được cắt thành vụn nhỏ như ngày nay có thể được bảo quản đến 6 tuần. Mozzarella là loại phô mai không thể thiếu trong món pizza, sau khi nướng mozzarella sẽ chảy và tạo thành những sợi phô mai dai và dính, vị vậy rất thích hợp để làm nguyên liệu ăn kèm với sandwich).
- 3-4 lát bánh ḿ sandwich
- 115ml sữa
- Muối, hạt tiêu
Cách làm:
- 1 củ hành tây và cà rốt bào nhỏ. Xào hành tây với cà rốt cho đến khi mềm. Sau đó, cho hành tây, cà rốt xào vào bát thịt.
- Củ hành tây c̣n lại cho vào xay nhỏ, rồi cũng cho chung vào bát thịt gà.
- Trong một bát khác, ngâm bánh ḿ vào trong sữa, dùng tay vắt bánh ḿ cho khô sữa rồi xé vụn bánh ḿ vào hỗn hợp thịt. Thêm phô mai vào bát thịt, thêm ít muối, hạt tiêu rồi trộn đều.
- Sau đó, viên hỗn hợp thịt gà thành các viên tṛn. Cho viên chả thịt gà vào chảo rán vàng cả hai mặt.
- Sau đó, đặt các viên thịt gà vào trong khay nướng, bọc khay nước lại rồi nướng món chả thịt gà này ở nhiệt độ 300 độ F trong 30 phút là được.
Món chả thịt gà ăn nóng mới ngon.
Chả mực
Tự làm chả mực để ăn cùng xôi có lẽ sẽ là bữa ăn sáng tuyệt vời. Cách làm xôi chả mực không khó đâu nhé chị em.
Nguyên liệu:
- Mực mai: 800gr; Gạo nếp: 400gr; Hành khô: 1 củ; Hạt tiêu: 1 th́a cà phê; Nước mắm ngon: 1 th́a ăn phở; Hạt nêm: 2 th́a cà phê; Đường: 1/2 th́a cà phê
Thực hiện:
- Chọn mực làm chả nên chọn mua loại mực mai, chọn con c̣n bơi trong chậu là tốt nhất (hoặc chọn con mực c̣n tươi, khi sờ tay vào râu mực th́ râu mực bắt chặt lấy tay). Mực đem làm sạch, lột bỏ da mực.
- Bóc phần đầu mực và vây mực thái thật nhỏ để riêng. Phần thân mực đem thái miếng to. Hành khô bóc bỏ vỏ.
- Cho phần thân mực đă thái miếng cùng hành, nước mắm, hạt tiêu và 1 th́a cà phê hạt nêm vào máy xay, xay thô các nguyên liệu (hoặc tốt nhất là cho các nguyên liệu vào cối, đem giă nhuyễn bằng tay).
- Cho phần mực đă xay thô vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng cho mực hơi cứng lại. Lấy mực ra, dùng dao thái miếng, cho lại vào máy xay, xay thật nhỏ. Sau đó lại cho mực vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng và lại đem ra xay, làm lặp đi lặp lại bước này khoảng 3 lần là được.
- Mực xay xong dùng th́a quết sơ qua rồi trộn đều với phần râu và vây mực đă thái nhỏ (có thể xay xong lần 3 mực nh́n sẽ là những miếng rất nhỏ chứ không nhuyễn, như vậy là mực vẫn bị đông đá. Chỉ cần để mực ở nhiệt độ pḥng khoảng 15-30 phút rồi dùng th́a quết sẽ thấy mực rất nhuyễn).
- Đeo gang tay nilon, xoa một lớp dầu ăn vào bên ngoài gang tay, nặn mực thành những miếng tṛn dẹt. Thả từng miếng mực vào chảo dầu nóng (dầu phải ngập mặt miếng chả), rán chín vàng 2 mặt.
- Gạo nếp đem ngâm khoảng 5-6 tiếng cho gạo được nở mềm. Gạo ngâm xong đem đăi sạch, trộn đều với 1 th́a cà phê hạt nêm và đường rồi cho vào nồi hấp, hấp chín.
Khi xôi đă chín th́ cho xôi ra đĩa, cắt chả mực thành những miếng vừa ăn đặt lên xôi. Món xôi chả mực này đảm bảo ai cũng mê.
Lúc ăn chấm mực cùng nước mắm ngon nguyên chất.
(Theo Khám phá)