Ung thư là căn bệnh đem lại rất nhiều sợ hăi cho con người. Những số liệu thống kê từ Liên minh pḥng chống ung thư Quốc tế cho thấy: mỗi năm toàn cầu có khoảng 12 triệu ca ung thư mới, trong đó có đến 40% hoàn toàn có thể tránh khỏi nếu như có thói quen sống khỏe mạnh.
Con người, ai ai cũng t́m đến đủ các loại thuốc từ Tây Y đến Đông Y để mong pḥng ngừa được căn bệnh quái ác này
Nhưng nếu duy tŕ được 9 thói quen tốt sau đây, bệnh ung thư sẽ rất khó có khả năng đe dọa bạn:
Kết thân với đậu nành
Bác sĩ Vương Hưng Quốc, chủ nhiệm khoa dinh dưỡng Bệnh viện Trung tâm thành phố Đại Liên (Trung Quốc) đă chỉ ra: Trong sữa đậu nành có một loại vật chất rất giống với estrogen, được gọi là “ isoflavones”. Chất này có tác dụng ngăn ngừa các chứng ung thư liên quan đến estrogen như ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung, ung thư cổ tử cung và ung thư tuyến tiền liệt.
Tuy nhiên, một điều đáng lưu ư là người đang mắc một trong các bệnh ung thư này th́ tốt nhất không uống sữa đậu nành để tránh kích thích h́nh thành tế bào ung thư nhiều hơn.
Đi bộ 1 giờ mỗi ngày
Nghiên cứu của Viện y học Vệ sinh công cộng thuộc trường đại học Harvard (Mỹ) phát hiện: chỉ cần đi bộ 1 giờ mỗi ngày có thể làm giảm đến một nửa tỷ lệ mắc ung thư tuyến tụy, ung thư đại tràng. Các chứng bệnh như ung thư tuyến tụy thường liên quan đến nhiệt lượng cơ thể quá cao.
Duy tŕ thói quen đi bộ hằng ngày có thể giúp tiêu hao bớt nhiệt lượng thừa, từ đó đạt hiệu quả pḥng ngừa ung thư tốt hơn.
Uống 6 ly nước mỗi ngày
Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí “The New England Journal of Medicine” cho thấy: mỗi ngày uống 6 ly nước (mỗi ly khoảng 240ml) có thể giảm một nửa nguy cơ mắc ung thư bàng quang và giảm khoảng 45% nguy cơ ung thư kết tràng.
Bác sỹ Bành Dịch Phàm, phó chủ nhiệm khoa ngoại kết trực tràng thuộc Y viện Ung thư Bắc Kinh (Trung Quốc) cho biết: uống nước giúp tăng số lần tiểu tiện, đại tiện, thúc đẩy bài tiết các vật chất có hại bên trong kết tràng, niêm mạc bàng quang ra bên ngoài cơ thể.
Thêm hành, tỏi vào bữa ăn
Theo thống kê, những khu vực có tỷ lệ từ vong thấp nhất do ung thư dạ dày có lượng tiêu thụ tỏi khá lớn mỗi năm. Những người ăn nhiều tỏi trong bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày đến 60%.
Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, con người nên bổ sung các gia vị như tỏi, hành vào khẩu phần ăn của ḿnh, tốt nhất là giă nhuyễn để tăng thêm tác dụng pḥng ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày.
Tắm nắng 15 phút/ngày
Trong các phương pháp ngăn ngừa ung thư “rẻ tiền” nhất th́ tắm nắng có lẽ được xếp đầu bảng. Bạn không cần trả bất cứ chi phí nào cho việc hấp thu ánh nắng mặt trời trong 15 phút hằng ngày.
Chuyên gia giáo dục sức khỏe Hồng Thiệu Quang cho biết: tắm nắng giúp cơ thể tăng cường vitamin D, có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thứ vú, ung thư kết tràng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư buồng trứng…
Mỗi ngày uống 4 ly trà
Một nghiên cứu của Nhật phát hiện, mỗi ngày uống 4 ly trà có thể giảm nguy cơ ung thư xuống đến 40%.
Giáo sư Hàn Thi, chuyên viên Viện nghiên cứu an toàn thực phẩm và dinh dưỡng thuộc Trung tâm pḥng ngừa và khống chế bệnh tật Trung Quốc cho biết: trà ô long, trà xanh, trà đỏ đều có tác dụng nhất định trong việc ngăn ngừa ung thư khoang miệng, ung thư phổi, ung thư thực quản, ung thư gan… Trong đó, trà xanh đem lại hiệu quả cao nhất, gấp 5 lần so với các loại trà khác.
Nhai 30 lần rồi hăy nuốt
Nghiên cứu cho thấy, nhai kỹ khi ăn có thể giảm nguy cơ ung thư dạ dày, đường ruột. Ngoài ra, thực nghiệm của Trường đại học Georgia (Mỹ) c̣n phát hiện: nước bọt có tác dụng “tiêu diệt độc tố” cực mạnh, nó có thể “khử” hết độc tố gây ung thư gan trong 30 giây. V́ vậy, hăy ăn chậm nhai kỹ, tốt nhất là khoảng 30 lần nhai rồi mới nuốt khi ăn.
Ngủ đủ 7 giờ mỗi ngày
Theo điều tra của Hội nghiên cứu ung thư Mỹ phát hiện: nữ giới ngủ ít hơn 7 giờ mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú lên đến 47%. Nguyên nhân là do trong giấc ngủ sẽ sinh ra một loại hormone melatonin. Nó có tác dụng kiềm hăm sự sản sinh của estrogen trong cơ thể nữ giới, giúp ức chế khả năng ung thư tuyến vú.
Giảm ăn đường
“Thức ăn” mà các tế bào ung thư thích nhất chính là đường. Trong sách “Làm sao để pḥng ngừa và điều trị ung thư” của Nhật đă chỉ ra: khoảng 57% lượng đường trong máu sẽ trở thành chất dinh dưỡng khiến tế bào ung thư sinh sôi nảy nở.
Chủ nhiệm khoa ung thư tuyến tụy của Trường đại học Y khoa Thiên Tân (Trung Quốc) nói: con người tốt nhất nên hạn chế các thực phẩm chứa nhiều đường lại để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Mỗi ngày chỉ nên khống chế lượng đường dung nạp vào cơ thể ở mức khoảng 50gr mà thôi.
(Nguồn: Weixin)