Ngân hàng Mỹ JPMorgan đă đóng băng số tiền trị giá hai tỷ USD của Nga.
Hai tỷ đô la tiền của Nga đang bị kẹt tại JPMorgan sau khi chính phủ Hoa Kỳ đ́nh chỉ một số giao dịch chuyển khoản ngân hàng, ấn phẩm này cho biết.
Người ta cho rằng số tiền này được dùng để trả tiền xây dựng nhà máy điện hạt nhân Akkuyu ở Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang được thi công theo dự án của Rosatom.
Các công tố viên Hoa Kỳ đă có ư định tịch thu số tiền này, nhưng quá tŕnh đó đă bị chính quyền của cựu Tổng thống Joe Biden dừng lại để tránh làm Thổ Nhĩ Kỳ tức giận, những người hiểu rơ vấn đề cho biết.
Việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ, Akkuyu, đă trở thành dự án hợp tác chung lớn nhất giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Theo kế hoạch, sau khi đưa cả 4 tổ máy điện sử dụng ḷ phản ứng VVER-1200 tiên tiến của Nga có công suất mỗi tổ máy là 1.200 MW vào vận hành, nhà máy sẽ sản xuất khoảng 35 tỷ kWh điện mỗi năm và đáp ứng tới 10% nhu cầu điện của Thổ Nhĩ Kỳ.
Trước đó, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Alexei Erkhov cho biết lệnh trừng phạt của phương Tây đă ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng nhà máy điện hạt nhân Akkuyu tại Thổ Nhĩ Kỳ và đă có sự chậm trễ nghiêm trọng trong việc cung cấp các thiết bị năng lượng quan trọng từ công ty Siemens của Đức cho Thổ Nhĩ Kỳ.
Vào tháng 10 năm 2024, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak thông báo công ty Siemens của Đức đă vi phạm cam kết cung cấp thiết bị cho tổ máy số 1 Nhà máy điện hạt nhân Akkuyu tại Thổ Nhĩ Kỳ; các cuộc đàm phán với công ty này không mang lại kết quả, v́ vậy đă có giải pháp thay thế là mua thiết bị từ những nước thân thiện.
Ông Denis Sezyomin, Giám đốc tổ chức xây dựng và sản xuất tại Công ty thiết kế Akkuyu Nuclear chia sẻ với Sputnik trước đó rằng phía Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang cùng nhau đánh giá t́nh h́nh liên quan đến việc Siemens từ chối cung cấp thiết bị phân phối điện cho nhà máy ảnh hưởng ra sao đến việc triển khai dự án Nhà máy điện hạt nhân Akkuyu.