Một công ty thủy sản đă treo thưởng hậu hĩnh cho ngư dân bắt được cá hồi xổng lồng khỏi trang trại ngoài khơi bờ biển Na Uy của họ. Phần thưởng là 44,57 USD/con (hơn 1,1 triệu đồng).
![](https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attachmentid=2489170&stc=1&d=1739320490)
Cá hồi trong một trang trại nuôi cá ở Na Uy. Ảnh: Alamy
Nhà sản xuất cá hồi nuôi thương mại lớn nhất thế giới – công ty Mowi cho biết 1/4 trong tổng số 105.000 con cá hồi của họ đă trốn thoát khỏi lồng ở Troms, Tây Bắc Na Uy.
Cục Quản lư Nghề cá Na Uy xác nhận Mowi đă báo cáo về vụ việc cá hồi trốn thoát từ 9/2, sau thời tiết giông băo tại Troms. Trọng lượng trung b́nh của những con cá xổng lồng là 5,5kg. Các nhà chức trách Na Uy đă có mặt tại hiện trường vào ngày 10/2 để kiểm tra cơ sở và yêu cầu Mowi tăng cường nỗ lực để bắt lại những con cá.
Bà Vegard Oen Hatten, người phát ngôn của Cục Quản lư Nghề cá Na Uy chia sẻ: “Thông thường, trong trường hợp cá thoát khỏi nơi nuôi dưỡng, đơn vị nuôi cá chỉ được phép tiến hành đánh bắt lại trong phạm vi 500m xung quanh cơ sở. Tuy nhiên, dựa trên quy mô tiềm tàng của sự cố này, Mowi nhận chỉ thị mở rộng nỗ lực đánh bắt lại vượt ngoài phạm vi này”.
Về phần Mowi, công ty này đánh giá đây là “t́nh huống nghiêm trọng và rất đáng tiếc”.
Cá do ngư dân đă đăng kư đánh bắt có thể được chuyển đến các “trung tâm tiếp nhận” quanh khu vực để đổi lấy khoản tiền thưởng.
Tờ Guardian (Anh) đưa tin, cá hồi nuôi trong trang trại khi trốn thoát ra môi trường tự nhiên sẽ kéo theo vấn đề môi trường rất lớn. Chúng gây nguy hiểm cho cá hồi hoang dă khi làm giảm sự đa dạng di truyền của chúng, làm tăng nguy cơ nhiễm rận biển và thúc đẩy cạnh tranh về nơi sinh sản.
Na Uy xuất khẩu 1,2 triệu tấn cá hồi nuôi mỗi năm. Mùa Hè năm 2024, số lượng cá hồi hoang dă tại quốc gia Bắc Âu này đă giảm xuống mức thấp kỷ lục, dẫn đến việc cấm đánh bắt cá hồi ở 33 con sông. Mùa hè năm nay, 42 con sông và ba vịnh hẹp được đề xuất nằm trong danh sách cấm đánh bắt cá hồi.
Ủy ban cố vấn khoa học Na Uy về cá hồi Đại Tây Dương đánh giá việc cá hồi nuôi xâm nhập môi trường tự nhiên là một trong những mối đe dọa lớn đối với cá hồi hoang dă. Có đến 2/3 cá hồi Đại Tây Dương hoang dă ở Na Uy được cho đă bị thay đổi cấu trúc gene, hậu quả của việc giao phối với cá hồi nuôi.
Mặc dù thừa nhận rằng cá hồi Bắc Đại Tây Dương hoang dă đang đối mặt với đe dọa sinh tồn nhưng Bộ trưởng Môi trường Na Uy Andreas Bjelland Eriksen vào tháng 1 đă bác bỏ việc cấm nuôi cá bằng lưới mở trên biển.
VietBF@ sưu tập