Ngoại trưởng Anh William Hague nhấn mạnh NATO cần phải hành động nhanh chóng để ngăn chặn một "thảm sát" trong thành phố.
NATO tuyên bố từ ngày 15/4 các đồng minh của liên minh phương Tây sẽ cung cấp thêm một số máy bay để tăng cường các cuộc không kích vào Quân đội Gadhafi nhằm tạo ra sức ép lớn hơn để yêu cầu ông này từ chức. Và các cuộc tấn công này sẽ kéo dài cho đến khi ông Gaddafi từ bỏ vị trí của ḿnh.
Sau một cuộc họp của các Ngoại trưởng NATO tại Berlin, Tổng thư kư NATO Anders Fogh Ramussen nói rằng sự giúp đỡ sẽ đến "trong tương lai rất gần". Tuy nhiên Tổng thống Mỹ Barack Obama nói với AP rằng, chiến dịch quân sự tại Libya đang rơi vào t́nh trạng bế tắc và ông hy vọng ông Gaddafi sẽ nhanh chóng từ chức để tránh gây thương vong cho những người dân vô tội.
Thủ tướng Anh David Cameron, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Tổng thống Mỹ Obama trong một tuyên bố chung công bố trên một số báo chí quốc tế, đă cho biết: "Không thể tưởng tượng rằng một người đă cố gắng thảm sát người dân của đất nước ḿnh lại có thể muốn có một vị trí trong chính phủ tương lai của họ".
Trong khi đó, Nga cảnh báo rằng ngày 15/4 liên minh phương Tây đă “quá tay” trong việc chống bạo lực tại Libya và nói rằng NATO sẽ vượt ra ngoài nhiệm vụ bảo vệ công dân Libya của Liên Hợp Quốc.
Con gái ông Gaddafi, Aisha Gaddafi ngày 15/4 đă tập hợp hàng trăm người ủng hộ ông Gaddafi bên ngoài dinh thự của ông tại Tripoli và nói với đám đông rằng cha cô từ chức sẽ là một "xúc phạm" đến nhân dân Libya.
Lan Giang (theo BBC, Aljazeera, Xinhua)