LTS: Nhắc đến Trung Tâm Thúy Nga chắc chắn bạn sẽ không thể nào quên được tên tuổi của nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn. Ông bắt đầu cộng tác với Trung Tâm Thúy Nga từ tác phẩm Thúy Nga Paris số 17, trong số báo này, nhật báo Người Việt muốn được trân trọng gửi đến quư độc giả phần phỏng vấn ngắn xoay quanh vấn đề dẫn chương tŕnh của ông, do phóng viên Đức Tuấn thực hiện.
Đức Tuấn (NV): Thường trước khi một chương tŕnh thu h́nh của Trung Tâm Thúy Nga, th́ phải mất bao lâu để ông chuẩn bị cho phần dẫn chương tŕnh của ḿnh? Hay ông phải đọc bao nhiêu cuốn sách hoặc t́m ṭi ở đâu những kiến thức ông nói trong chương tŕnh?
Nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn, MC lâu năm của Trung Tâm Thúy Nga. (H́nh: Dan Huynh/Người Việt)
Nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn: Có thể là không tốn và cũng có thể là tốn nhiều, v́ kiến thức không thể có qua một đêm ngủ dậy sáng ra là có ngay, kiến thức được định nghĩa như là một sự gom góp dần dần mỗi thời gian, thí dụ như những kiến thức về âm nhạc, về ca dao tục ngữ, lịch sử, về văn chương, địa lư, nhân văn mà tôi thường hay nói trên các tác phẩm của Paris By Night là sự tích lũy từ nhiều khía cạnh dồn lại như kinh nghiệm sống trong xă hội, những kiến thức lúc tôi c̣n đi dạy hoặc kiến thức lúc tôi đi lính, đi cải tạo rồi những kinh nghiệm khi tôi mới bước chân sang Canada định cư, hay hằng ngày tôi đọc sách, coi chương tŕnh trên TV... Dĩ nhiên nói về kiến thức th́ vô chừng, trong xă hội này có hàng vạn người có kiến thức nhiều hơn tôi gấp bội nhưng vấn đề có dùng được hay không hoặc dùng đúng hay không.
NV: Những câu chuyện vui hay dí dỏm hoặc những kiến thức như ông nói có được dùng đi, dùng lại nhiều lần trong những chương tŕnh ca nhạc khác nhau hay không?
Nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn: Trong các tác phẩm DVD của Trung Tâm Thúy Nga th́ không bị lập đi, lập lại nhưng trong những chương tŕnh quay trực tiếp th́ những chuyện cười, pha tṛ hay chuyện thời sự, có sự lập lại nhưng dĩ nhiên là chương tŕnh ở nhiều thành phố khác nhau.
NV: Trước khi bắt đầu thu h́nh cho một tác phẩm DVD của Trung Tâm Thúy Nga, là một người dẫn chương tŕnh, ông có phải tŕnh báo những ǵ ông sẽ nói trong chương tŕnh thu h́nh đó với ban giám đốc của trung tâm?
Nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn: Cũng may mắn cho tôi là kể từ ngày đầu tiên tôi hợp tác với Trung Tâm Thúy Nga đến hôm nay, chưa bao giờ tôi phải tŕnh bày bất cứ điều ǵ liên quan đến vấn đề kịch bản tôi viết để chuẩn bị cho chương tŕnh thu h́nh cả, nói chung là Trung Tâm Thúy Nga luôn để cho người MC được tự do, nhưng cũng chính v́ vậy mà tự ḿnh cảm thấy ḿnh phải biết làm thế nào cho công việc của ḿnh được hoàn tất mỹ măn, cũng như ḿnh phải chịu trách nhiệm với tất cả những ǵ ḿnh nói trên sân khấu.
NV: Ông nhận xét thế nào về những MC tại hải ngoại?
Nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn: Theo tôi mỗi một người MC trên sân khấu đều có một nét riêng, như anh Nam Lộc, anh Việt Dzũng, anh Việt Thảo... trải qua mấy chục năm làm MC th́ nghiệm ra chúng ta sẽ thấy mỗi người đều có một nét riêng và chính nhờ những nét riêng đó mà họ mới đứng được lâu như thế này, nếu không tạo được nét riêng mà chỉ là sự lặp lại h́nh bóng của người khác th́ rất khó.
NV: Vậy nét riêng của Nguyễn Ngọc Ngạn là ǵ?
Nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn: Nét riêng của tôi là nói chuyện vui mà không cười, là tạo được h́nh ảnh của ông thầy giáo trên sân khấu.
NV: Ông có nghĩ sẽ có ngày MC Nguyễn Ngọc Ngạn được mời làm MC cho một chương tŕnh âm nhạc nào đó tại Việt Nam?
Nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn: Chuyện tương lai th́ tôi không biết thế nào, cho nên tôi không thể trả lời được cho câu hỏi này, tôi không bao giờ nói rằng tôi sẽ không bao giờ về hay nay mai tôi sẽ về, chỉ biết rằng tôi sang đây từ năm 1978, tôi chưa về Việt Nam lần nào, và tôi thật sự rất muốn về nơi ḿnh sinh ra để thăm mộ và thắp nén hương cho song thân nhưng chưa biết ngày nào.
NV: Kinh tế toàn cầu đang xuống thấp, ông nghĩ thế nào về sự ảnh hưởng của nó với sinh hoạt văn nghệ tại hải ngoại?
Nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn: Kinh tế có xuống thấp nhưng hoàn toàn không ảnh hưởng đến các chương tŕnh ca nhạc của ca sĩ v́ hiện nay phong trào làm chương tŕnh phần lớn do các ṣng bài tổ chức để kéo khách đến đánh bài. Một yếu tố khác đó là tệ nạn sang băng lậu ở bên ngoài đối với vấn đề ra các sản phẩm DVD hay CD từ các trung tâm như Thúy Nga, Vân Sơn, Asia... Đây là một điều làm nhiều nhà tổ chức cũng như các trung tâm ca nhạc lớn nhỏ đều đau đầu, tóm lại kinh tế dù có xuống dốc nhưng không ảnh hưởng đến vấn đề làm DVD hay CD ǵ cả, v́ giá bán của một cuốn DVD thật sự chỉ là trên $20 th́ so ra vẫn c̣n rất rẻ, thế nhưng tệ nạn mua băng đĩa copy đă trở thành thói quen.
NV: Khi ông dẫn chương tŕnh cho một chương tŕnh mà bị vắng khách th́ tâm lư của ông như thế nào?
Nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn: Khi gặp một show vắng khách “ghế nhiều hơn người đi xem” th́ luôn luôn người nghệ sĩ sẽ tự hỏi là có phải v́ khách không thích ḿnh nữa hay v́ đụng show? Dĩ nhiên lúc đó ḿnh sẽ phải khựng lại chứ không thể nào c̣n nhiều hứng thú để tŕnh diễn giống như b́nh thường được.
NV: Nếu như phải chọn lựa giữa làm ca sĩ, MC và nhà giáo, MC Nguyễn Ngọc Ngạn sẽ chọn điều ǵ?
Nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn: Tôi xin chọn làm nhà giáo v́ đó vốn dĩ là chức năng của tôi từ ngày xưa (cười).
Đức Tuấn/Người Việt