Tuy vừa ăn vừa khóc, nhiều người cũng không cưỡng nổi cảm giác được chinh phục bản thân và phải thứ bằng được những món ăn này.
Châu Á có lẽ châu lục nổi tiếng nhất với những món ăn cay cùng với Nam Mỹ. Kho tàng ẩm thực châu Á cũng vô lớn với những món ăn này.
Nhắc đến những món cay xé lưỡi, người ta thường nghĩ ngay đến các món Hàn. Có lẽ khí hậu ở đây quanh năm lạnh giá nên người ta thường cho nhiều gia vị nóng khi chế biến món ăn. Gia vị cay phổ biến nhất là các loại tương ớt và ớt bột, màu đỏ rực nh́n khá bắt mắt, nhưng khi ăn vào th́ không dễ chịu chút nào.
Món bánh gạo nếp Tokbokki với tương ớt đỏ rực
Một trong những món ăn đường phố nổi tiếng ở xứ Hàn là bánh gạo Tokbokki, một loại bánh truyền thống làm bằng bột nếp, xào chung với thịt ḅ, giá, hành, nấm, cà rốt, hành tây, chả cá… và “linh hồn” của món ăn chính là tương ớt gochujang, khiến người ăn vào phải “bỏng lưỡi” ngay từ miếng đầu tiên.
Lẩu ḿ siêu cay
Nhật Bản vốn không nổi tiếng với những món ăn cay, thế nhưng món ḿ Geki kara miso ramen không hề thua kém ḿ cay hải sản của nước láng giềng. Ḿ cay Geki kara miso ramen có xuất xứ từ Hokkaido. Từ loại nước xúp hầm miso quen thuộc, gồm nhiều nguyên liệu xương gà, xương heo với cá khô và tảo biển, tạo nên hương vị rất đặc trưng, người ta dùng thêm ớt dầu khiến món ḿ trở nên siêu cay, thử thách vị giác người ăn.
Lẩu Tứ Xuyên toàn ớt
Như hầu hết các món lẩu khác, khi chế biến lẩu Tứ Xuyên, món ăn có nguồn gốc từ vùng Trùng Khánh Trung Quốc, người ta cũng chuẩn bị nước hầm xương cùng các món ăn để nhúng kèm như thịt gà, thịt ḅ, tôm, mực, cá, nấm tươi và các loại rau củ theo mùa. Nhưng về khẩu vị cay, không có loại lẩu nào sánh bằng. V́ thế lẩu này c̣n có tên gọi khác là lẩu “Ma la”, tiếng Trung Quốc có nghĩa là cay tê.
Điểm nhấn tạo nên vị cay tê có một không hai của lẩu này chính là ở phần gia vị, là một bản “hợp ca” của đủ thứ gia vị cay như hoa tiêu, xốt ớt Tứ Xuyên, tiêu sọ, ớt khô, gừng… mà chỉ cần một vị cay cũng đủ “chết người”, đặc biệt vị cay tê của hạt hoa tiêu bé nhỏ khiến không ít người bị “sốc” khi lần đầu thưởng thức món lẩu này.
Cà ri "nóng hừng hực"
Nếu như những món cay thường xuất hiện ở những nước có thời tiết lạnh th́ món cà ri cay lại chẳng “ăn nhậu” ǵ đến thời tiết, bởi v́ vùng đất Ấn Độ, nơi xuất phát của hai món cà ri cay nổi tiếng là Vindaloo và Phall lại nóng như ḷ lửa.
Cà ri Vindaloo phổ biến ở vùng Goa miền nam Ấn Độ, có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha, được biến tấu thành món cà ri nấu bằng thịt cừu, giấm và khoai tây. Thịt được ướp với các gia vị nhiều giờ liền cho thật thấm, trong đó không thể thiếu món ớt Bhut jolokia, một loại ớt được biết nhiều với tên “ớt ma quái”, bởi vị cay của nó xếp vào hạng nhất nh́ trên thế giới.
Cà ri Phall với xốt cà chua và ớt
Thế nhưng vị cay của cà ri Vindaloo chẳng ăn thua ǵ so với vị cay của cà ri Phall. Đây có lẽ cũng là món cay nhất thế giới. Để chế biến món này, ngoài xốt cà chua quen thuộc, thông thường người ta phải sử dụng đến mười loại ớt thuộc hàng “đệ nhất”, từ loại ớt cay nhất ở Cuba có tên gọi Habanero, đến ớt Scoth Bonnet của vùng Caribe và cả ớt Bhut jolokia của Ấn Độ để làm xốt ớt. Nếu “tŕnh độ” ăn cay có hạn, bạn đừng dại ǵ mà thử món này kẻo mang “họa sát thân”.
VietBF© Sưu tập