Mật ong là thực phẩm và dược phẩm không thể vắng mặt trong mỗi gia đ́nh. Do nhu cầu về mật ong rất lớn nên nhiều kẻ đă t́m cách làm mật ong giả mà nhiều người không biết vẫn thản nhiên mua về sử dụng không những không có lợi mà c̣n làm hại sức khỏe. Sau đây là mẹo giúp bạn phân biệt mật ong thật - giả cực đơn giản nè.
Mật ong cũng là một trong những thực phẩm được làm giả rất nhiều.
1. Dùng một cốc nước
Múc một ít mật ong cho vào cốc nước khuấy nhẹ. Mật ong thật sẽ rất khó tan, dính chặt vào muỗng. Mật ong giả làm từ nước đường sẽ tan nhanh chóng.
Múc một ít mật ong cho vào cốc nước khuấy nhẹ. Mật ong thật sẽ rất khó tan, dính chặt vào muỗng.
2. Dùng nến
Lấy sợi bấc của nến nhúng vào mật ong rồi đốt. Mật ong thật sẽ làm nến không cháy được. Nếu không có nến bạn có thể dùng vải sợi cotton để thử
Lấy sợi bấc của nến nhúng vào mật ong rồi đốt. Mật ong thật sẽ làm nến không cháy được.
3. Dùng khăn giấy
Nhỏ mật ong vào khăn giấy. Mật ong thật sẽ không thấm qua giấy c̣n mật ong giả sẽ thấm vào giấy nhanh chóng.
Nhỏ mật ong vào khăn giấy. Mật ong thật sẽ không thấm qua giấy c̣n mật ong giả sẽ thấm vào giấy nhanh chóng.
4. Dùng que tre
Dùng một que tre sạch khuấy đều lên, nếu trong mật ong có trộn lẫn các chất khác th́ bạn sẽ thấy màu đục hiện lên, c̣n mật ong chính hiệu th́ không có hiện tượng ấy.
5. Dùng sợi thép
Sợi thép hơ nóng đỏ lên chọc vào mật ong, nếu thấy sủi bọt phả hơi lên th́ đó là mật ong giả, người ta đă trộn lẫn khá nhiều nước.
6. Dùng tủ lạnh
Cho chai mật vào ngăn đá trong tủ lạnh. Sau 24h, nếu mật đông đặc cả chai chứng tỏ mật toàn là nước đường. Nếu đông nửa chai th́ đó là mật pha nước đường hoặc là mật ong nuôi cho ăn đường. Mật không đông mới là mật nguyên chất, hoàn toàn từ thiên nhiên hoặc mật ong nuôi nhưng không cho ăn đường.
7. Dùng hành tươi
Lấy một cọng hành tươi nhúng vào mật ong. Nếu cọng hành héo đó là mật ong thật.
8. Dùng ḷng đỏ trứng
Bạn lấy ḷng đỏ trứng gà ra bát (chỉ sử dụng ḷng đỏ thôi). Từ từ đổ mật ong lên bề mặt ḷng đỏ trứng gà sao cho mật ong vừa đủ phủ kín hết bề mặt ḷng đỏ trứng.Nếu là mật ong thật th́ ḷng đỏ trứng sẽ thay đổi dần màu sắc và bị mật ong làm chín từ từ. Để khoảng 6 tới 8 tiếng, ḷng đỏ trứng gà sẽ được mật ong làm “chín” (bị cô đặc cứng lại, không c̣n màu đỏ tươi của ḷng đỏ trứng sống nữa).
VietBF © sưu tập