Đối với người Việt, cháo sườn là món ăn quen thuộc và được rất nhiều người yêu thích v́ thơm ngon, bổ dưỡng. Dưới đây là bí quyết làm nên món cháo sườn thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đ́nh trong ngày hè nóng nực này.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
500 gam sườn non.
400 gam gạo tẻ thơm.
20 gam ruốc heo
200 gam nấm bào ngư.
Muối, bột nêm, đường, tiêu, bột đao, dầu hào, dầu mè.
Hành, sả, tỏi.
Các bước tiến hành
- Bước 1: Chuẩn bị sườn
Sườn non mua về đem rửa sach, cho sườn non cùng một ít nước sạch xâm xấp mặt xương vào một chiếc nồi lớn, mở lửa lớn đun trong khoảng 5 phút để xương nhả bọt bẩn ra. Đem bỏ phần nước bẩn đi. Thêm vào lại 1.4 lít nước sạch, đặt lên bếp, mở lửa vừa, và hầm xương trong 1 tiếng, nêm thêm khoảng 10 gam muối, 60 gam bột nêm, 30 gam đường, 10ml dầu hào, 10ml dầu mè rồi tắt bếp.
Vớt sườn ra sau đó để nguội, khi sườn đă nguội đem lọc phần thịt và xương riêng ra (chỉ lấy phần thịt)
- Bước 2: Xào thịt
Cho một chút dầu thực vật vào đun nóng, cho phần thịt đă gỡ ở trên vào xào qua, xúc ra bát để riêng, để thịt được săn và đậm đà hơn.
- Bước 3: Nấu cháo
Đem nấm bào ngư rửa sạch, cắt bỏ chân. Tỏi phi thơm với dầu
Gạo tẻ đem xay ra cho mịn, nên đăi sạch gạo rồi ngâm với nước, sau đó xay bột nước th́ cháo sẽ được sạch và cũng ngon hơn rất nhiều. Ḥa bột gạo đă xay với nước ninh xương rồi cho lên bếp đun. Khi đun bột đến sôi th́ cho nên khuấy nhẹ và đều tay.
- Bước 4: Tiếp theo cho thịt sườn vào nấu cùng, nếu bột đặc có thể pha thêm nước lă sao cho cháo mượt, không bị loăng là được. Sau đó cho thêm nấm bào ngư vào nồi nấu lửa nhỏ thêm khoảng 30 phút nữa, chao cháo chín và sánh. Nêm nếm gia vị vừa ăn với hạt nêm, nước mắm để cho cháo thêm đậm đà, khuấy nhẹ đều cháo, và đun tiếp khoảng 3 - 4 phút nữa là có thể tắt bếp.
- Bước 5: Món cháo của bạn đă hoàn thành rồi, rất đơn giản đúng không? Bây giờ, bạn chỉ cần múc ra bát tô, thêm tỏi đă phi thơm, thêm hành lá, tía tô,... một ít hạt tiêu, bột ớt và cùng gia đ́nh thưởng thức món ăn thơm ngon này.
Một vài lưu ư khi nấu cháo sườn
Trong quá tŕnh nấu cháo, khi đun cháo đến sôi thường có một chút bọt bẩn nổi lên bên trên bề mặt cháo, bạn nên dùng th́a để vớt chúng đi cho cháo được trong và ngon hơn.
Khi ăn, bạn có thể sử dụng chung với nhiều đồ ăn khác như quẩy, trứng vịt lộn, ruốc heo và một số loại rau củ khác món ăn sẽ ngon và bổ dưỡng hơn.
VietBF © sưu tập